Bên trong ‘xưởng’ in tiền giả vừa bị triệt phá ở TP. HCM

Tại ‘xưởng’ in tiền giả, các đối tượng lắp đặt nhiều camera xung quanh để cập nhật hình ảnh thường xuyên. Nhóm này còn trang bị bộ đàm riêng để liên lạc trong suốt quá trình cảnh giới, làm việc, ra vào nhà.

Bên trong “xưởng” in tiền giả của các đối tượng ở TP.HCM.

Cơ quan An ninh điều tra – Công an TP. Đà Nẵng vừa bắt giữ và di lý đối tượng Nguyễn Thị Cẩm Duyên (SN 1988) và Nguyễn Như Phú (SN 1971), cùng trú xã Phong Phú, huyện Bình Chánh, TP. HCM về Đà Nẵng để xử lý theo quy định, đồng thời tiếp tục mở rộng điều tra đường dây làm, tàng trữ, lưu hành hơn 1,3 tỷ đồng tiền giả.

Trước đó, Cơ quan An ninh điều tra – Công an TP. Đà Nẵng xác định 2 đối tượng đã có hành vi lưu hành tiền giả trên địa bàn TP. Đà Nẵng là Đoàn Văn Dương (SN 1989) và Hồ Văn Tiện (SN 1988) cùng trú xã Bình Chánh, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam.

Mở rộng điều tra, Cơ quan An ninh điều tra – Công an TP. Đà Nẵng xác định 2 đối tượng đã bán tiền giả cho Dương và Tiện là Nguyễn Thị Cẩm Duyên và Nguyễn Như Phú.

Tiến hành khám xét chỗ ở của 2 đối tượng, cơ quan công an đã thu giữ máy in màu, máy cắt, máy dập, máy tính sử dụng để tạo ra phôi tiền, giấy in tiền, giấy nilon cùng hơn 1,3 tỷ đồng tiền giả loại mệnh giá 500.000 đồng.

Từ tài liệu xác minh, cơ quan điều tra cho biết, Huỳnh Quốc Thái (SN 1989, quê quán Cai Lậy, Tiền Giang, đối tượng chủ mưu) đã “quét” (scan) các tờ tiền mệnh giá 500.000 đồng lên máy tính rồi cùng Nguyễn Thị Cẩm Duyên in tiền ra lên 2 mặt giấy A4. Mỗi tờ A4 in được 4 tờ tiền mệnh giá 500.000 đồng. Với tốc độ làm việc bình thường, mỗi ngày các đối tượng này sẽ in khoảng được 300 tờ A4, tương đương 1.200 tờ mệnh giá 500.000 đồng tiền giả. Thái chuyển các tờ tiền in ra để Nguyễn Như Phú và một đối tượng khác thực hiện các bước tiếp theo hoàn thành tờ tiền.

Với tốc độ làm việc bình thường, mỗi ngày các đối tượng này sẽ in khoảng được 300 tờ A4, tương đương 1.200 tờ mệnh giá 500.000 đồng tiền giả.

Theo các trinh sát, đối tượng cầm đầu Huỳnh Quốc Thái có nhiều thủ đoạn để che giấu việc làm phi pháp của mình. Để tránh gây sự chú ý, Thái thường xuyên thay đổi chỗ ở, chỉ thuê mỗi nhà tầm 2-3 tháng và kín đáo chuyển công cụ, phương tiện tới thực hiện việc “sản xuất”. Đối tượng này không đăng ký tạm trú tại bất kỳ chỗ ở nào, sử dụng chứng minh nhân dân, căn cước công dân với một tên khác để đăng ký tài khoản ngân hàng online và ví điện tử.

Trong quá trình hoạt động, Thái sử dụng sim rác để tránh sự phát hiện của lực lượng chức năng.

Tại “xưởng” in tiền giả, Thái lắp đặt nhiều camera xung quanh để cập nhật hình ảnh thường xuyên vào màn hình được lắp phía trong. Nhóm này còn trang bị bộ đàm riêng để liên lạc trong suốt quá trình cảnh giới, làm việc, ra vào nhà.

Để tận dụng thời gian, tăng số lượng tiền giả đưa đi tiêu thụ, tránh sự nghi ngờ của hàng xóm, các đối tượng tăng cường hoạt động vào ban đêm.

Điều mà các đối tượng không thể ngờ là từ Đà Nẵng, các trinh sát đã tiếp cận “đại bản doanh” và bắt giữ cùng lúc cả Duyên và Phú vào thời điểm xưởng in tiền giả đang hoạt động hết công suất. Riêng đối tượng Huỳnh Ngọc Thái đã bỏ trốn đang bị truy bắt.

Vụ án đang được tiếp tục điều tra mở rộng. Cơ quan An ninh điều tra Công an TP Đà Nẵng kêu gọi Huỳnh Quốc Thái nhanh chóng đến trình diện, khai báo để được hưởng khoan hồng của pháp luật.

Khải Nguyên

Nguồn Vietnam Finance: https://vietnamfinance.vn/ben-trong-xuong-in-tien-gia-vua-bi-triet-pha-o-tp-hcm-20180504224279089.htm

XEM THÊM