Bề ngang chỉ 2,6m nuôi… 82 con chó, chủ nhà bị xử phạt 64 triệu đồng vì gây ô nhiễm

Một hộ dân trên đường Hoàng Diệu, quận 4 (TP.HCM) nuôi hơn 80 con chó trong suốt nhiều năm tại nhà gây ô nhiễm môi trường đã bị cơ quan chức năng xử phạt 64 triệu đồng.

Phản ánh đến Pháp Luật TP.HCM, hơn 30 hộ dân đang sống tại phường 9, quận 4, TP.HCM cho biết tại nhà 190 Hoàng Diệu nuôi 82 con chó trong nhiều năm qua đã gây ảnh hưởng rất nhiều đến đời sống của người dân xung quanh.

Người dân ở khu vực này đã nhiều lần phản ánh đến chính quyền địa phương nhưng vẫn chưa được giải quyết triệt để.

Anh Nguyễn Đức Tuấn, ngụ phường 9, quận 4, cho biết nhà anh cách nhà 190 Hoàng Diệu vài căn nhưng thường xuyên bị ảnh hưởng và ám ảnh bởi mùi hôi của chó. Việc ô nhiễm này khiến gia đình anh Tuấn và các hộ xung quanh rất lo lắng đến vấn đề sức khỏe.

“Theo tôi biết, nhà đó nuôi chó cách đây 8-9 năm rồi. Lúc đầu thì ít, sau họ tăng số lượng đàn lên gần cả trăm con. Mùi thì hôi, tiếng ồn chó sủa thì lớn, sủa cả ngày lẫn đêm. Chưa kể phân, nước tiểu của chó thải ra môi trường” – anh Tuấn nói.

“Chất thải của đàn chó đầy vỉa hè, mưa nắng gì cũng bốc mùi sợ lắm. Nhà tôi có cho người ta thuê mặt bằng kinh doanh nhưng vì có mùi hôi nên người ta trả mặt bằng. Đã nhiều lần mọi người cùng nhau đến nói chuyện với gia đình nuôi chó nhưng cũng không giải quyết được gì” – anh NKA, một người dân ở khu vực này, cho biết.

Bà Nguyễn Thị Hán Châu, 82 tuổi, sống gần nhà nuôi chó, cho biết bà đã lớn tuổi, khó ngủ mà lại bị cảnh chó sủa suốt đêm khiến bà càng khổ sở.

Bà Châu chia sẻ: “Nhiều lúc chủ nhà để chó chạy ra ngoài phóng uế, phơi nắng, lông chó bay khắp nơi. Tôi và 33 hộ gia đình ở đây đã gửi đơn kêu cứu đến các cấp chính quyền về việc này nhưng chưa được giải quyết triệt để. Bà con rất mong các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương sớm có giải pháp giải quyết việc nuôi chó gây ô nhiễm của hộ gia đình này”.

Đàn chó của chủ hộ ở quận 4 gây ô nhiễm bị UBND phường 9 (quận 4) xử phạt. Ảnh: Văn Tuấn (VnExpress.net)

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online ngày 21/3, đại diện UBND phường 9, quận 4 cho biết UBND quận 4 vừa có quyết định xử phạt hành chính đối với hộ bà Nguyễn Thị Mỹ Thanh vì nuôi chó gây ô nhiễm môi trường.

Cụ thể, hộ bà Thanh bị xử phạt 40 triệu đồng về hành vi xả nước thải vượt quy chuẩn kỹ thuật 10 lần trở lên (đối với trường hợp chất thải lượng nước thải nhỏ hơn 5m3/ngày). Xử phạt tăng nặng thêm 24 triệu đồng về việc xả nước thải có giá trị pH nằm ngoài ngưỡng cho phép và vượt các quy chuẩn thông số môi trường. Tổng các mức phạt là 64 triệu đồng.

Đồng thời, UBND quận 4 buộc hộ này phải thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả ô nhiễm môi trường và chịu trách nhiệm các phí đo đạc, phân tích mẫu môi trường.

Theo đại diện UBND phường 9, đàn chó mà hộ bà Thanh nuôi hầu hết là chó mới đẻ, chó bệnh tật được nhiều người mang tới để trước nhà.

Đàn chó tại nhà 190 Hoàng Diệu, phường 9, quận 4, TP.HCM. Ảnh: NDCC

Trao đổi với phóng viên Dân Việt, đại diện phường 9 cho biết thêm, hiện nay chưa có một quy định cụ thể nào về vấn đề nuôi chó và số lượng nuôi nên rất khó để phường giải quyết trường hợp này. Phường cũng đã từng vận động chủ chó thực hiện di dời đàn chó ra ngoài khu dân cư nhưng chủ chó không đồng ý vì lý do thương yêu đàn chó và gia đình cũng không có điều kiện. Phường cũng tiếp tục đưa ra giải pháp san sẻ đàn chó đến các trạm chó, mèo nhưng kết quả không khả quan.

Sau khi áp dụng nhiều biện pháp không khả thi, năm 2022 UBND phường đã phối hợp với Phòng Tài nguyên và môi trường và Phòng Kinh tế quận thuê đơn vị đến kiểm tra, xét nghiệm mẫu nước, không khí, mùi, tiếng ồn của căn nhà số 190 Hoàng Diệu. Tuy nhiên, qua vài lần xét nghiệm thì kết quả không vượt mức quy định.

Đến ngày 22/12/2022, phường thực hiện kiểm tra thêm một lần nữa thì kết quả cho thấy nước thải đã vượt quá quy chuẩn. Sau đó, phường đã báo cáo kết quả đến quận để đưa ra quyết định xử phạt.

“Hiện nay, phường cũng phối hợp Chi cục Thú y kiểm tra, thực hiện tiêm ngừa chó mỗi năm một lần. Bên cạnh đó, phường cũng nắm danh sách để quản lý đàn chó theo quy định. Phường cũng đã làm cam kết với chủ chó không tăng số lượng và giảm dần đàn chó để tránh gây ảnh hưởng”, đại diện UBND phường 9 cho hay.

Một số quy định xử phạt liên quan

Khi nuôi chó, các chủ nuôi cần lưu ý về những hành vi sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính.

Cụ thể, theo điểm b khoản 1 Điều 7 Nghị định 144/2021, phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền 300.000-500.000 đồng với hành vi thả rông động vật nuôi trong đô thị hoặc nơi công cộng.

Theo khoản 2 Điều 7 Nghị định 90/2017 (sửa đổi, bổ sung tại khoản 3 Điều 2 Nghị định 04/2020), chủ vật nuôi có thể bị xử phạt 1-2 triệu đồng nếu có hành vi không đeo rọ mõm cho chó hoặc không xích giữ chó khi đưa ra nơi công cộng.

Tại điểm b khoản 4 Điều 14 Nghị định 45/2022 quy định nếu nuôi chó gây tiếng ồn, tùy thuộc vào mức độ vượt quy chuẩn kỹ thuật về tiếng ồn mà áp dụng mức xử phạt, khung hình phạt cao nhất lên đến 100 triệu đồng…

Trường hợp trên, việc bà Thanh bị xử phạt hành chính 64 triệu đồng do bà vi phạm hành vi làm ô nhiễm môi trường, không phải vì nuôi chó gây ồn ảnh hưởng đến người dân xung quanh.

Hiện nay, luật cũng không có quy định cụ thể giới hạn một hộ dân được phép nuôi bao nhiêu con chó và khi nuôi cần phải xin phép cơ quan chức năng. Việc một hộ dân nuôi nhiều chó ít nhiều sẽ ảnh hưởng đến người dân xung quanh và nếu không vi phạm hành chính những lỗi trên sẽ không bị xử phạt.

Ngoài ra, việc đo tiếng ồn từ tiếng chó sủa cũng rất khó vì việc xác định độ ồn này không giống như các cơ sở sản xuất gây ồn.

Vì thế, pháp luật nên bổ sung quy định về việc hạn chế nuôi chó của một hộ gia đình để không ảnh hưởng đến những hộ dân sống xung quanh.

Luật sư Trịnh Công Minh, Đoàn Luật sư TP.HCM

NT (Nguoiduatin.vn)

XEM THÊM