Biển Đông có thể đón liên tục 2-3 cơn bão trong tháng 8

Dự báo Biển Đông có thể đón 2-3 cơn bão trong tháng, có khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, trong tháng 8, trên Biển Đông có khả năng xuất hiện 2-3 cơn bão/áp thấp nhiệt đới, có thể ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ của nước ta.

Trước đó, trong tháng 7 trên Biển Đông xuất hiện 2 cơn bão. Cơn bão số 1 (TALIM) đổ bộ vào khu vực phía Nam tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc) ngày 18/7, sau đó đi dọc theo biên giới Việt-Trung và suy yếu thành một vùng thấp trên khu vực các tỉnh Cao Bằng-Lạng Sơn vào chiều tối ngày 19/7.

Cơn bão số 2 (DOKSURI) hình thành từ một áp thấp nhiệt đới ngoài khơi Philippines, mạnh lên thành siêu bão trước khi đi vào khu vực Đông Bắc Biển Đông. Tuy nhiên, cơn bão này không ảnh hưởng đến đất liền nước ta.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia nhận định, những năm El Nino chi phối như năm nay, hoạt động của bão/ATNĐ trên Biển Đông có thể không nhiều nhưng tập trung vào giữa mùa (tháng 7,8,9), tính chất dị thường hơn cả về cường độ và quỹ đạo.

Biển Đông có thể đón 2-3 cơn bão trong tháng 8.

Về nắng nóng, trong tháng 8, miền Bắc tiếp tục xuất hiện những ngày nắng nóng, đan xen với các đợt mưa. Tại miền Trung, nắng nóng có khả năng kéo dài trong nửa đầu tháng, có thể xảy ra những ngày có nắng nóng gay gắt, nửa cuối tháng nắng nóng có xu hướng giảm dần.

Dự báo nhiệt độ trung bình tháng 8 ở miền Bắc và miền Trung cao hơn so với trung bình nhiều năm từ 0,5-1 độ, có nơi cao hơn. Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ cao hơn khoảng 0,5 độ so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cũng nhận định, trong tháng 8, miền Bắc tiếp tục khô hạn khi lượng mưa phổ biến thấp hơn so với trung bình nhiều năm từ 10-25%, riêng Lai Châu-Điện Biên ở mức xấp xỉ. Khu vực Trung Bộ phổ biến thấp hơn từ 15-30%.

Trước đó, miền Bắc, miền Trung đã trải qua tháng 7 khô hạn gay gắt khi lượng mưa thấp hơn so với trung bình nhiều năm từ 20-50%, riêng khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, một số nơi như Hà Tĩnh, Quảng Bình và Thừa Thiên Huế thấp hơn từ 60-80%.

Theo Nguyễn Hoài (Tiền Phong)

Nguồn: https://tienphong.vn/bien-dong-co-the-don-lien-tuc-2-3-con-bao-trong-thang-8-post1556772.tpo

XEM THÊM