Bên trong biệt phủ trái phép của đại gia ở Quảng Ngãi

Vị đại gia không chỉ ngang nhiên xây dựng nhiều công trình trái phép trên đất nông nghiệp mà còn lấn chiếm hàng trăm m2 đất thủy lợi, giao thông để làm nhiều hạng mục khác trong khu biệt phủ của mình.

Những ngày qua, người dân TP Quảng Ngãi (tỉnh Quảng Ngãi) đang xôn xao bàn tán về một đại gia có tiếng ở địa phương xây dựng tòa biệt phủ đồ sộ ngay giữa trung tâm TP Quảng Ngãi, trong đó một phần diện tích là đất lúa và đất lấn chiếm của Nhà nước. Công trình này tọa lạc trên đường Triệu Quang Phục (phường Chánh Lộ, TP Quảng Ngãi).

Chủ nhân của biệt phủ này là ông Nguyễn Hồng Sơn (58 tuổi, trú phường Chánh Lộ, TP Quảng Ngãi), một doanh nhân nổi tiếng trong lĩnh vực phân phối ô tô, đầu tư bất động sản ở Quảng Ngãi. Tuy nhiên, điều đáng nói là nhiều hạng mục của công trình này xây dựng trái quy định pháp luật.

Ngành chức năng xác định, ông Nguyễn Hồng Sơn đã tự ý chuyển đất trồng lúa sang đất phi nông nghiệp tại khu vực đô thị để xây dựng công trình khi chưa được chính quyền cho phép. Tổng diện tích đất vi phạm là 620,66m2.

Cụ thể, thửa đất lúa số 158, tờ bản đồ địa chính số 24, diện tích 278m2 (diện tích vi phạm 234,12m2) do vợ ông Sơn đứng tên; thửa đất số 159, tờ bản đồ địa chính số 24, diện tích 520m2 (diện tích vi phạm 286,54m2) do con gái ông Sơn đứng tên.

Trên phần đất lúa này, ông Sơn đã xây dựng một công trình với tầng bán hầm gồm móng, cột, dầm, vách tường và sàn bằng bê tông cốt thép có diện tích trên 390m2.

Ngoài ra, công trình còn chiếm đất thủy lợi và đất giao thông do Nhà nước quản lý để xây dựng, trồng cây cảnh khi chưa được chính quyền cho phép. Tổng diện tích đất vi phạm là 108,51m2, thuộc các thửa đất 63 và 96.

Cụ thể, trên phần lấn chiếm đất giao thông, vị đại gia này xây dựng hồ cá, tiểu cảnh, dốc, bậc cấp và trồng cây cảnh, cây ăn trái 73m2; xây dựng tường rào, móng, cột, dầm bê tông cốt thép, tường xây gạch trát vữa xi măng dài 42m, cao 5m; lấn chiếm san lấp đất thủy lợi 28m2.

Theo ghi nhận của PV, khối nhà trái phép trên đất lúa, trong biệt phủ của ông Nguyễn Hồng Sơn rộng hàng trăm m2 với tầng hầm và sàn nhà bê tông cốt thép, phía trên là nhà gỗ được lắp dựng bằng gỗ quý và chạm trổ công phu, bên hông là một nhà lục giác. Trước ngôi nhà là hồ cá và cây cảnh trên đất do Nhà nước quản lý. Căn nhà đã cơ bản hoàn thành phần xây dựng. Việc thi công hiện đã dừng lại.

Trong đó riêng với 4 hàng trụ gỗ lim, có kích cỡ mỗi cây to gần nửa vòng tay ôm người lớn, cao nhiều mét. Theo đánh giá của giới kinh doanh gỗ, khi hoàn thành, đây là ngôi nhà bằng gỗ quý to nhất nhì ở Quảng Ngãi.

Liên quan đến vụ việc này, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ngãi Bùi Thị Quỳnh Vân cho biết, đã nhận được báo cáo từ chính quyền tỉnh, về vụ việc xây dựng công trình không phép trên đất nông nghiệp, đất Nhà nước quản lý của ông Nguyễn Hồng Sơn. “Quan điểm của tỉnh là xử lý nghiêm, không dung túng cho sai trái nhằm tạo niềm tin trong người dân”, bà Vân khẳng định.

Ngày 9/11, chính quyền TP Quảng Ngãi quyết định xử phạt ông Nguyễn Hồng Sơn số tiền 75 triệu đồng. Trong đó, phạt 45 triệu đồng đối với hành vi chuyển đất trồng lúa sang đất phi nông nghiệp tại khu vực đô thị và 30 triệu đồng đối với hành vi chiếm đất phi nông nghiệp tại đô thị.

Trong 60 ngày kể từ ngày nhận quyết định xử phạt, ông Sơn phải khôi phục hiện trạng 2 thửa đất lúa và hoàn trả diện tích đất do Nhà nước quản lý mà ông này chiếm dụng làm biệt phủ.

Nguyễn Ngọc

Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/ben-trong-biet-phu-trai-phep-cua-dai-gia-o-quang-ngai-post1488271.tpo

 

XEM THÊM