2 người liên tiếp nhặt được bọc tiền gần 40 tỷ đồng trong rừng tre, cảnh sát lập tức vào cuộc

2 người đàn ông Nhật Bản tưởng cuộc đời hóa cổ tích vì nhặt được 40 tỷ đồng trong rừng tre. Cảnh sát điều tra đã tiết lộ sự thật động trời về số tiền này.

Vào tháng 4 năm 1989, một chiếc túi chứa khoảng 145 triệu yên (hơn 24 tỷ VNĐ) đã được tìm thấy trong một khu rừng tre ở thành phố Kawasaki phía nam Tokyo, Nhật Bản. Năm ngày sau, một túi giấy khác chứa 90 triệu yên (hơn 15 tỷ VNĐ) tiếp tục được tìm thấy.

Những xấp tiền được tìm thấy trong lùm tre được chụp vào ngày 11 tháng 4 năm 1989.

Hai chiếc túi chứa hơn 40 tỷ này đã gây ra một cuộc chấn động, mọi người gọi phát hiện này là “Taketori Monogatari” thời hiện đại, một câu chuyện dân gian Nhật Bản kể về một ông lão khi đốn tre đã phát hiện ra một nàng công chúa bên trong thân cây.

Với niềm tin rằng “những thứ xảy ra lần thứ hai chắc chắn sẽ có lần thứ ba”, nhiều người dân ôm hy vọng làm giàu đã đổ xô đến khu rừng để bắt đầu cuộc truy tìm kho báu. “Cảnh tượng đông như chợ, thậm chí có thể dựng lên các quầy hàng để buôn bán”, phóng viên Hiroyasu Watanabe nhớ lại.

Đám đông chăm chú nhìn vào các lùm tre, hy vọng tìm thấy túi tiền thứ ba.

Danh tính người đàn ông tìm thấy túi tiền đầu tiên nhanh chóng được tìm ra. Khi đó anh 39 tuổi và đang đến khu rừng này để hái măng. Anh ta và vợ điều hành một nhà hàng Yakitori trên một con phố mua sắm chỉ cách hiện trường vài km, và ngay sau đó nhà hàng đã tràn ngập các phóng viên đến phỏng vấn, đưa tin.

Nguồn gốc của số tiền

Khu vực các túi tiền được tìm thấy được cảnh sát phong tỏa và tiến hành điều tra. Cảnh sát tỉnh Kanagawa đã truy tìm chủ sở hữu dựa trên tên của tổ chức tài chính và ngày phát hành xuất hiện trên dây của các bó tiền.

Trong một cuộc họp báo một tháng sau đó, cảnh sát tiết lộ rằng số tiền này thuộc về chủ tịch của một công ty bán hàng ở phường Ota của Tokyo, 46 tuổi. Ông nói rằng mình đến khu rừng tre 2 lần để đặt các túi tiền, đồng thời cũng thừa nhận “Đó là khoản tiền tôi giấu đi để trốn thuế. Tôi muốn nó có thể được tìm thấy bởi một người tốt và đem đi quyên góp vì lợi ích của xã hội.”

Tuy nhiên sau đó, anh ta lại thay đổi phát ngôn của mình và nhấn mạnh rằng anh ta đã không vứt tiền mà chỉ cất nó ở đó, đồng thời báo cáo rằng nó bị mất. Vì vậy cảnh sát tỉnh đã trả lại số tiền như một món đồ bị mất theo luật tài sản của Nhật Bản. 10% số tiền đã được trả cho những người tìm thấy như một phần thưởng. Người đàn ông tìm thấy số tiền đầu tiên đã được trao 14,5 triệu yên (khoảng 2.4 tỷ VNĐ), trong khi người đàn ông còn lại tìm thấy 90 triệu yên 5 ngày sau đó nhận được 9 triệu yên (gần 1.5 tỷ đồng).

Không có câu chuyện cổ tích nào xảy ra

34 năm trôi qua kể từ sự kiện đó, một phóng viên tên Hiroyasu Watanabe đã tiến hành tìm kiếm người đàn ông đầu tiên tìm thấy số tiền để thực hiện một cuộc phỏng vấn. Nhưng nhà hàng Yakitori không còn ở đó nữa, anh đã dừng việc kinh doanh và chuyển đi.

Có những lời đồn đoán rằng anh đã nhận được toàn bộ số tiền hơn 24 tỷ đó và trở nên giàu có, sung túc. Anh thậm chí đã nhận được những bức thư từ nhiều tổ chức khác đang tìm kiếm sự quyên góp, tài trợ, thậm chí những người thân cũng tìm đến và xin tiền anh.

Ảnh minh họa

Trên thực tế, số tiền anh nhận về không đến 2.4 tỷ vì phải đóng tiền thuế khấu trừ vào phần thưởng này. Số tiền còn lại anh dùng để đặt cọc một căn hộ chung cư mới và chuyển đến đó.

Khi được hỏi về sự việc nhiều năm trước, anh liền phản ứng: “Tôi không muốn nhắc lại về việc tôi đã tìm thấy 100 triệu yên nữa. Tôi đã trải qua một khoảng thời gian khủng khiếp. Giờ tôi đang sống bình lặng với vợ mình, vì vậy tôi mong bạn hãy để tôi yên”. Anh nói với chàng phóng viên rồi đóng cửa lại.

Sự việc xảy ra trong thời kỳ từ năm 1986 đến năm 1991 tại Nhật Bản khi giá đất và giá cổ phiếu leo thang mạnh mẽ. Sự tăng giá của các loại tài sản này làm cho nhiều cá nhân và công ty trở nên giàu có trong phút chốc. Sản xuất và chi tiêu được kích thích làm cho tốc độ tăng trưởng kinh tế nhảy vọt. Với bối cảnh nền kinh tế không dùng tiền mặt hiện tại, việc nhặt được số tiền lớn trong rừng như câu chuyện có lẽ không thể xảy ra.

Theo Hoàng Châu (Nhịp Sống Thị Trường)

https://markettimes.vn/2-nguoi-lien-tiep-nhat-duoc-boc-tien-gan-40-ty-dong-trong-rung-tre-canh-sat-lap-tuc-vao-cuoc-36253.html

 

XEM THÊM