Biển Đông khả năng đón thêm bão mạnh trong đầu tuần tới

Ngoài khơi Philippines hôm nay (15/10) đang có một áp thấp nhiệt đới khả năng mạnh lên thành bão và khoảng ngày 16-17/10 sẽ đi vào Biển Đông, trở thành cơn bão số 6 năm 2022.

Tin từ Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay ở khu vực phía Đông của đảo Lu-dông (Philippines) đang có một áp thấp nhiệt đới hoạt động, vị trí vào khoảng 19N-130E.

Dự báo áp thấp nhiệt đới này đang mạnh lên và có khả năng khoảng ngày 16-17/10 sẽ vượt qua khu vực phía Bắc của đảo Lu-dông và đi vào Biển Đông, trở thành cơn bão số 6 năm 2022.

TS Nguyễn Ngọc Huy (Huy Nguyen), chuyên gia Biến đổi khí hậu và Giảm thiểu thiên tai cũng đưa ra nhận định, có một cơn bão ngoài khơi phía đông của đảo Lu-dông và có khả năng đi vào phía Bắc biển Đông của Việt Nam từ ngày 17/10.

Dự báo của cơ quan khí tượng Nhật Bản – Ảnh: JMA

Cơ quan dự báo khí tượng Nhật Bản thông tin cụ thể, lúc 9h sáng nay 15/10 (giờ Việt Nam), ngoài khơi Phillipines đang có một áp thấp nhiệt đới ở vị trí 19 độ vĩ bắc, 126,6 độ kinh đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới là 15m/s (cấp 7), giật 23m/s (cấp 9).

Trong 12 giờ tới, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng tây, mỗi giờ đi được khoảng 20km và có khả năng mạnh lên thành bão. Đến 21h cùng, tâm bão ở 19 độ vĩ bắc, 124,1 độ kinh đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão là 18m/s (cấp 8), giật 25m/s (cấp 10).

Trong 12 tới 24 giờ tiếp theo, bão di chuyển theo hướng tây và giữ nguyên cường độ khi ở khu vực ngoài khơi phía bắc đảo Lu-dông.

Trong 24 – 48 giờ tiếp theo, bão sẽ di chuyển theo hướng tây và có khả năng tăng cấp, đi vào Biển Đông. 9h sáng 17/10, tâm bão ở 19,7 độ vĩ bắc, 118,8 độ kinh đông, sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão là 23m/s (cấp 9), giật 35m/s (cấp 12).

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, đang theo dõi sát về diễn biến của xoáy thuận này và sẽ thông tin sớm nhất.

Miền Trung vẫn mưa xối xả

Nhận định mới nhất của TS Nguyễn Ngọc Huy (Huy Nguyen), một dải mây đậm đặc đang tiến vào đất liền theo hướng Tây – Tây Bắc vào khu vực Bắc Trung Bộ và sau đó là Trung Bộ sẽ gây mưa xối xả trong ngày nay 15/10 và ngày mai 16/10.

Ngày hôm nay tâm mưa sẽ tập trung ở Quảng Trị và Quảng Bình. Mưa kéo dài tại hai tỉnh này tới chiều mai. Mưa cũng lan sang một phần Hà Tĩnh.

Tối nay mưa lớn quay trở lại Huế và từ đêm về sáng mai, mưa lớn sẽ quay lại Đà Nẵng, Quảng Nam và Quảng Ngãi.

Ông Huy đặc biệt lưu ý, đợt mưa này sẽ mang theo một lượng mưa rất lớn dội xuống các khu vực đang còn ngập trong lũ nên mực nước lũ sẽ lên cao hơn, hình thái thiên tai nguy hiểm. Nguy cơ rất cao xảy ra lũ quét và sạt lở đất ở các huyện miền núi và trung du, ngập lũ sâu ở đồng bằng.

Bảo Anh

Nguồn VietnamNet: https://vietnamnet.vn/bien-dong-kha-nang-don-them-bao-manh-trong-dau-tuan-toi-2070283.html

 

XEM THÊM