5 trường hợp bác sĩ có thể từ chối khám, chữa bệnh theo luật mới

Luật khám bệnh, chữa bệnh 2023 mới được thông qua đã cho phép bác sĩ được từ chối khám, chữa bệnh trong trường hợp bị người bệnh hoặc người nhà của họ hành hung.

Luật Khám bệnh, chữa bệnh số 15/2023/QH15 đã được Quốc hội thông qua ngày 9/1. Luật có nhiều điểm mới so với Luật Khám bệnh, chữa bệnh 2009.

Đáng chú ý, theo Điều 40, Mục 5 của luật, có 5 trường hợp người hành nghề được từ chối khám bệnh, chữa bệnh, cụ thể:

– Tiên lượng tình trạng bệnh vượt quá khả năng hoặc không thuộc phạm vi hành nghề của mình, nhưng phải giới thiệu người bệnh đến người hành nghề khác hoặc cơ sở khám bệnh, chữa bệnh khác phù hợp để khám bệnh, chữa bệnh và phải thực hiện việc sơ cứu, cấp cứu, theo dõi, chăm sóc, điều trị người bệnh cho đến khi người bệnh được người hành nghề khác tiếp nhận hoặc chuyển đi cơ sở khám bệnh, chữa bệnh khác.

– Việc khám bệnh, chữa bệnh trái với quy định của pháp luật hoặc đạo đức nghề nghiệp.

Hình ảnh bác sĩ bị bóp cổ, hành hung tại Bệnh viện Nhân dân Gia Định (Ảnh: Sở Y tế TP HCM).

– Người bệnh, thân nhân của người bệnh có hành vi xâm phạm thân thể, sức khỏe, tính mạng của người hành nghề khi đang thực hiện nhiệm vụ, trừ trường hợp người đó mắc bệnh tâm thần hoặc bệnh khác mà không nhận thức, làm chủ được hành vi.

– Người bệnh yêu cầu phương pháp khám bệnh, chữa bệnh không phù hợp với quy định về chuyên môn kỹ thuật.

– Người bệnh, người đại diện của người bệnh quy định tại điểm a khoản 2 và điểm a khoản 3 Điều 15 của luật này không chấp hành chỉ định về chẩn đoán, phương pháp chữa bệnh của người hành nghề sau khi đã được người hành nghề tư vấn, vận động thuyết phục mà việc không chấp hành này có nguy cơ gây hại đến sức khỏe, tính mạng của người bệnh.

Trong thời gian vừa qua, những vụ hành hung bác sĩ khiến những người đang hoạt động trong ngành y không khỏi đau xót, lo lắng.

Tối 27/7/2022, trong khi tham gia xử lý một trường hợp bệnh nhi bị hóc xương cá, bác sĩ trực tại Bệnh viện Nhân dân Gia Định (TPHCM) đang ngồi chờ và liên hệ bác sĩ tai mũi họng để nội soi gắp xương cho bé, thì bất ngờ bố bệnh nhi xông vào hành hung, đẩy bác sĩ vào tường, bóp cổ và quay video. Theo lời kể của bác sĩ này, đây không phải lần đầu anh bất ngờ bị tấn công, dọa giết, trước đó vài tháng anh đã bị 2 người khác hành hung, cũng như hàng chục lần lâm vào hoàn cảnh nguy hiểm.

Cũng tại Bệnh viện Nhân dân Gia Định, trưa 6/8, tiếp tục xảy ra một vụ bác sĩ bị hành hung khi đang làm nhiệm vụ. Người nhà yêu cầu nhân viên y tế dắt bệnh nhân bị suy hô hấp nặng đi vệ sinh nhưng không được, nên đã bất ngờ dùng dao bấm lao vào đâm bác sĩ đang tham gia cấp cứu mẹ mình. May mắn là bác sĩ phát hiện và né tránh kịp thời.

Minh Nhật/Dân trí

XEM THÊM