Bắt giữ khẩn cấp một đối tượng của công ty đòi nợ kiểu “khủng bố”

Hiếu đã sử dụng hình ảnh của nhiều cá nhân và biên tập, lồng nội dung vu khống, không đúng sự thật nhằm khủng bố, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của nhiều người.

Ngày 22/11, Công an tỉnh Quảng Nam đã thông tin việc kiểm tra hành chính 2 công ty tài chính có hoạt động đòi nợ kiểu “khủng bố” trên địa bàn Tp.Tam Kỳ.

Theo đó, Phòng An ninh mạng và Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (PA05) Công an tỉnh Quảng Nam phát hiện tình trạng người vay nợ của các công ty tài chính cùng thân nhân, bạn bè thường xuyên bị gọi điện thoại đe doạ, quấy phá. Nhiều trường hợp bị biên tập thông tin, cắt ghép chân dung, hình ảnh nhằm vu khống, xúc phạm danh dự, nhân phẩm.

Ngày 21/11, PA05 phối hợp với Công an Tp.Tam Kỳ và các đơn vị liên quan kiểm tra hành chính Công ty Tài chính TNHH MTV Mirae Asset (viết tắt là Công ty Mirae Asset) tại tầng 4 toà nhà Panko Plaza và Công ty Luật TNHH MTV LEGAL A PLUS (viết tắt là Công ty LEGAL A PLUS). Hai công ty này đều có địa chỉ tại phường An Phú, Tp.Tam Kỳ.

Công an kiểm tra các máy tính tại Công ty TNHH Legal A Plus.

Tại thời điểm kiểm tra, Công ty Luật TNHH MTV LEGAL A PLUS có tổng cộng 25 nhân viên đang làm việc trên các máy tính để bàn. Kết quả làm việc ban đầu xác định Vũ Ngọc Hiếu (26 tuổi, trú tại phường An Mỹ, thành phố Tam Kỳ, Quảng Nam) là nhân viên thu hồi nợ của công ty. Để phục vụ việc thu hồi nợ, Vũ Ngọc Hiếu đã sử dụng hình ảnh của nhiều cá nhân (không xin phép chủ sở hữu) và biên tập, lồng nội dung vu khống, không đúng sự thật nhằm khủng bố, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của nhiều người trên phạm vi toàn quốc.

Lực lượng Công an đã thực hiện lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp về hành vi “Vu khống” đối với Vũ Ngọc Hiếu; tạm giữ 32 máy tính để bàn; 4 điện thoại di động các loại; hơn 100 trang dữ liệu trích xuất có liên quan đến các hành vi vi phạm.

Công ty Mirae Asset chi nhánh Quảng Nam có hành vi mua bán dữ liệu cá nhân của khoảng 150.000 người

Cùng ngày, lực lượng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao đã tiến hành kiểm tra hành chính Công ty Tài chính TNHH MTV Mirae Asset.

Tại thời điểm kiểm tra, Công ty Mirae Asset tại Tầng 4, Toà nhà Panko Plaza không gắn bảng hiệu, không có người đại diện hợp pháp theo quy định của pháp luật; bà Nguyễn Thị Xuân Đào (32 tuổi; trú xã Bình Định Nam, huyện Thăng Bình) và bà Trần Thị Nàng Hương (34 tuổi; trú xã Bình Nguyên, huyện Thăng Bình) là người quản lý cao nhất đã không xuất trình được giấy phép đăng ký địa điểm kinh doanh.

Tại đây, có 76 người sử dụng điện thoại gọi điện, tư vấn cho người có nhu cầu vay tiền dưới sự điều hành, quản lý của Nguyễn Thị Xuân Đào và Trần Thị Nàng Hương.

Qua làm việc với các đối tượng liên quan xác định Công ty Mirae Asset Chi nhánh Quảng Nam chỉ thực hiện hoạt động phát triển cho vay đối với cá nhân; hoạt động liên lạc, thu hồi nợ do Công ty Mirae Asset tại Tp.HCM thực hiện.

Ngoài ra, qua kiểm tra, lực lượng Công an còn phát hiện nhân viên Công ty Mirae Asset chi nhánh Quảng Nam có hành vi mua bán dữ liệu cá nhân của khoảng 150.000 người Việt Nam. Lực lượng Công an đã tiến hành thu giữ 9 máy tính để bàn, 8 máy tính xách tay các loại; 3 iPad, 108 điện thoại di động các loại; hơn 5000 trang tài liệu trích xuất có liên quan.

Lực lượng Công an kiểm tra hành chính tại công ty Mirae Asset.

Trước đó, ngày 4/11, Công an TP Hồ Chí Minh đã kiểm tra Văn phòng Công ty Tài chính TNHH MTV Mirae Asset Việt Nam tại TP Hồ Chí Minh. Quá trình điều tra, xác minh, Công an đã xác định Công ty Tài chính TNHH MTV Mirae Asset Việt Nam là công ty nước ngoài, có trụ sở chính ở quận 1, Tp.HCM, do L.J (quốc tịch Hàn Quốc) làm Tổng Giám đốc. Công ty này được Ngân hàng Nhà nước cấp Giấy phép thành lập, có chức năng “cho vay, bao gồm cả cho vay trả góp, cho vay tiêu dùng”.

Từ 1/8 đến nay, Công ty thuê Văn phòng tại Lầu 4 (Cao ốc H3, số 384 Hoàng Diệu, phường 6, quận 4) để hoạt động thu hồi nợ. Công an Tp.HCM cũng đã xác định, nhân viên công ty này sử dụng điện thoại, các tài khoản mạng xã hội gọi điện, nhắn tin, chửi bới, đe dọa hoặc cắt hình ảnh người vay tiền, người thân ghép vào ảnh cáo phó đám tang, ảnh đồi trụy, thông báo truy tìm người trốn nợ, cảnh báo lừa đảo,… để gửi cho khách hàng, người thân, bạn bè, đồng nghiệp của người vay tiền qua mạng xã hội nhằm gây sức ép buộc người vay tiền trả nợ. Công an Tp. HCM đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thi hành lệnh tạm giam đối với 13 người.

Thiếu tướng Nguyễn Đức Dũng, Giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam cho biết: “Không chỉ kiểm tra hành chính, xử lý vi phạm tại 2 công ty này mà thời gian tới, Giám đốc Công an tỉnh sẽ chỉ đạo các lực lượng nghiệp vụ, Công an các địa phương đẩy mạnh tấn công trấn áp tội phạm, điều tra, xử lý nghiêm hành vi vi phạm của các tổ chức, cá nhân liên quan, không để các đối tượng hoạt động vi phạm pháp luật gây ảnh hưởng đến cuộc sống người dân”.

Công an tỉnh Quảng Nam thông báo những ai là bị hại liên quan liên hệ Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an tỉnh Quảng Nam, số điện thoại: 0694.160129 để được hướng dẫn giải quyết.

Tuệ Minh

Nguồn : nguoiduatin.vn

XEM THÊM