Bắt khẩn cấp sếp công ty đòi nợ Hưng Thịnh và 8 đàn em

Dưới vỏ bọc là công ty để hoạt động đòi nợ thuê, các đối tượng đã dùng nhiều thủ đoạn vi phạm pháp luật để gây sức ép, đe dọa người vay nợ.

Ngày 10/11, Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP Hà Nội bắt khẩn cấp Tống Văn Vịnh (48 tuổi, Phó giám đốc Công ty mua bán nợ Hưng Thịnh) và 8 người khác để điều tra về hành vi “Cưỡng đoạt tài sản”, “Đánh bạc”, “Tổ chức đánh bạc”.

8 người này được xác định là đàn em của Vịnh gồm: Mai Đại Hoàn (SN 1997), Nguyễn Văn Tuân (SN 1987), Tống Văn Quyền (SN 1987), Phạm Văn Dũng (SN 1983), Mai Thanh An (SN 1983), Trần Lâm Thế (SN 1996), Phạm Văn Châu (SN 1990); Tống Văn Minh (SN 1987) cùng trú ở huyện Nga Sơn, Thanh Hoá.

Theo cơ quan chức năng, tháng 9, Công an TP Hà Nội phát hiện một số đối tượng dưới vỏ bọc là công ty để hoạt động đòi nợ thuê. Các công ty này quảng cáo trên mạng xã hội là nhận mua lại nợ xấu.

Khi giao dịch mua bán nợ thành công, các đối tượng gửi thông báo cho con nợ và những nơi liên quan. Sau đó, chúng mặc đồng phục, đeo thẻ, đi ô tô dán chữ “Công ty mua bán nợ” đến đỗ tại nhà người vay nợ để gây sức ép, đe dọa.

9 nghi phạm bị tạm giữ.

Với những trường hợp nợ không thể trả, nhóm đối tượng chây ỳ, “ăn nằm” tại nhà riêng và cơ quan, nơi công tác của con nợ để tạo áp lực, bắt nạn nhân phải ký kết “lộ trình” trả nợ theo kế hoạch mà chúng đưa ra.

Tiến hành khám xét nơi ở của các đối tượng, cảnh sát thu giữ nhiều hồ sơ, tài liệu liên quan đến các hành vi vi phạm pháp luật.

Mở rộng điều tra, cảnh sát xác định, năm 2010, bà Lê Thị M ở Vĩnh Phúc có góp khoản tiền 2,5 tỉ đồng để kinh doanh với Công ty do anh Đ.T.A làm giám đốc.

Sau đó, công ty làm ăn thua lỗ, bà M đã nhiều lần gặp vợ chồng anh T.A để đòi số tiền góp vốn nhưng không đòi được. Qua mạng Internet, bà M tìm hiểu và biết đến công ty trên nên chủ động liên hệ để thỏa thuận đòi số tiền trên.

Ngày 10.10, bà M đã ký hợp đồng với công ty mua bán nợ HT Hà Nội bán khoản tiền 2,5 tỉ đồng đã góp với anh T.A để công ty này đi thu hồi nợ. Vịnh đã chỉ đạo và trực tiếp cùng các đối tượng đến nhà anh T.A để đe dọa, chửi bới gây sức ép để đòi số tiền 2,5 tỉ đồng.

Vịnh đọc nội dung và yêu cầu anh T.A phải viết giấy nợ 1,5 tỉ đồng theo nội dung hắn đọc và hẹn phải trả trước 200 triệu đồng vào ngày 29.10. Mỗi tháng tiếp theo phải trả 100 triệu đồng cho đến hết số tiền 1,5 tỉ.

Ô tô các đối tượng dùng để đòi nợ thuê.

Đến ngày 29.10, các đối tượng kéo đến nhà anh T.A để đòi tiền nhưng anh T.A chưa có tiền trả nên buộc phải hẹn sang ngày 31.10. Theo hẹn, Vịnh cùng Nguyễn Văn Tuân, Phạm Văn Dũng đến nhà anh T.A yêu cầu phải nộp số tiền 200 triệu đồng nhưng anh T.A vẫn chưa chuẩn bị đủ tiền.

Vịnh đã gọi điện về công ty “tăng cường” thêm 3 nhân viên xuống gây sức ép buộc anh T.A phải trả số tiền như đã viết trong giấy hẹn.

Theo cảnh sát, hợp đồng bán nợ trên chỉ là “giả cách” nhưng không thanh toán tiền mua nợ. Bản chất vụ việc là đòi nợ thuê, khi đòi được tiền thì mới ăn chia với nhau theo tỷ lệ thỏa thuận 50/50.

Ngoài ra, cảnh sát phát hiện các Tống Văn Vịnh, Trần Lâm Thế, Mai Thanh An, Phạm Văn Châu, Tống Văn Minh có hành vi tổ chức đánh bạc và đánh bạc dưới hình thức mua số lô, số đề.

PN (Nguoiduatin.vn)

 

XEM THÊM