Bị đôn đốc triển khai ‘máy tính cho em’: Giám đốc Sở Giáo dục Quảng Ngãi nói gì?

Khác với nhiều địa phương bị Bộ Giáo dục ‘điểm danh’ lần 2, Quảng Ngãi đã dùng 38,9 tỷ đồng mua 15.899 máy tính bảng cấp cho học sinh.

Liên quan đến việc triển khai chương trình: “Sóng và máy tính cho em”, mới đây (ngày 20/12), Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có văn bản gửi Ủy ban nhân dân các tỉnh Điện Biên, Lai Châu, Bình Thuận, Đắk Nông, Gia Lai, Hà Tĩnh, Thừa Thiên Huế, Quảng Trị, Kon Tum, Quảng Ngãi, An Giang về việc đôn đốc triển khai chương trình này (lần 2).

Trong đó, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho rằng, quá trình mua sắm đã kéo dài suốt từ đầu năm 2022 đến nay vẫn chưa hoàn thành, một số nơi có biểu hiện chiếm dụng tiền tài trợ để gửi ngân hàng lấy lãi.

Nguyên nhân do các cơ quan tham mưu của tỉnh, đặc biệt là Sở Tài chính, đã rất lúng túng, thiếu trách nhiệm, tạo ra nhiều thủ tục rườm rà, không đúng thẩm quyền. Việc triển khai ở các địa phương lại rất chậm trễ, gây bức xúc cho giáo viên, học sinh, đi ngược với chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại buổi lễ phát động.

Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị Ủy ban nhân dân các tỉnh chỉ đạo sở giáo dục và đào tạo khẩn trương tổ chức mua sắm máy tính bảng để bàn giao cho học sinh; đồng thời làm rõ trách nhiệm của đơn vị, cá nhân trong công tác tham mưu gây ra sự chậm trễ trong tổ chức mua sắm.

Đã mua sắm hơn 15.899 máy tính bảng

Trao đổi với Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam ngày 23/12, ông Nguyễn Ngọc Thái – Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Ngãi cho biết, mặc dù gặp nhiều khó khăn trong thủ tục đầu thấu, mua sắm nhưng về cơ bản ngành giáo dục Quảng Ngãi đã mua và trao tận tay hàng chục ngàn máy tính bảng cho học sinh.

Trong khi nhiều học sinh ở các tỉnh, thành khó khăn không có máy tính để học tập thì hàng chục tỷ đồng hỗ trợ của chương trình “máy tính cho em” vẫn bị ngâm trong ngân hàng.Ảnh: AN

“Quảng Ngãi là một trong những địa phương được Bộ Giáo dục và Đào tạo hỗ trợ kinh phí để thực hiện chương trình “máy tính cho em”. Theo yêu cầu của Bộ thì những địa phương nào nhận chương trình này đều phải có báo cáo về Bộ tiến độ thực hiện chứ không phải do Quảng Ngãi chậm.

Trong số các tỉnh được Bộ hỗ trợ kinh phí thì Quảng Ngãi không hề chậm trễ trong đấu thầu, mua sắm mà đã nỗ lực để làm rất nhanh. Đến nay về cơ bản đã gần như hoàn thành việc mua sắm, chuyển máy tính đến học sinh học tập nhiều tháng qua”, ông Thái giải thích.

Cũng theo Giám đốc Sở Giáo dục Quảng Ngãi, ngay sau từ đầu năm, Sở đã tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành quyết định số 19/QĐ-UBND ngày 10/01/2022 về việc phê duyệt phương án mua sắm thiết bị máy tính bảng cấp cho học sinh trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi thuộc chương trình “Sóng và máy tính cho em”.

Nguồn kinh phí thực hiện hơn 46,7 tỷ đồng. Trong đó, Bộ Giáo dục và Đào tạo hỗ trợ 45 tỷ đồng, còn lại hơn 1,7 tỷ đồng là từ nguồn kêu gọi ủng hộ từ các tổ chức, cá nhân trong và ngoài ngành giáo dục.

“Đến nay thì ngành giáo dục Quảng Ngãi đã thực hiện mua sắm 15.899 máy tính bảng, cấp phát cho 15.899 học sinh toàn tỉnh với tổng số tiền 38,9 tỷ đồng. Số tiền chưa mua thiết bị là hơn 7,8 tỷ đồng.

Trong đó bao gồm tiền ủng hộ từ các tổ chức, cá nhân trong và ngoài ngành là 1,76 tỷ đồng thì chúng tôi sẽ thực hiện quy trình mua sắm, cấp phát cho học sinh trong năm 2023”, ông Thái nói.

Vì sao còn hơn 7,8 tỷ đồng chưa mua máy tính?

Lý giải vì sao công tác đấu thầu, mua sắm được thực hiện từ đầu năm nhưng đến nay vẫn còn “tồn” hơn 7,8 tỷ đồng chưa triển khai, ông Thái cho hay:

“Thứ nhất, do số liệu báo cáo trước kia (số lượng học sinh được cấp phát máy tính thuộc các diện hộ nghèo, cận nghèo…) và số tiền (hỗ trợ) có sự chênh lệch nhau. Cho nên Sở mới để lại số tiền trên chứ không thể đấu thầu hết trong cùng một thời điểm.

Thứ hai là tại thời điểm đấu thầu thì các nhà thầu tham gia đều không đủ khả năng cung cấp hết một số lượng lớn máy tính trong một thời gian ngắn như yêu cầu của Sở. Do đó, Sở tạm thời chia ra các gói thầu mua đợt 1, đợt 2”.

Ông Thái cũng chia sẻ thêm, hiện tại các trường thì học sinh đã có máy tính để sử dụng. Và số máy đó đều hoạt động hiệu quả trong suốt nhiều tháng qua.

“Khác với những địa phương khác là họ chưa làm gì, tiền vẫn ở trong ngân hàng, chưa mua được gì. Còn Quảng Ngãi đã mua hết rồi, còn gần 8 tỷ thì chúng tôi sẽ tiếp tục thực hiện theo quy trình đấu thầu để cung cấp máy tính cho các em”, ông Thái thông tin thêm.

Nói thêm về những vướng mắc pháp lý trong khi triển khai chương trình “máy tính cho em”, ông Thái cho rằng, về quy trình thủ tục để sử dụng nguồn kinh phí này vướng mắc ở tất cả các tỉnh, chứ không riêng gì Quảng Ngãi hay Gia Lai, Kon Tum…

“Nhưng ở Quảng Ngãi thì chúng tôi đã linh động hơn nên hầu như đã sử dụng được gần hết nguồn kinh phí hỗ trợ về. Ngoài ra, do để rà soát lại giữa nguồn cung và cầu nên mới có việc giữ lại một số tiền như trên.

Sở còn tính đến việc một số máy móc, thiết bị máy tính ở các trường học bị hư hỏng, thiệt hại do mưa lũ gây ra nên mới để lại số tiền đó. Coi như một khoản dự phòng để đến đợt đấu thầu lần này thì giải quyết luôn.

Chúng tôi luôn tính phương án có lợi nhất cho học trò chứ không có lý do gì để không giải ngân”, ông Thái khẳng định.

Theo tìm hiểu thì hiện tại một số tỉnh Tây Nguyên như: Gia Lai, Kon Tum, Đắk Nông… đang vướng mắc về thủ tục pháp lý nên chưa thể triển khai chương trình này. Một số địa phương chỉ mới dừng lại ở mức mời thầu trong khi hàng chục tỷ đồng “rót” về để mua máy tính cho học sinh vẫn nằm im ở ngân hàng.

AN NGUYÊN

Nguồn Giáo Dục VN: https://giaoduc.net.vn/bi-don-doc-trien-khai-may-tinh-cho-em-giam-doc-so-giao-duc-quang-ngai-noi-gi-post232080.gd

XEM THÊM