Cảnh báo: 5 người bị lừa qua Lào làm việc, đòi 2,5 tỉ đồng tiền chuộc

Sau một thời gian qua Lào làm việc, các đối tượng sẽ vu khống cho nạn nhân trộm cắp tài sản rồi khống chế, đánh đập, yêu cầu họ liên lạc về gia đình chuyển tiền chuộc số tiền 500 triệu đồng/người.

Ngày 24/5, Công an tỉnh Hà Tĩnh cho biết, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh vừa tiếp nhận trình báo của 4 gia đình về việc 5 người con của họ bị lừa đảo sang Lào làm việc, bị đánh đập và đòi “tiền chuộc”.

Trong số 4 gia đình đến Phòng Cảnh sát hình sự trình báo có 3 gia đình trú tại Hà Tĩnh và 1 gia đình trú tỉnh Đắk Lắk.

Người nhà đến cơ quan công an trình báo sự việc con em họ bị lừa sang Lào làm việc. Ảnh: Công an cung cấp
Theo đó, 5 người con của họ bị lừa sang Lào làm việc hiện đang bị các đối tượng đe dọa, đánh đập, khống chế, yêu cầu gia đình chuyển 2,5 tỷ đồng “tiền chuộc” thì mới thả người.

Bước đầu điều tra, lực lượng chức năng xác định thủ đoạn hoạt động của các đối tượng buôn người là thông qua mạng xã hội, các đối tượng đăng tải quảng cáo tuyển người làm việc tại Lào, độ tuổi từ 15 đến 35 tuổi, kể cả nam và nữ.

Sau khi đã đưa các “con mồi” qua Lào, thời gian đầu để tạo niềm tin cho các nạn nhân, những đối tượng này vẫn tạo “điều kiện” ăn nghỉ, làm việc và trả lương cũng như cho liên lạc về gia đình bình thường trong 3 tháng đầu.

Những tháng tiếp theo, đối tượng bắt đầu yêu cầu nạn nhân liên lạc về gia đình để gửi các nhu yếu phẩm sang Lào, sau đó vu khống cho nạn nhân trộm cắp tài sản rồi khống chế, đánh đập nạn nhân, yêu cầu họ liên lạc về gia đình chuyển tiền chuộc số tiền 500 triệu đồng/người.

Hiện, Phòng Cảnh sát hình sự Công an Hà Tĩnh đang tập trung đấu tranh làm rõ vụ việc.

Thông qua vụ việc trên, cơ quan công an khuyến cáo người dân hết sức tỉnh táo để không trở thành nạn nhân của tội phạm mua bán người.

PTH (SHTT)

XEM THÊM