Bờ biển TP Quảng Ngãi thành bãi rác hôi thối

Bờ biển dài khoảng 300m ở thôn An Vĩnh, xã Tịnh Kỳ, TP Quảng Ngãi (Quảng Ngãi) phủ kín rác thải, bốc mùi hôi thối nồng nặc, trở thành nỗi ám ảnh của người dân khi phải sống chung với rác thải.

Sau bão Noru cuối tháng 9.2022, sóng lớn đánh dạt rác vào bờ biển thôn An Vĩnh. Rác phủ kín bờ biển với khối lượng quá lớn, người dân cũng không đủ sức thu dọn, thành tình trạng “cha chung không ai khóc” suốt hơn 1 tháng qua.

Rác thải phủ kín bờ biển.

Ông Đoàn Văn Hoạt ở thôn An Vĩnh than thở, mùa mưa bão đi qua, sóng lớn và triều cường mạnh, tấp vào bờ hàng tấn rác thải. Ô nhiễm do rác thải, khiến cuộc sống của người dân bị xáo trộn, bởi mùi hôi thối bay vào nhà. Đồng thời, rác thải cũng tạo điều kiện lý tưởng cho ruồi muỗi sinh sôi, gây ra nhiều bệnh tật cho người dân.

Đủ các loại rác thải như chai nhựa, túi nilon, xốp, vải vụn.. tấp vào bờ biển An Vĩnh sau mỗi đợt mưa bão.

Hàng tấn rác thải đủ loại như chai nhựa, túi nilon, xốp, vải vụn, xác chết động vật… bốc mùi hôi thối nồng nặc, biến bờ biển thành bãi chứa rác. Nhiều nhà dân sống dọc bờ biển phải thường xuyên đóng cửa vì không chịu nổi mùi hôi thối.

Bãi rác thải chỉ các nhà dân vài bước chân, bốc mùi hôi thối nồng nặc.

Bà Lê Thị Thân ở thôn An Vĩnh bức xúc, không chỉ có rác mà xác chết động vật cũng trôi dạt vào bờ biển rất nhiều, ruồi muỗi bu đầy, khiến người dân không chịu nổi. Rác mỗi ngày một nhiều, ngoài làm việc nhà, tôi cùng nhiều người dân ở đây phải thường xuyên đào lổ để chôn xác động vật, hoặc mang đi tiêu hủy. Nhiều hôm đào lỗ chôn xác gia súc, gia cầm chết, mà về nhà không nổi ăn cơm vì ám ảnh.

Không chỉ rác thải, mà xác chết gia cầm cũng thường xuyên trôi vào bờ biển An Vĩnh.

Tình trạng rác thải tấp vào bãi biển An Vĩnh xảy ra trong nhiều năm qua. Qua mỗi mùa mưa bão, chính quyền địa phương cùng người dân thường xuyên tổ chức các đợt ra quân dọn dẹp rác thải, nhưng tình trạng rác thải ở đây như một vòng tuần hoàn, đến hẹn lại lên.

Ngoài rác thải tấp từ ngoài biển vào bờ, người dân ở đây cũng thường xuyên đổ rác xuống bãi biển này.

Ông Nguyễn Hoài Thanh – Chủ tịch UBND xã Tịnh Kỳ cho biết, trong năm 2022, địa phương đã 3 lần phối hợp với người dân tổ chức ra quân thu gom rác thải ở bãi biển An Vĩnh. Trước mắt địa phương sẽ tổ chức lực lượng ra quân thu gom rác thải khu vực này, làm sạch môi trường, phục vụ người dân vui xuân đón Tết.

Hằng năm, chính quyền địa phương và các tổ chức thiện nguyện cũng thường xuyên mở các đợt ra quân dọn rác, làm sạch bãi biển An Vĩnh nhưng tình trạng rác thải ở đây vẫn tồn tại dai dẳng.

VIÊN NGUYỄN

Nguồn Lao Động : https://laodong.vn/xa-hoi/bo-bien-tp-quang-ngai-thanh-bai-rac-hoi-thoi-1114588.ldo

XEM THÊM