10 năm tù cho chủ quán karaoke trong vụ cháy khiến 3 chiến sĩ PCCC hy sinh

Đại diện VKSND TP Hà Nội đề nghị mức án 10-12 năm tù với bị cáo Phạm Duy Hùng (SN 1983, Cầu Giấy) – quản lý quán karaoke bị cháy về tội “Vi phạm quy định về phòng cháy chữa cháy”. HĐXX đã tuyên 10 năm tù đối với Phạm Duy Hùng.

Chiều 7/8, đại diện Viện kiểm sát nhân dân TP Hà Nội (VKSND) công bố bản luận tội, đề nghị mức án đối với bị cáo Phạm Duy Hùng (SN 1983, trú tại quận Cầu Giấy, Hà Nội), chủ quán karaoke ISIS. Hùng là bị cáo trong vụ án cháy quán karaoke ở số 231 Quan Hoa, Cầu Giấy khiến 3 chiến sĩ PCCC hy sinh sau khi cứu được 8 người dân thoát khỏi đám cháy.

Nói lời sau cùng, bị cáo Phạm Duy Hùng gửi lời xin lỗi đến gia đình bị hại và xin HĐXX cho hưởng lượng khoan hồng để sớm được trở về với gia đình và làm lại cuộc đời, kiếm tiền trả nợ. HĐXX cho rằng, hành vi của bị cáo gây nguy hiểm đến trật tự an toàn xã hội, dẫn đến sự hy sinh và mất mát cho gia đình 3 chiến sĩ PCCC nên cần có bản án nghiêm khắc. Do đó, HĐXX TAND TP Hà Nội quyết định tuyên Phạm Duy Hùng mức án 10 năm tù về tội danh “Vi phạm quy định về phòng cháy chữa cháy”.

Trước đó, tại phần trình bày ý kiến của mình, bố của liệt sĩ Đỗ Đức Việt bật khóc và đề nghị tòa áp dụng các tình tiết tăng nặng với Phạm Duy Hùng. “Vì hành vi coi thường pháp luật của bị cáo mà dẫn đến sự hy sinh của 3 chiến sĩ. Trong đó có con tôi”. Theo thân nhân của liệt sĩ Đỗ Đức Việt, người nhà bị cáo Hùng cũng đã đến thắp hương và gửi tiền phúng viếng. Trong khi đó, Phạm Duy Hùng gửi lời xin lỗi đến gia đình, thân nhân các liệt sĩ có mặt tại tòa.

Bị cáo Phạm Duy Hùng tại phiên xét xử

“Bị cáo biết là mình sai, bị cáo rất ân hận. Bị cáo muốn gửi lời hối lỗi sâu sắc đến gia đình bị hại” – Phạm Duy Hùng nói.

Đại diện Viện kiểm sát cho biết, trên cơ sở điều tra vụ án và tại phiên toà, có đủ cơ sở kết luận: Ngày 19/3/2018 Phạm Duy Hùng thuê lại căn nhà ở phố Quan hoa (quận Cầu Giấy, Hà Nội) để kinh doanh karaoke.

Đến tháng 2/2022, Hùng thuê người cơi nới thêm 2 phòng tại tầng 7 của ngôi nhà bằng khung sắt, quây tôn, mái tôn, trần thạch cao, gắn các lớp cách âm, lắp đặt hệ thống điện để phục vụ việc kinh doanh karaoke nhưng không thông báo cho cơ quan chức năng.

Trong khi đang làm hồ sơ xin thẩm duyệt phòng cháy, chữa cháy, Hùng vẫn cho quán hoạt động. Đến khoảng 13h ngày 1/8/2022 xảy ra cháy tại quán karaoke ISIS. Trong quá trình chữa cháy đã khiến 3 cán bộ, chiến sĩ PCCC Công an quận Cầu Giấy hy sinh.

HĐXX tại phiên tòa

Trước khi hy sinh, Trung tá Đặng Anh Quân, Trung uý Đỗ Đức Việt và chiến sỹ nghĩa vụ Nguyễn Đình Phúc đã cứu được 8 người dân khỏi đám cháy. Vì quên mình cứu người trong khi làm nhiệm vụ, ba liệt sỹ đã được thăng cấp bậc hàm và cấp bằng “Tổ quốc ghi công”.

Tại phiên toà, Hùng thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải và trong quá trình điều tra đã tác động gia đình bồi thường cho các bị hại. Đại diện VKS đánh giá, thời gian gần đây, việc cháy nổ diễn ra phức tạp, ảnh hưởng tiêu cực đến an toàn xã hội, gây ra sự hy sinh, mất mát của gia đình 3 liệt sỹ. Do đó, cần xử lý bị cáo bằng bản án nghiêm khắc để cảnh tỉnh người dân.

Từ những phân tích đánh giá trên, đại diện VKS đề nghị HĐXX xử phạt Phạm Duy Hùng từ 10 đến 12 năm tù về tội Vi phạm quy định phòng cháy chữa cháy. HĐXX đã tuyên 10 năm tù đối với Phạm Duy Hùng.

Theo Võ Nam (Vov.vn)

 

XEM THÊM