Ấn định thời điểm công bố bản quyền truyền hình World Cup 2022 tại Việt Nam

Theo đó, quá trình thương thảo có thể nói đã hoàn tất và đơn vị sở hữu bản quyền truyền hình World Cup 2022 tại Việt Nam sẽ sớm công bố tới người hâm mộ.

Cụ thể, theo thông tin từ báo Tiền Phong, bản quyền truyền hình World Cup 2022 có thể được công bố ngay tuần này hoặc chậm nhất trong cuối tháng 10.

Nguồn tin này cho biết việc đàm phán diễn ra cam go nhưng kết thúc tốt đẹp. Người hâm mộ Việt Nam sẽ được theo dõi đầy đủ các trận tranh tài tại ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh, khởi tranh tháng 11 tới ở Qatar.

Hồi tháng 8, đại lý sở hữu bản quyền World Cup 2022 của khu vực châu Á – Thái Bình Dương đã sang Việt Nam và có cuộc làm việc với một số đài, cũng như đơn vị truyền thông trong nước để đánh giá khả năng chi trả gói bản quyền truyền hình giải lần này.

Theo đó, đối tác nước ngoài được cho là đã “chào hàng” gói bản quyền có giá 15 triệu USD, tương đương 350 tỷ đồng, đối với gói bản quyền truyền hình và radio, bao gồm độc quyền truyền hình (mặt đất, cáp, vệ tinh, IVTV) và không độc quyền phát thanh trên lãnh thổ Việt Nam; quyền truyền phát trên di động và Internet (bao gồm OTT).

Một đại diện trong nhóm đàm phán mua bản quyền World Cup 2022 tại Việt Nam cho biết: “Mức giá này đã tăng khoảng 3 triệu USD so với mức khoảng 12 triệu USD của World Cup 2018. Đây là mức giá quá cao bởi qua 2 năm Covid-19, các nhà đài bị thua lỗ, gần như kiệt quệ, không có đủ tài chính. Nếu mua với giá này, thì việc thu lại bằng khai thác kinh doanh tài trợ, quảng cáo là không thể”.

Trường hợp tương tự cũng diễn ra cách đây bốn năm, khi người hâm mộ Việt Nam từng đứng trước nguy cơ không được xem trực tiếp World Cup 2018 trên truyền hình vì giá bản quyền quá cao. Thời điểm đó, Infront Sports & Media đã yêu cầu mức giá lên đến 15 triệu USD.

Thời điểm World Cup 2018 được thương thảo, đại diện của VTV khi đó đã trả lời: “Chúng tôi luôn nỗ lực để mua được bản quyền. Nhưng sự nỗ lực này phải đến từ hai phía. Đối tác tỏ ra khá “rắn” và không chịu hạ giá. VTV không thể đủ tiền để mua với giá quá cao. Nếu họ không giảm thì VTV không có tiền mua nổi”.

Sau đó, được một doanh nghiệp tài trợ, Việt Nam mới mua được bản quyền phát sóng các trận đấu tại World Cup 2018, và là quốc gia cuối cùng trong khu vực sở hữu bản quyền giải đấu với mức phí được cho vào khoảng 5 triệu USD.

Hồng Duy (Nguoiduatin.vn)

XEM THÊM