Bão nối bão vào Biển Đông

Sau bão số 5, Biển Đông khả năng hứng thêm một cơn bão khác với cường độ được dự báo mạnh nhất cấp 12. Hiện, các cơ quan khí tượng quốc tế đã đưa ra cảnh báo về hình thái này.

Trong khi hoàn lưu bão số 5 (Sonca) vẫn đang gây mưa lớn cho miền Trung, Biển Đông đối mặt thêm một cơn bão mới. Ảnh: Chuyên gia cung cấp.

Trao đổi với Zing sáng 15/10, một chuyên gia khí tượng cho biết miền Trung đang đối mặt với một đợt thiên tai dồn dập khi khả năng hứng chịu các hình thái cực đoan liên tiếp.

“Bão số 5 vừa qua, Biển Đông khả năng hứng thêm một cơn bão mới có cường độ mạnh hơn vào ngày 16-17/10. Hình thái này có thể ảnh hưởng trực tiếp đến Trung Bộ”, vị chuyên gia nhận định.

Theo dự báo của Đài Hải quân Mỹ, cơn bão sắp tới được hình thành từ vùng áp thấp ở vùng biển phía bắc Philippines và khả năng vào Biển Đông trong ngày 16-17/10.

Các cơ quan dự báo quốc tế thống nhất khi còn ở trên biển, cường độ bão mạnh nhất có thể đạt cấp 12, thậm chí mạnh hơn. Dự báo ban đầu cho thấy hình thái này đổ bộ khu vực từ Thừa Thiên – Huế đến Quảng Ngãi vào ngày 20-21/10.

Dự báo đường đi của cơn bão sắp vào Biển Đông, theo mô hình của cơ quan khí tượng Nhật Bản. Ảnh: JMA.

Trong khi đó, cơ quan khí tượng Nhật Bản cho biết bão có thể vào Biển Đông rạng sáng 17/10 với sức gió mạnh nhất 83 km/h, tương đương cấp 9, giật cấp 11.

Quá trình di chuyển khiến bão tiếp thêm năng lượng và có thể mạnh lên cấp 11, giật cấp 13 khi tâm bão nằm giữa Biển Đông ngày 18-19/10. Cơ quan này chưa đưa ra nhận định cụ thể về vị trí bão có thể đổ bộ và ảnh hưởng.

Chuyên gia cho biết mặc dù bão chưa vào và dự báo có thể thay đổi, nhận định ban đầu cho thấy hình thái này tiếp tục gây ra đợt mưa lớn cho khu vực từ Thừa Thiên – Huế đến Quảng Ngãi, là nơi đang hứng chịu mưa lũ do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 5.

“Mưa lớn ở miền Trung sẽ còn kéo dài đến hết ngày 16/10, sau đó người dân chỉ có hai ngày đầu tuần tới (17-18/10) để khắc phục hậu quả lúc mưa giảm, trước khi đón thêm đợt mưa lớn tiếp theo”, vị chuyên gia cảnh báo.

Cùng ngày, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết khu vực từ Quảng Bình đến Bình Định và phía bắc Tây Nguyên tiếp diễn mưa lớn liên tục những ngày qua.

Từ 7h ngày 14/10 đến 7h ngày 15/10, nhiều nơi ghi nhận lượng mưa trên 700mm như: Bạch Mã (Thừa Thiên – Huế) 961 mm, Nam Đông (Thừa Thiên – Huế) 775.4 mm, Suối Đá (Đà Nẵng) 752.2 mm,…

Ngày 15/10 đến hết ngày 16/10, mưa lớn dồn về khu vực từ phía nam Hà Tĩnh đến Thừa Thiên – Huế với lượng phổ biến 70-150 mm, có nơi trên 200 mm. Từ đêm 16/10, mưa lớn có xu hướng giảm ở những khu vực trên.

Trong khi đó, mưa bắt đầu giảm ở khu vực Đà Nẵng, Quảng Ngãi và Quảng Nam. Trong vòng một ngày tới, lượng mưa ở những địa phương này dao động 50-100 mm, có nơi trên 120 mm.

Cơ quan khí tượng cảnh báo tình trạng ngập lụt sâu, diện rộng, kéo dài tiếp tục diễn ra tại các khu đô thị, vùng trũng thấp, ven sông tại các từ Quảng Trị đến Quảng Nam.

Mỹ Hà

Nguồn Zing: https://zingnews.vn/bao-noi-bao-vao-bien-dong-post1365475.html

 

XEM THÊM