Bị hại trong vụ Alibaba: ‘Nguyễn Thái Luyện rất tàn nhẫn’

Tiền mất, gia đình tan vỡ, cuộc sống của nhiều bị hại trong vụ Alibaba bị xáo trộn bởi một phút hứa hẹn của môi giới và sự ham rẻ với “giá đất hời”.

Vì tin tưởng những lời hứa hẹn của Công ty địa ốc Alibaba mà gia đình ông Đào Văn Chiến (ngụ TP Thủ Đức, TP.HCM) đã dùng hết tài sản, tiền bạc để mua 9 dự án của công ty này với giá gần 9 tỉ đồng.

Ông Chiến cho biết, khi ba mẹ ông mất, tất cả anh em trong gia đình chỉ có một căn nhà tại TP.HCM. Với mong muốn ai cũng đều có chỗ ở riêng, có cuộc sống ổn định, gia đình ông quyết định bán tài sản lớn nhất là căn nhà trên để mua đất ở các tỉnh chia cho các anh em. Ngày bán nhà mua đất ông cũng không thể ngờ đằng sau đó lại là một bi kịch.

Ông Đào Văn Chiến thẩn thờ trong khuôn viên tòa.

“Trong vụ án này, phải nói rằng Luyện (Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc điều hành Công ty CP Địa ốc Alibaba) rất tàn nhẫn. Cả gia đình tôi đã thiệt hại rất nhiều không chỉ về kinh tế. Khi nhà không còn, đất cũng chẳng thấy đâu. Hạnh phúc của gia đình tôi cũng không thể giữ được. Một người anh của tôi đã bỏ vợ, một người em gái bỏ chồng vì mâu thuẫn tiền bạc, chỗ ở” – Ông Chiến nói.

Đứng trong khuôn viên TAND TP.HCM người đàn ông vẫn còn hoang mang, khó có thể chấp nhận được một công ty với hệ thống lớn mạnh nhiều tỉnh thành lại là một công ty lừa đảo, ung dung trước pháp luật một thời gian dài.

Giờ đây, bị hại này chỉ mong muốn tòa xử một bản án rõ ràng, nghiêm minh với các bị cáo và có thể lấy lại một phần tiền đã bị mất của gia đình dù những thiệt hại đã qua không gì bù đắp được.

Ông Trịnh Đình Thống nghe hướng dẫn của lực lượng chức năng về ngày tham dự phiên tòa.

Tương tự ông Chiến, cũng vì tin tưởng vào những lời dụ dỗ của người môi giới công ty địa ốc Alibaba mà ông Trịnh Đình Thống, quận Gò Vấp đã rút hết tiền lương hưu và tiền tích góp của gia đình mình để mua hai dự án với giá khoảng 800 triệu đồng với mong muốn kiếm chút lời. Ngày có thông tin công ty Alibaba lừa đảo, cả nhà ông như chết lặng.

“Tôi nhận được giấy triệu tập của tòa vào hai giờ chiều ngày hôm qua. Dù biết rằng cơ hội lấy lại những gì đã mất là khó và gian nan nhưng tôi rất vẫn hy vọng” – Ông Thống nói.

Còn đối với ông Vĩ (quận Bình Thạnh), ông cũng không biết vì sao nhân viên công ty Alibaba có thông tin cá nhân để đến tận nhà và tìm gặp gia đình ông để thuyết phục mua đất. Sau những điều mà sale “vẽ ra”, người đàn ông U80 đã đến xem xét thực tế các lô đất rồi mới quyết định mua, với mục đích để dành cho con cháu sau này. Theo ông Vĩ, 10 lô đất với giá 2 tỉ 200 triệu là giá rẻ đáng để đầu tư.

“Người mua đất như chúng tôi thật sự không phải là những người giàu và mục đích mua đất không phải để làm giàu, chỉ mong cho tương lai ổn định hơn cho con cháu sau này.” – Ông Vĩ chia sẻ.

Ông Vĩ (bìa trái) có mặt từ sáng sớm để được dự phiên tòa

Theo cáo trạng, trong vụ án này người bị hại được xác định là hơn 4000 người; người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan là 100 người. Tuy nhiên vẫn có nhiều nạn nhân của công ty này chưa trình báo lên cơ quan công an với nhiều lý do.

Chị Nguyễn Hà Thanh, ngụ quận 1, TP.HCM là một trong số đó. Vì nghĩ không thể lấy lại những gì đã mất, cộng với việc ngại lên tiếng vì mất thời gian lui tới cơ quan chức năng mà chị Hà đành ngậm ngùi quên đi số tiền 256 triệu đã bị lừa vì trót ham một lô đất.

Bị hại cùng người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan chứng kiến phiên xét xử trong sáng ngày 8-12.

Như báo Pháp Luật TP.HCM đã thông tin, sáng nay 8-12, phiên tòa xét xử bị cáo Nguyễn Thái Luyện, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc điều hành Công ty CP Địa ốc Alibaba và 22 bị cáo khác về các tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “rửa tiền” được diễn ra tại TAND TP.HCM.

Theo thông báo của chủ tọa phiên tòa, phiên tòa dự kiến kéo dài từ ngày 8-12 đến ngày 6-1-2023. HĐXX làm việc kể cả thứ 7 và chủ nhật. Các bị hại cùng những người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan sẽ được tòa mời làm việc theo từng ngày và từng dự án để tránh công tác xét xử bị quá tải.

Bị cáo Nguyễn Thái Luyện (bìa phải, đeo kính), Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc điều hành Công ty CP Địa ốc Alibaba và các đồng phạm hầu tòa.

Theo PLO

https://plo.vn/bi-hai-trong-vu-alibaba-nguyen-thai-luyen-rat-tan-nhan-post711405.html

XEM THÊM