Bị tố ‘bệnh nhân đau ruột thừa, bác sĩ… cắt buồng trứng’, bệnh viện Bình Dương nói gì?

Gia đình nữ bệnh nhân cho rằng, bác sĩ làm việc “cẩu thả” trong quá trình phẫu thuật, thay vì mổ ruột thừa lại cắt bỏ buồng trứng. Trong khi đó, phía bệnh viện giải thích “đây chỉ là sự hiểu nhầm”.

Ngày 15/7, mạng xã hội chia sẻ clip ghi lại cảnh người nhà đến bệnh viện ở Bình Dương yêu cầu giải thích khi người thân bị đau ruột thừa nhưng lại bị cắt buồng trứng.

Sự việc xảy ra tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Dương (phường Hiệp Thành, TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương).

Người thân tập trung đến bệnh viện yêu cầu giải thích việc cắt buồng trứng của bệnh nhân. Ảnh cắt từ clip

VnExpress dẫn lời bà Nguyễn Thị Hằng, dì ruột bệnh nhân, cho biết, ngày 11/7, cháu bà được bác sĩ hai bệnh viện đều chẩn đoán viêm ruột thừa cấp. Chiều cùng ngày, bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Dương chỉ định mổ nội soi ruột thừa.

Sau ca mổ, bệnh nhân vẫn còn đau nhiều. Người nhà hỏi bác sĩ mới biết “khi mổ không phát hiện đau ruột thừa mà viêm buồng trứng, nên không cắt ruột thừa và cắt bỏ buồng trứng”, theo bà Hằng.

Gia đình bức xúc cho rằng bác sĩ đã tự ý cắt bỏ buồng trứng bệnh nhân mà không thông tin, yêu cầu bệnh viện giải thích. Sở Y tế và lãnh đạo Bệnh viện đa khoa Bình Dương cũng yêu cầu các bác sĩ liên quan giải trình.

Ngày 16-7, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Nguyễn Hồng Chương – giám đốc Sở Y tế tỉnh Bình Dương – cho biết kết quả xác minh ban đầu cho thấy việc cho rằng “đau ruột thừa cắt nhầm buồng trứng” là hiểu lầm, thực tế buồng trứng của người bệnh vẫn còn.

Báo cáo tường trình từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Dương cho biết người bệnh liên quan sự việc trên là chị L.T.T., 35 tuổi. Trên thực tế buồng trứng của chị T. vẫn còn, người bệnh chỉ được phẫu thuật cắt một bên tai vòi.

Chị T. và người nhà được ông Huỳnh Minh Chín – phó giám đốc Sở Y tế tỉnh Bình Dương – và các bác sĩ bệnh viện đa khoa tỉnh thăm hỏi và trực tiếp giải thích sáng 16-7 – Ảnh: T.D/Tuổi Trẻ

Cụ thể, chị T. được chuyển viện tới khoa cấp cứu Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Dương từ một cơ sở y tế tư nhân vào chiều 11-7 với chẩn đoán theo dõi “viêm ruột thừa cấp”.

Tại khoa cấp cứu, bác sĩ khoa ngoại tổng quát cũng nhận định bệnh nhân T. bị “viêm ruột thừa cấp” và thông báo cho bệnh nhân và người nhà làm thủ tục mổ cấp cứu.

Khi chị T. được phẫu thuật nội soi, bác sĩ phát hiện trong ổ bụng có mủ đục, một bên tai vòi dính vào hố chậu sưng to đang chảy mủ từ loa vòi. Sau khi tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa sản, các nhân viên y tế gọi điện cho người nhà người bệnh nhưng không thấy nghe máy và có phát loa thông báo nhưng cũng không liên lạc được.

“Do không thể gây mê kéo dài nên bác sĩ đã quyết định phẫu thuật cắt một bên tai vòi để xử lý triệt để tình trạng nhiễm trùng của người bệnh. Một bên tai vòi còn lại và buồng trứng hai bên vẫn được bảo tồn. Không phải bị cắt buồng trứng như phản ánh trên mạng xã hội” – tường trình của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Dương cho hay.

Bệnh viện cho biết sau phẫu thuật, người nhà người bệnh xác nhận điện thoại có cuộc gọi nhỡ nhưng do điện thoại để trong túi nên không nghe. Sau khi được giải thích, người nhà bệnh nhân đã không còn hiểu lầm là người bệnh bị cắt buồng trứng.

Theo Hương Chi (Tiền Phong)

Nguồn: https://sohuutritue.net.vn/vu-benh-nhan-dau-ruot-thua-bi-bac-si-cat-buong-trung-benh-vien-binh-duong-len-tieng-d171036.html

XEM THÊM