‘Bà trùm’ băng nhóm mua bán bộ phận cơ thể người xuyên quốc gia tử vong

Tôn Nữ Thị Huyền (SN 1974, ngụ TPHCM) – bà trùm băng nhóm mua bán bộ phận cơ thể người xuyên quốc gia đã tử vong nên cơ quan tố tụng quyết định đình chỉ vụ án đối với bị cáo Huyền.

Chiều 23/3, TAND TPHCM tuyên án sơ thẩm, phạt bị cáo Đào Đức Hai Việt (SN 1994, ngụ Bắc Ninh) 16 năm tù, Hoàng Đức Tùng (SN 1991, ngụ Hà Nội) 16 năm tù, Phạm Quang Cảnh (SN 1996, ngụ Hà Nội) 10 năm tù, Huỳnh Linh Tâm (SN 1992, ngụ Quảng Ngãi) 15 năm tù, Nguyễn Minh Tâm (SN 1999, ngụ Vĩnh Phúc) 10 năm tù, Đào Quang Hưng (SN 1992, ngụ TPHCM) 16 năm tù và Huỳnh Kim Ngân (SN 1995, ngụ Sóc Trăng) 12 năm tù, Vũ Trâm Duy Khôi (ngụ TPHCM) 16 năm tù, cùng về tội “Mua bán bộ phận cơ thể người”.

Các bị cáo tại phiên tòa

Tại phiên tòa, các bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội và cho rằng, các bị cáo cũng là nạn nhân của đường dây mua bán thận, mong tòa xem xét, giảm nhẹ hình phạt.

Hội đồng xét xử (HĐXX) cho rằng, trong vụ án này Tôn Nữ Thị Huyền là người cầm đầu, chủ mưu, tìm kiếm người mua bán thận, thu lợi, nhưng quá trình điều tra thì Huyền đã qua đời. Những bị cáo còn lại trong vụ án phạm tội với vai trò đồng phạm, giúp sức cho Huyền.

Các bị cáo phạm tội có tính chất chuyên nghiệp, đặc biệt nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm tới sức khỏe của người khác. Trong vụ án này các bị cáo có đầy đủ năng lực hành vi nhưng vì động cơ vụ lợi đã thực hiện hành vi trái pháp luật nên cần phải xử lý nghiêm.

Theo cáo trạng, năm 2009, Tôn Nữ Thị Huyền đi ghép thận tại Trung Quốc, quen biết với Đào Thành Nhân (chưa rõ lai lịch, sinh sống tại Campuchia). Cuối năm 2016, Huyền sang Campuchia và được Nhân giao việc mua bán thận với một bác sĩ tên Trần (người Singapore) làm việc ở một bệnh viện ở Phnom Penh. Trần nói với Huyền về Việt Nam tìm người bán thận đưa sang Campuchia để ghép thận cho người có nhu cầu với giá từ 15-17 ngàn USD.

Đến tháng 4/2017, Đào Đức Hai Việt sang Campuchia bán thận cho Huyền. Sau khi trở về nước, Việt cùng Huyền tổ chức việc mua bán thận và được giao tìm kiếm người bán thận, đi làm các xét nghiệm. Huyền trả công cho Việt từ 15-25 triệu đồng/quả thận nếu phẫu thuật ghép thận thành công.

Bị cáo Hưng cũng sang Campuchia bán thận và quen biết với Huyền. Việt cùng Hưng đã môi giới Tùng, Cảnh, Linh Tâm, Minh Tâm, Ngân bán thận.

Từ tháng 4/2017 đến ngày 21/1/2019, nhóm của Huyền đã tìm kiếm được 100 người bán thận và đưa sang Campuchia 37 người cắt ghép thận. Huyền thu lợi bất chính hơn 2,5 tỷ đồng.

Tân Châu

Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/ba-trum-bang-nhom-mua-ban-bo-phan-co-the-nguoi-xuyen-quoc-gia-tu-vong-post1520101.tpo

XEM THÊM