Ban giải phóng mặt bằng bị ‘tố’ dùng 46 tỷ mua vàng, Chủ tịch TP Thanh Hóa lên tiếng

Một doanh nghiệp “tố” Ban giải phóng mặt bằng (GPMB) của TP Thanh Hóa đã dùng tiền của họ để mua vàng. Chủ tịch UBND TP Thanh Hóa đã lên tiếng thông tin về việc này.

Ngày 7/11, Liên danh Công ty CP Hoàng Kỳ và Công ty CP đầu tư trung tâm thương mại Bờ Hồ có văn bản gửi UBND tỉnh Thanh Hóa xin giải quyết việc UBND TP Thanh Hóa – Ban GPMB chưa quyết toán tiền GPMB. Dự án chưa được bàn giao đất và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Trong nội dung văn bản có đoạn, đề nghị UBND tỉnh Thanh Hóa chỉ đạo, làm rõ số tiền hơn 81 tỷ đồng nhà đầu tư chuyển vào tài khoản của Ban GPMB mới quyết toán được 35 tỷ; còn 46 tỷ Ban đã mua vàng từ năm 2017 đến nay không chịu bán đi để GPMB.

Dự án Công viên nước từ năm 2015 đến nay vẫn chưa xong GPMB

Trước thông tin trên, ông Trịnh Huy Triều, Chủ tịch UBND TP Thanh Hóa khẳng định không có việc trên. Việc chậm giải phóng mặt bằng là do nhiều nguyên nhân.

Trước đó, năm 2015, dự án Công viên nước Đông Hương, phường Đông Hương, TP Thanh Hóa được UBND tỉnh phê duyệt kết quả lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án có sử dụng đất (tổng diện tích hơn 34 nghìn m2).

Đơn vị được lựa chọn là liên danh Công ty CP Hoàng Kỳ và Công ty CP đầu tư trung tâm thương mại Bờ Hồ.

Văn bản của nhà đầu tư gửi UBND tỉnh Thanh Hóa

Để thực hiện được dự án, chủ đầu tư phải thực hiện cấp chi trả GPMB với số tiền hơn 103 tỷ đồng. Đến nay, nhà đầu tư đã nộp được 81 tỷ đồng để thực hiện công tác GPMB.

Ngày 17/8/2022, UBND tỉnh Thanh Hóa có văn bản giao thành phố khẩn trương làm việc, hướng dẫn cụ thể để nhà đầu tư (Liên danh Công ty CP Hoàng Kỳ và Công ty CP đầu tư trung tâm thương mại Bờ Hô) thực hiện nộp số tiền GPMB còn lại của dự án vào ngân sách nhà nước theo đúng quy định và hợp đồng đã được ký kết giữa các bên.

Từ đó đến nay, Phó Chủ tịch UBND TP Thanh Hóa Lê Mai Khanh đã hai lần ra văn bản đề nghị chủ đầu tư nộp số tiền còn lại (hơn 21,9 tỷ đồng), thời hạn thực hiện trước ngày 15/11/2022.

Văn bản cũng nêu rõ, hết thời hạn, công ty chưa chuyển nguồn kinh phí thì thành phố không chịu trách nhiệm về việc chậm tiến độ GPMB dự án trên.

Theo Lê Dương (VietNamNet)

XEM THÊM