Bị bắt ‘thụt dầu’ 200 lần, 23 học sinh cấp cứu

Một trung tâm huấn luyện dự bị lục quân được cho là ép học sinh tập luyện quá sức, khiến 23 em phải nhập viện cấp cứu, trong đó 6 người chạy thận.

Sự việc diễn ra tại trung tâm huấn luyện dự bị lục quân thuộc Trường Narathiwat, tỉnh Narathiwat, miền nam Thái Lan, hôm 30/11.

Các giáo viên đã cho các học sinh thực hiện động tác đứng lên ngồi xuống 200 lần trong thời tiết nóng bức. Hậu quả 23 em phải nhập viện cấp cứu trong tình trạng nguy hiểm, trong đó 6 em phải chạy thận nhân tạo.

Bệnh viện Narathiwat Ratchanakarin, nơi các em được đưa đến để cấp cứu, cũng xác nhận đã thăm khám 18 học sinh tại trung tâm dự bị quân sự này, trong khi 5 em còn lại được đưa đến Bệnh viện Rueso.

Theo giáo sư Weerasak Jaratchaisri, Khoa Pháp y, Đại học Srinakarinwirot, nguyên nhân các học sinh phải nhập viện là bị tiêu cơ vân, xuất phát từ việc phải thực hiện quá nhiều bài vận động cường độ cao.

Theo đó, việc luyện tập nặng dưới thời tiết nắng nóng khiến cơ thể mất nước, các tế bào cơ bị vỡ ra. Từ đó giải phóng vào máu một lượng lớn myoglobin – một loại protein ở cơ tim và cơ xương, khiến thận không thể nhanh chóng thanh lọc máu và bài tiết ra ngoài qua đường tiểu. Hậu quả gây suy thận hoặc thậm chí tử vong.

Tương tự, theo các chuyên gia khác, tiêu cơ vân là một hội chứng lâm sàng, xảy ra khi con người vận động quá ngưỡng chịu đựng, làm tổn thương và phá hủy các tế bào cơ vân, dẫn đến giải phóng vào máu các thành phần như myoglobin, kali, photpho… Lúc này, người bệnh bị rối loạn điện giải, sốc giảm thể tích và suy thận cấp, nguy cơ tử vong.

Vụ việc đang được các cơ quan chức năng điều tra.

Doãn Hùng (Theo Thaiger)

XEM THÊM