11 người nhập viện sau khi dự đám tang

Sau khi dự một đám tang của người dân ở thôn San II, xã Hoàng Liên, thị xã Sa Pa, 11 người có triệu chứng buồn nôn, nôn, đau bụng, đi ngoài nhiều lần và phải nhập viện.

Cụ thể, gia đình ông M.A.T. tổ chức đám tang cho con trai, có nhiều người dân địa phương, anh em, họ hàng ở các xã khác đến dự và ăn rải rác các bữa cơm từ 11 giờ trưa ngày 4/8/2023 đến tối ngày 5/8/2023 với các món thịt lợn nấu canh (luộc), tiết canh, canh rau bắp cải, rượu trắng, cơm trắng.

Khoảng 6h30 phút ngày 5/8, 11 người có biểu hiện đau bụng, buồn nôn, nôn, đi ngoài phân lỏng nhiều lần được người nhà đưa vào Bệnh viện Đa khoa thị xã Sa Pa cấp cứu.

Hiện trường nơi làm cỗ ở đám tang. Ảnh: Sở Y tế tỉnh Lào Cai.

Ngay sau khi xảy ra vụ việc, Công an xã đã phối hợp với Trạm Y tế xã Hoàng Liên đến lấy mẫu thức ăn, rượu tại nhà nơi các bệnh nhân ăn uống để gửi cơ quan có thẩm quyền xác định nguyên nhân.

Đến chiều 6/8, đã có 3 người được xuất viện, dự kiến trong ngày mai những bệnh nhân còn lại sẽ xuất viện về nhà.

Theo thông tin từ Sở Y tế Lào Cai, qua tìm hiểu một số người dân địa phương cho thấy, người dân tộc H’Mông có phong tục khi có đám tang, người cùng làng, anh em mang thực phẩm như lúa, gạo, thịt, rượu… đến để góp cho chủ nhà làm cỗ, chủ nhà thường mổ lợn, mổ trâu để cúng và tiếp khách.

Việc ăn uống đông người trong nhiều ngày, điều kiện về chế biến thực phẩm không đảm bảo, nguyên liệu lại được góp từ nhiều người khác nhau, không có đủ dụng cụ chế biến, bảo quản, chứa đựng thực phẩm, lại chế biến món tiết canh là nguy cơ cao gây ra các vụ ngộ độc thực phẩm.

  HL (SHTT)

 

XEM THÊM