BLV truyền hình quốc gia bị đuổi việc khi đang bình luận giữa trận World Cup vì lỡ nói điều cấm kỵ

Alper Bakircigil, một bình luận viên của đài truyền hình quốc gia Thổ Nhĩ Kỳ (TRT), đã bị đuổi việc ngay giữa trận Morocco thắng Canada 2-1 chỉ vì nhắc đến tên của Hakan Sukur, cựu tiền đạo người Thổ Nhĩ Kỳ hiện đang sống lưu vong.

Trận này, Morocco thắng với bàn mở tỷ số được ghi do công Hakim Ziyech ngay phút 4. Khi đang thao thao bất tuyệt trên sóng truyền hình, Alper Bakircigil đã nhắc lại việc Hakan Sukur là chủ nhân của pha ghi bàn nhanh nhất lịch sử World Cup.

Cụ thể, Hakan Sukur ghi bàn giây thứ 11 trận tranh hạng ba tại World Cup 2002 giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Hàn Quốc.

Ziyech đã “gián tiếp” khiến BLV Bakircigil (ảnh nhỏ) của đài Thổ Nhĩ Kỳ mất việc

Dù đưa ra thông tin hoàn toàn chuẩn, nhưng các sếp của TRT không hài lòng với những chia sẻ của Bakircigil. Bình luận viên này được thay thế bằng một đồng nghiệp khác ở giờ nghỉ giữa hiệp, rồi nhận trát sa thải vào cuối trận.

Sau đó, Bakircigil đã xác nhận thông tin này trên Twitter. “Tôi đã bị đuổi việc khỏi TRT, nơi tôi tự hào vì đã làm việc trong nhiều năm, bất chấp những gì xảy ra hôm nay. Hy vọng gặp lại bạn. Tạm biệt”, anh viết.

Phía dưới, Hakan Sukur cũng đã gửi lời tới Bakircigil sau khi anh này bị sa thải. Theo đó, Hakan Sukur biết ơn vì vẫn được nhắc đến khi đưa tin hoặc bình luận, nhưng cảm thấy tiếc khi điều đó lại khiến Bakircigil mất việc.

Hakan Sukur, trong màu áo tuyển Thổ Nhĩ Kỳ, ghi bàn nhanh nhất lịch sử World Cup

Sở dĩ Bakircigil bị sa thải bởi Sukur từng bị buộc tội sỉ nhục tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, ông Tayyip Erdogan.

Sukur là một trong những cầu thủ nổi tiếng nhất của Thổ Nhĩ Kỳ, ghi 51 bàn qua 112 lần ra sân cho đội tuyển. Sau khi nghỉ hưu, Sukur làm chuyên gia cho đài truyền hình quốc gia TRT rồi bước chân vào chính trường.

Sukur được bầu làm nghị sĩ quốc hội trong cuộc tổng tuyển cử năm 2011. Không chỉ đứng về phe đối lập chống chính phủ của Tổng thống Recep Tayyip Erdogan, cựu tiền đạo 51 tuổi còn bị quy kết tham gia vào vụ đảo chính bất thành tháng 7/2016.

Mức án dành cho Sukur là chung thân, hoặc thậm chí là tử hình. Cựu tiền đạo này đã chạy sang Mỹ và sinh sống bằng nghề tài xế Uber từ đó tới nay. Tại đây, Sukur tiếp tục bị cô lập, khi một sinh viên Thổ Nhĩ Kỳ ở Mỹ bị bỏ tù 14 tháng vì chụp ảnh selfie cùng ông.

Cựu danh thủ nay trở thành tài xế Uber

“Sự thù địch bắt đầu nhắm vào gia đình tôi” – Sukur kể về những biến cố sau khi ông rời hàng ngũ đảng cầm quyền AKP của Erdogan và đứng về phe đối lập. “Họ ném đá vào cửa hàng của vợ tôi, con tôi bị sỉ nhục trên đường. Tôi thì bị đe dọa vì những phát ngôn của mình. Khi tôi bỏ ra nước ngoài, họ bỏ tù bố tôi và tịch biên tài sản của gia đình”.

Bố của Sukur được ra tù sau khi mắc bệnh ung thư, nhưng bị quản thúc tại gia. Mẹ của ông cũng bị chẩn đoán mắc ung thư. “Những năm vừa qua là quãng thời gian thật sự khó khăn với bố mẹ tôi. Không những thế, bất kỳ ai có liên quan đến tôi đều gặp khó khăn về tài chính” – cựu đội trưởng tuyển Thổ Nhĩ Kỳ kể.

Hồng Duy (Nguoiduatin.vn)

XEM THÊM