Áp thấp nhiệt đới trên biển Đông sắp gây mưa lớn cho miền Trung

Một vùng áp thấp đang hình thành ở ngoài khơi phía Đông của Philippines và sẽ đi vào biển Đông trong vài ngày tới, gây mưa rất lớn cho miền Trung những ngày tới.

Ông Hoàng Phúc Lâm, phó giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, qua theo dõi, phân tích hiện trạng hệ thống thời tiết và các sản phẩm dự báo cho thấy trong 10 ngày tới có thể xuất hiện một số loại hình thiên tai có khả năng ảnh hưởng đến vùng biển và đất liền nước ta.

Cụ thể, khoảng ngày 18 đến 20-11, trên Biển Đông xuất hiện các nhiễu động, có khả năng hình thành áp thấp nhiệt đới với xác suất 70-80% và 20-30% mạnh lên thành bão.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường kết hợp với gió đông hoạt động mạnh nên từ ngày 19 đến 23-11, khu vực từ Hà Tĩnh đến Ninh Thuận, Tây Nguyên có thể xuất hiện một đợt mưa lớn. Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đang theo dõi chặt chẽ, thông tin thường xuyên diễn biến cụ thể của từng loại hình thiên tai này.

Miền Trung có khả năng đón mưa lớn những ngày tới do áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông.

“Trước diễn biến thiên tai có khả năng xảy ra, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia có công văn gửi Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai đề nghị chỉ đạo các địa phương theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết, rà soát các điểm xung yếu có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất để chủ động phòng tránh” – ông Lâm thông tin.

TS Nguyễn Ngọc Huy, chuyên gia về biến đổi khí hậu và giảm thiểu rủi ro thiên tai, cho biết, hiện nay một vùng áp thấp đang hình thành ở ngoài khơi phía Đông của Philippines và sẽ đi vào biển Đông trong vài ngày tới. Khi vùng âp thấp tiếp cận đất liền các tỉnh Nam Trung Bộ và Trung Bộ của Việt Nam có thể gây mưa lớn trong các ngày 20 và 21/11/2022.

Ngày hôm nay, miền Bắc chịu ảnh hưởng của rìa Tây Nam lưỡi áp cao lạnh lục địa có cường độ suy yếu, từ đêm nay và gần sáng ngày mai được tăng cường yếu, lệch Đông trở lại, riêng vùng núi Bắc Bộ kết hợp với hội tụ gió yếu trên mực 5000m; áp giảm, sau tăng yếu; độ ẩm ít thay đổi. Miền Nam nằm ở rìa phía Nam của hệ thống thời tiết phân tích trên, riêng khu vực từ Đà Nẵng đến Phú Yên chịu ảnh hưởng kết hợp của đới gió Đông trên cao và Nam Bộ chịu ảnh hưởng kết hợp với rìa phía Bắc rãnh áp thấp có trục ở khoảng 5-8 độ Vĩ Bắc có xu hướng nâng trục lên phía Bắc, trên rãnh áp thấp khả năng xuất hiện nhiễu động nhiệt đới; áp giảm, độ ẩm ít thay đổi sau tăng.

Bắc Bộ: Đêm 18 ngày 19/11, có mưa rào rải rác và có nơi có dông, vùng núi cục bộ có mưa vừa, mưa to.

Trung Bộ: có mưa rào rải rác và có nơi có dông, riêng ngày 19/11 khu vực từ Quảng Trị đến Bình Thuận có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông.

Tây Nguyên và Nam Bộ: ngày nắng; chiều tối có mưa rào và dông vài nơi; riêng Nam Bộ có mưa rào và dông rải rác. Ngày 19/11 có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông.

Nhận định hình thế thời tiết từ đêm 19 đến ngày 2/11.

Áp cao lục địa có cường độ suy yếu dần; khoảng ngày 22-23/11 áp cao lục địa có khả năng được tăng cường trở lại. Vùng hội tụ gió trên cao trên khu vực vùng núi Bắc Bộ hoạt động yếu dần. Từ khoảng ngày 21-22/11, hội tụ gió trên mực 1500-3000m có khả năng được thiết lập trên khu vực Bắc Bộ.

Rãnh áp thấp ở phía Nam tiếp tục nâng trục dần lên phía Bắc, nhiễu động trên rãnh áp thấp có khả năng phát triển thành ATNĐ. Từ khoảng ngày 23-24/11, rãnh áp thấp có xu hướng hạ trục dần xuống phía Nam.

Trên cao, áp cao cận nhiệt đới tiếp tục lấn về phía Tây. Từ ngày 19-24/11 hình thành nhiễu động trong đới gió Đông trên cao tác động đến thời tiết khu vực Trung Bộ.

Bắc Bộ: Từ ngày 22-25/11, có mưa rào rải rác và có nơi có dông.

Bắc Trung Bộ: từ ngày 20-25/11 có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to.

Trung và Nam Trung Bộ: từ đêm 19-22/11, có mưa vừa, mưa to, cục bộ mưa rất to và dông. Ngày 23-24/11 có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to.

Tây Nguyên: từ đêm 19-21/11, có mưa vừa, mưa to, cục bộ có mưa rất to và dông.

Nam Bộ: từ đêm 19-23/11 có mưa vừa, mưa to cục bộ có mưa rất to. Từ ngày 24-26/11 chiều và tối có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to.Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Nguồn :https://suckhoedoisong.vn/ap-thap-nhiet-doi-tren-bien-dong-sap-gay-mua-lon-cho-mien-trung-16922111807014896.htm

XEM THÊM