350 tỷ đồng để xem World Cup ở Việt Nam vẫn còn… rẻ

Theo nhiều nguồn tin, số tiền Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) chi ra để mua bản quyền World Cup 2022 rơi vào khoảng 350 tỷ đồng. Nhìn sang các nước Đông Nam Á khác, mức giá này có thể coi là hời.

Hôm qua (2/11), Thái Lan trở thành nước duy nhất trong khu vực Đông Nam Á chưa có bản quyền World Cup 2022 bởi cùng ngày, Myanmar và Lào công bố đạt được thỏa thuận với đối tác phân phối. Người dân hai nước này sẽ được thưởng thức trọn vẹn 64 trận đấu thông qua các kênh SKYNET và LAOSAT, tương tự VTV của Việt Nam, Kristal-Astro của Brunei, TVK của Campuchia, EOE-Telco ở Timor Leste, Emtek tại Indonesia, TAP DMV Philippines, Via MediaCorp, Singtel, StarHub ở Singapore, Astro và RTM ở Malaysia.

Chỉ còn hơn 2 tuần nữa ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh sẽ khởi tranh tại Qatar, nên có thể hiểu được sự sốt ruột của người Thái. Song sự chậm trễ hoàn toàn dễ giải thích. Theo thông tin từ tờ Matichon, giá của gói bản quyền tại xứ Chùa vàng lên đến 1 tỷ bath, tức 26,4 triệu USD hay 656 tỷ đồng. Con số này gần gấp đôi số tiền VTV phải trả (14 triệu USD, tương đương 350 tỷ đồng).

Cách đây không lâu, Thủ tướng tạm quyền Prawit Wongsuwan tuyên bố, trong trường hợp không có đơn vị nào đứng ra, Chính phủ Thái Lan sẽ lấy tiền ngân sách để mua, đảm bảo 69 triệu dân không bỏ lỡ kỳ World Cup tại Qatar. Ở Thái Lan, World Cup là một trong bảy sự kiện thể thao mà người dân phải được xem trực tiếp và miễn phí. Thế nhưng đến nay, như tờ Matichon thông tin, không rõ cơ quan nào chịu trách nhiệm chính trong việc đưa World Cup về đất Thái.

Đồng hồ đếm ngược đến ngày khai mạc World Cup 2022 Ảnh: Getty Images

Các số liệu khác mà Matichon cung cấp cho thấy cuộc chơi bản quyền World Cup thực sự tốn kém. Ví dụ, Singapore đã phải bỏ ra 16,5 triệu USD (410 tỷ đồng). Để thu hồi vốn, họ chỉ chiếu miễn phí 9 trận (bao gồm trận khai mạc, 2 trận bán kết và 1 trận chung kết). Những trận còn lại được phát trực tuyến với mức phí 69 USD (1,7 triệu đồng). Tương tự ở Philippines, sau khi nước này chi tới 34 triệu USD (844 tỷ đồng) để mua bản quyền, người xem phải trả 35 USD (870.000 đồng) để được thưởng thức trọn vẹn các trận đấu.

Tại Đông Nam Á, ngoại trừ Thái Lan chưa mua, quốc gia có gói bản quyền đắt nhất hiện nay là Indonesia, lên tới 38,4 triệu USD (954 tỷ đồng). Malaysia mua gói rẻ hơn, chỉ 6,8 triệu USD (169 tỷ đồng). Tuy nhiên, tiền nào của nấy. Gói này chỉ trực tiếp 27 trận đấu (bao gồm trận chung kết) và 17 trận khác phát lại băng ghi hình.

(Theo Tiền Phong)

XEM THÊM