Bắc Kinh lên tiếng về vụ máy bay Mỹ – Trung Quốc chạm trán trên Biển Đông

Bắc Kinh cho biết báo cáo của Washington về cuộc chạm trán tuần trước trên Biển Đông, liên quan đến một máy bay chiến đấu Trung Quốc và một máy bay do thám của Mỹ là ‘coi thường sự thật, vu khống và cường điệu’.

Hôm 30/12, Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương của Mỹ thông báo rằng một máy bay chiến đấu J-11 của Trung Quốc đã tiếp cận máy bay RC-135 của Mỹ trong phạm vi sáu mét, buộc máy bay Mỹ phải lượn ra xa để đảm bảo an toàn.

Washington cũng công bố một đoạn video về sự cố (xảy ra ngày 21/12), cho thấy hai máy bay áp sát nhau.

Phát biểu ngày 31/12, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Tian Julin đã bác bỏ các cáo buộc của Mỹ, tuyên bố rằng trên thực tế, chính máy bay Mỹ đã thực hiện “các thao tác nguy hiểm”.

“Phía Mỹ cố tình đánh lạc hướng dư luận, đổi trắng thay đen, đổ lỗi cho Trung Quốc trong khi chính Mỹ mới phải chịu trách nhiệm và khiến dư luận quốc tế hoang mang”.

Người phát ngôn khẳng định phi công Trung Quốc đã hành động chuyên nghiệp, đúng tiêu chuẩn, tuân thủ tất cả các luật và quy định. Tuy nhiên, bất chấp cảnh báo, “máy bay Mỹ đã đột ngột thay đổi tư thế, gây nguy hiểm cho máy bay Trung Quốc”, ông nói thêm.

Bộ Quốc phòng cũng công bố đoạn video về vụ việc được quay từ máy bay Trung Quốc. Theo tờ Thời báo Hoàn cầu, đoạn clip “cho thấy chiếc RC-135 của Mỹ cố ý thay đổi tư thế bay theo cách tiếp cận nguy hiểm đối với máy bay Trung Quốc”.

“Chúng tôi nghiêm khắc yêu cầu Mỹ kiềm chế, tuân thủ nghiêm ngặt luật pháp quốc tế và các thỏa thuận liên quan để ngăn chặn các tai nạn trên biển và trên không”, ông Tian nói.

Mỹ khẳng định các tàu chiến và máy bay của họ thực hiện các nhiệm vụ tuần tra hợp pháp trong vùng biển cũng như không phận quốc tế ở Biển Đông, và sẽ tiếp tục làm việc này.

Theo Minh Hạnh (Tiền Phong)

 

XEM THÊM