Bắt nghi phạm cho vay nặng lãi, chỉ làm hồ sơ không đưa tiền

Quá trình hoạt động cho vay lãi nặng của nghi phạm Vui ở địa phương khiến nhiều người bức xúc. Người vay tiền tố cáo về sự không minh bạch của nghi phạm và đã gửi đơn tố cáo tới công an.

Trưa 19/9, một lãnh đạo Công an huyện Sóc Sơn, Hà Nội cho biết, đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Đỗ Văn Vui (SN 1977, ở xã Kim Chung, huyện Đông Anh, Hà Nội) về hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.

Nghi phạm Đỗ Văn Vui. Ảnh CACC.

Công an xác định, Đỗ Văn Vui là nghi phạm chuyên cho vay lãi nặng dưới hình thức thế chấp công chứng chuyển nhượng đất, ô tô. Quá trình hoạt động cho vay lãi nặng của Vui ở địa phương, người vay tiền bức xúc về sự không minh bạch, đã gửi đơn tố cáo tới công an.

Theo đơn tố cáo của chị T.T.H. (SN 1984, ở huyện Sóc Sơn), do cần tiền làm ăn, nên nhiều lần tìm đến Vui để vay những khoản tiền lớn. Đến ngày 14/11/2022, chị H. tiếp tục đến vay của Vui số tiền 1,5 tỷ đồng, thế chấp bằng ô tô.

Lãi suất chị H. phải trả là 225 triệu đồng/tháng. Khi nào chị H. trả tiền “chuộc” xe, hai bên cùng đến Văn phòng công chứng để làm thủ tục hủy hợp đồng. Tiếp đến vào ngày 12/12/2022, chị H. lại tiếp tục muốn vay thêm 1,5 tỷ đồng nữa. Khi đó, Vui nói hết tiền cho vay và cho biết, vợ Vui có số tiền đó đang gửi ngân hàng và đồng ý rút về cho chị H. vay.

Để vay thêm được 1,5 tỷ đồng này, chị H. đã dùng một mảnh đất của mình làm tài sản thế chấp. Hợp đồng vay mượn sẽ chuyển nhượng mảnh đất của chị H. sang tên cho vợ Vui. Nhưng khi làm thủ tục công chứng xong, vợ chồng Vui lại không đưa tiền cho chị H. vay như thỏa thuận.

Ngày 1/2/2023, Đỗ Văn Vui đến nhà đòi mảnh đất mà chị H. đã làm thủ tục chuyển nhượng sang tên cho vợ Vui. Nghi phạm cho rằng, mảnh đất của chị H. giờ đã thuộc về Vui.

Dù vợ chồng Vui chưa đưa thêm 1,5 tỷ đồng cho chị H. vay theo hợp đồng thế chấp mảnh đất nhưng lại khăng khăng khẳng định là đã đưa tiền mặt cho chị H. Trước sự việc bức xúc trên, nạn nhân đã đến Công an huyện Sóc Sơn để tố cáo Đỗ Văn Vui.

Theo Tiến Dũng (VietNamNet)

https://vietnamnet.vn/bat-nghi-pham-cho-vay-nang-lai-chi-lam-ho-so-khong-dua-tien-2191501.html

XEM THÊM