Quảng Ngãi : Trường mầm non gần 5 tỷ ‘bỏ hoang’, học sinh học trường xập xệ

Trong khi đợi ngôi trường mầm non Nam Hà đưa vào sử dụng, nhiều học sinh ở xã Nghĩa Hà, TP Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi đành phải ngồi học ở ngôi trường cũ có thể đổ sập bất cứ lúc nào đe dọa đến tính mạng.

Ngôi trường mầm non Nam Hà chưa được nghiệm thu.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, trường mầm non Nam Hà được khởi công xây dựng vào năm 2017, dự kiến hoàn thành đưa vào sử dụng trong năm 2018, công trình này có vốn đầu tư gần 5 tỷ đồng do BQL Công trình công cộng TP Quảng Ngãi làm chủ đầu tư.

Sau khi hoàn thành, học sinh tại 3 điểm lẻ của các thôn Hiền Lương, Hội An, Khánh Lạc (thuộc xã Nghĩa Hà) sẽ được đưa về đây học tập. Thế nhưng đến thời này, trường mầm non Nam Hà vẫn dở dang vì một số hạng mục kém chất lượng không thể nghiệm thu được.

Trong khi đó, nhiều học sinh các thôn trên phải học tại 2 điểm lẻ ở thôn Hiền Lương và thôn Hội An hiện nay đã xuống cấp nghiêm trọng.

Ông Tiêu Quang Phi, trú thôn Khánh Lạc, xã Nghĩa Hà cho biết: “Vì cái tường rào nghiêng, nứt, thêm vào đó nghe nói có một số hạng mục nữa chưa hoàn thành và không đảm bảo nên chưa nghiệm thu được. Sau đó, tôi phản ánh sự việc này gần một năm rồi mà đến nay vẫn không thấy sửa chữa gì. Trường sắp hoàn thành bỏ không, chẳng ai ngó tới”.

Các vết nứt bên ngoài tường trường mầm non Nam Hà.

Ông Trần Thanh Trạng, Chủ tịch UBND xã Nghĩa Hà cho hay: “Công trình trường mầm non Nam Ha chưa thể nghiệm thu được vì hạng mục tường rào bị nghiêng, nứt, sụt lún. Đoàn công tác của TP Quảng Ngãi vừa đi kiểm tra để có giải pháp khắc phục đưa công trình sớm đi vào hoạt động để phục vụ việc học tập của các cháu nhỏ”.

Trước tình trạng này, ông Đỗ Tâm Hiển, Giám đốc Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng và Phát triển quỹ đất TP Quảng Ngãi cho biết, qua khảo sát hiện trạng cho thấy 11 nhịp của tường rào của trường mầm non Nam Hà bị sụt lún có nguy cơ ngã đổ bất cứ lúc nào.

Ngoài ra, độ cao san nền sân trường chênh lệch với phần đồng ruộng phía sau quá lớn. Tuy nhiên mái taluy không được gia cố bằng bêtông có thể dẫn đến sạt trượt nền đất, ảnh hưởng trực tiếp đến nền móng dãy nhà chính.

Học sinh xã Nghĩa Hà học địa điểm trường cũ xuống cấp nghiêm trọng.

“Hiện chúng tôi đã tham mưu UBND TP Quảng Ngãi yêu cầu tháo dỡ, xây dựng lại 11 nhịp tường rào bị nghiêng. Đồng thời đề xuất cho gia cố lại phần bờ kè, mái taluy để bảo vệ công trình”, ông Hiển nói.

Theo Tấn Thành – Chí Đại ( Đại Đoàn Kết)

ĐỪNG BỎ LỠ