Bé trai 10 tuổi lọt xuống trụ bên tông sâu 35m: Xe cứu thương tới hiện trường

Đến trưa 3-1, lực lượng cứu hộ, cứu nạn tỉnh Đồng Tháp đang khẩn trương đưa đất, bùn ra khỏi ống vách đã được đóng để bao bọc bên ngoài ống bê tông.

Các lực lượng đang lấy đất từ ống vách đóng bọc quanh ống bê tông – Ảnh: BỬU ĐẤU

Đoạn ống vách có chiều dài 19m, đường kính 1,5m được nhiều thiết bị, phương tiện hỗ trợ đóng xuống mặt đất. Hiện lực lượng cứu nạn cứu hộ đang sử dụng nhiều thiết bị, phương tiện chuyên dụng để tiến hành phương án cứu hộ nạn nhân trong thời gian sớm nhất.

Hiện nay các lực lượng đã đóng ống lồng ngoài hoàn thành và chuẩn bị chuyển sang công đoạn lấy đất từ lồng ống thép ra ngoài, để chuẩn bị cứu bé.

Khoảng 10h, công đoạn đóng ống lồng ngoài hoàn thành và chuyển sang công đoạn lấy đất từ lồng ống thép ra ngoài.

Một cán bộ Phòng cảnh sát PCCC và cứu hộ, cứu nạn tỉnh Đồng Tháp cho biết đến thời điểm này, các lực lượng đang dồn hết sức để cứu bé. Hiện các lực lượng đang dùng máy khoan vừa lấy đất vừa làm mềm, giảm ma sát xung quanh ống bê tông. Khi nào ổn sẽ chuẩn bị rút ống bê tông lên.

“Cái khó là ống bê tông này có 3 đoạn, mỗi đoạn 12m được nối với nhau bằng mối hàn. Lúc đầu đóng ống bê tông xuống không ai nghĩ sẽ nhổ cây này lên. Do đó không thể nhổ một lần được, vì nếu gãy sẽ không biết vị trí của hai đoạn còn lại”, vị này nói.

Vị này cũng cho hay từ tối 2-1 đến nay, nhiều chuyên gia hàng đầu của các bộ, ngành đã đến hiện trường để tìm cách giải cứu bé nhanh nhất. “Bây giờ là tổng lực rồi nên tôi nghĩ trong hôm nay sẽ cố gắng giải cứu bé lên”, vị này nói thêm.

Cùng ngày, thiếu tướng Nguyễn Minh Triều – phó tư lệnh Quân khu 9 – đã đến hiện trường chỉ đạo các lực lượng cứu hộ, cứu nạn. Đồng thời gặp trực tiếp ông Tài (ba của bé Nam) và đến thăm gia đình bé tại ấp 2, xã Phú Lợi, huyện Thanh Bình, Đồng Tháp.

Thiếu tướng Nguyễn Minh Triều – phó Tư lệnh Quân khu 9 trao đổi với ông Tài (ba bé Nam) – Ảnh: BỬU ĐẤU

Ghi nhân của PV, xe cấp cứu của Trung tâm Y tế huyện Thanh Bình được điều tới khu vực gần hiện trường.

Xe cấp cứu thương của Trung tâm Y tế huyện Thanh Bình được điều tới gần hiện trường.

Sáng 3-1, công tác cứu nạn cứu hộ bé trai 10 tuổi bị mắc kẹt trong trụ bê tông dài 35m tại xã Phú Lợi, huyện Thanh Bình, tỉnh Đồng Tháp vẫn đang được lực lượng cứu hộ và chiến sĩ Lữ đoàn công binh 25, Quân khu 9 gấp rút thực hiện.

Ghi nhận của PV Tuổi Trẻ Online, các lực lượng cứu hộ của tỉnh Đồng Tháp và cán bộ chiến sĩ Lữ đoàn công binh 25, Quân khu 9 đã chia ca gấp rút thay phiên làm việc xuyên đêm.

Biện pháp cứu hộ là tổ chức khoan, tạo khe hở quanh ống thép đường kính 1,5m làm lồng trùm quanh trụ bê tông, rồi dùng cần cẩu nhổ trụ bê tông lên, sau đó dùng máy cắt chuyên dùng cưa trụ bê tông để đưa cháu bé ra ngoài. Dự kiến sẽ cẩu được trụ bê tông ngay trong đêm, song vẫn chưa thể thực hiện được.

Đến rạng sáng 3-1, công tác cứu hộ đạt nhiều kết quả, ống trụ vách lớn đã được đưa xuống bao quanh trụ bê tông nơi cháu Nam bị mắc kẹt – Ảnh: ĐẶNG TUYẾT

Nói về việc này, thượng tá Trần Minh Công – Lữ đoàn công binh 25, Quân khu 9 – cho biết suốt cả đêm lực lượng cứu hộ cứu nạn cùng với nhà thầu đã sử dụng các thiết bị cơ giới chuyên dụng, chạy đua với thời gian để thực hiện phương án cứu hộ đã đề ra.

“Tuy nhiên dù rất nỗ lực nhưng do đây là vụ tai nạn quá hy hữu, điều kiện cứu hộ rất khó khăn và vô cùng ngặt nghèo. Theo phương án sau khi ống trụ bê tông được đưa lên, lực lượng công binh Quân khu 9 sẽ dùng thiết bị dò tìm chuyên dụng để xác định vị tré cháu bé đang mắc kẹt, sau đó cắt ống trụ bê tông đưa cháu bé ra ngoài”, thượng tá Công nói.

(Theo Tuổi Trẻ)

XEM THÊM