“Bóc phốt” người quen vì… chậm chuyển khoản tiền mừng đám cưới

Sự việc một cô dâu ở Quảng Ngãi “đăng đàn” viết bài lên Facebook để “bóc phốt” người quen vì chưa chuyển tiền mừng đám cưới đã trở thành tâm điểm chú ý của cộng đồng mạng suốt hai ngày qua.

Theo đó, sau đám cưới của mình, cô dâu có tên B.T. ở H.Bình Sơn (tỉnh Quảng Ngãi) nhắn tin hỏi người quen với nội dung: “Đám cưới của chị em đi mà sao đám của em chị không đi vậy? Chị có thể cho em biết lý do được không?”. B.T. tiếp tục nhắn: “Đám của chị, em đi 500.000 đồng lận đấy. 500.000 đồng nay làm ra khó lắm chị”.

Câu chuyện xôn xao cộng đồng mạng vì 500.000 đồng tiền mừng cưới. CHỤP MÀN HÌNH

Người nhận tin là M.H. cho biết: “Vì hôm đám cưới trùng đám cưới của người anh trai”, “nhớ nhầm ngày”, cũng như cho rằng “đã qua ngày cưới mà gửi tiền thì ngại” nên định “đợi con em thôi nôi, em nhắn tin cho chị biết, chị sẽ gửi tiền mừng tuổi cháu”. Mặc dù vậy, vì cảm thấy khó chịu với nội dung tin nhắn: “Đám của chị em đi 500.000 đồng lận đấy. 500.000 đồng nay làm ra khó lắm chị” nên M.H. nói: “Nếu em nói vậy, để chị gửi mừng trả lại em”, đồng thời xin số tài khoản của B.T.

Cô dâu trách móc người quen vì quên đám cưới của mình. CHỤP MÀN HÌNH

Tuy nhiên, vì M.H. đã xin số tài khoản nhưng chưa chuyển khoản, nên B.T. đã quyết định “đăng đàn” viết bài trên Facebook với nhiều từ ngữ trách móc. Sau bài bị “bóc phốt”, M.H. nhanh chóng chuyển khoản 500.000 đồng cho B.T. và… viết bài kể lại đầu đuôi sự việc “từ A đến Z” trên trang cá nhân. Để rồi đến thời điểm này, câu chuyện được dân mạng chia sẻ khắp nơi, thu hút nhiều quan điểm trái chiều.
Ai đúng, ai sai?

Trần Nguyễn Thiện (31 tuổi, ở xã Hành Thiện, H.Nghĩa Hành, tỉnh Quảng Ngãi), cho biết cảm thấy khá sốc với câu chuyện này. “Tôi chưa từng thấy trường hợp nào lại… đòi tiền người quên đi dự đám cưới của mình như vậy cả. Lại đem chuyện ấy đăng lên Facebook là điều không nên”, Thiện nói.

Hoàng Quốc Bảo (28 tuổi, ở địa chỉ 178 đường Dương Đình Cúc, H.Bình Chánh, TP.HCM) cũng nói: “Đây đúng là lần đầu tiên tôi thấy một “pha” đòi tiền mừng cưới kiểu như vậy. Chuyện này thật sự tế nhị và nhạy cảm, không thể huỵch toẹt um sùm trên mạng xã hội như thế. Trong trường hợp này, tôi nghĩ rằng cô dâu B.T. đã sai”.

Tuy nhiên vẫn có những ý kiến cho rằng trong câu chuyện này chẳng ai đúng, cả hai người đều sai vì hai bên đều có cách xử lý thiếu tế nhị.

“Nếu mỗi người có cách cư xử hợp tình hợp lý hơn thì sự việc không rùm beng trên mạng như hiện nay. Theo tôi, cô dâu không nên “nhắc khéo” đòi tiền cưới từ người quen cũng như tố người quen chậm chuyển khoản tiền. Còn người bị cô dâu bóc phốt cũng không nên đăng bài đấu tố như thế. Tôi thấy người nào cũng xử lý tình huống dở”, Lê Tấn Phát (25 tuổi, ở xã Bình Chương, H.Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi) nói.

Huỳnh Đình Ánh (34 tuổi, nhà ở 28/10 Phan Tây Hồ, Q.Phú Nhuận, TP.HCM) cho rằng: “Mỗi người cần có sự thông cảm cho nhau thì cuộc sống này sẽ tốt đẹp hơn. Như cô dâu có thể thông cảm cho người bạn vì quên đi đám cưới. Còn người bạn sau khi nhớ lộn ngày cưới của cô dâu cũng nên xin lỗi thì sẽ không có việc “cạch mặt” nhau như hiện nay”.

Theo chuyên gia tâm lý Nguyễn Huỳnh Tố Châu (Trung tâm tư vấn tâm lý Việt Tâm, TP.HCM), nói: “Chuyện quên đi đám cưới bạn bè cũng là chuyện thường xuyên diễn ra trong cuộc sống này. Vì có khi bận công việc đột xuất, hoặc nhớ ngày dương thành ngày âm, cũng như vướng phải nhiều lý do khác. Tuy nhiên, nếu lỡ quên đi đám cưới, thì sau đó có thể nhắn tin hay gọi điện để chia vui, hoặc chủ động rủ cô dâu chú rể đi ăn, hoặc có thể tìm cớ để tặng quà, nhằm giúp bản thân đỡ ngại cũng như không có lỗi với bạn. Ở chiều ngược lại, những cô dâu chú rể cần xử lý tinh tế hơn nếu bạn bè không dự đám cưới của mình. Tuyệt đối không nên nói sỗ sàng, trách móc nặng lời hay viết bài chia sẻ trên mạng xã hội. Và cả hai bên đều đừng để đánh mất tình bạn, sự quen thân chỉ vì câu chuyện tiền mừng cưới”.

Đến thời điểm này, câu chuyện “bóc phốt” người quen vì chậm chuyển khoản tiền mừng đám cưới vẫn đã và đang xôn xao trên mạng xã hội, thu hút nhiều ý kiến. Theo bạn, trong lùm xùm này, bạn nghĩ là ai đúng?

Theo Thanh Niên: https://thanhnien.vn/boc-phot-nguoi-quen-vi-cham-chuyen-khoan-tien-mung-dam-cuoi-post1514647.html

XEM THÊM