Bé gái nguy kịch vì ong đốt gần 20 mũi khi chơi gần nhà

Bé gái 8 tuổi, ngụ Tây Ninh đang chơi ở ruộng gần nhà thì bị ong nghệ đốt gần 20 mũi, bệnh nhân ngay lập tức khó thở và ngất, gia đình nhanh chóng đưa vào trạm y tế.

Ngày 22-6, Huỳnh Trung Hiếu, Khoa Nhi Bệnh viện đa khoa Xuyên Á Tây Ninh, cho biết bệnh viện vừa tiếp nhận điều trị thành công một bé gái 8 tuổi bị sốc phản vệ nặng do ong nghệ đốt.

Sau khi bị đốt gần 20 mũi, tình trạng bệnh nhi diễn tiến nguy kịch huyết áp không đo được, sau khi xử trí bước đầu, bệnh nhi nhanh chóng được chuyển đến cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa Xuyên Á Tây Ninh.

Khoa Cấp cứu tiếp nhận bệnh nhi trong tình trạng rất nguy kịch, da ửng đỏ, phù mi mắt, sốt, mệt nhiều và khó thở, cơ thể có gần 20 nốt sưng phù do ong đốt. Các chỉ số xét nghiệm cho thấy bé có tình trạng sốc phản vệ nặng. Bác sĩ chuyên Khoa Nhi cùng các bác sĩ Khoa Cấp cứu hội chẩn khẩn, chẩn đoán bệnh nhi sốc phản vệ mức độ nặng. Các bác sĩ tiến hành xử trí hồi sức cho bệnh nhi, tích cực điều trị theo phác đồ sốc phản vệ.

Bác sĩ Hiếu cho hay qua một ngày điều trị tích cực, các chỉ số sinh tồn của bệnh nhi đã ổn định hơn, giảm mệt, giảm khó thở. Hiện tại, sức khỏe bệnh nhi đã hoàn toàn hồi phục và đã được xuất viện sau 5 ngày điều trị.

Bệnh nhi bị ong đốt nguy kịch hiện sức khoẻ đã ổn định và xuất viện (Ảnh: BVCC)

Theo bác sĩ Hiếu, thời gian gần đây khoa liên tục tiếp nhận nhiều trường hợp trẻ bị ong đốt phải nhập viện điều trị, một số trường hợp bị nhiều vết chích gây tình trạng rất nguy kịch, đe dọa tính mạng.

“Hiện mùa hè là mùa có nhiều loại hoa quả chín thu hút ong về làm tổ, kiếm ăn và là dịp nghỉ hè các bé được nghỉ học nên hay ra vườn, ra đồng chơi. Vì thế ba mẹ cần lưu ý, với hành động hay đùa giỡn, hiếu động và chưa ý thức được sự nguy hiểm nên các bé dễ vô tình động đến tổ ong” – bác sĩ Hiếu nói.

Sốc phản vệ có thể xảy ra bất cứ lúc nào và hậu quả vô cùng nguy hiểm nếu không được cấp cứu kịp thời. Do đó, bác sĩ Hiếu khuyến cáo ngay khi phát hiện trẻ bị ong đốt, cần nhanh chóng di chuyển trẻ đến khu vực an toàn, tránh bị bị đốt nhiều hơn. Đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất ngay khi có một trong các dấu hiệu sau: Có nhiều vết đốt, bị đốt vào các vùng đầu mặt, cổ kèm theo dấu hiệu phù nề lan nhanh, toàn thân sốt, mệt mỏi, khó thở, nổi mẩn ngứa, đỏ da toàn thân hoặc cảm giác choáng váng, chóng mặt,…

Theo Ng.Thuận (Nld.com.vn)

XEM THÊM