Cảnh báo giả danh cán bộ Công an Quảng Ngãi để lừa đảo

Chiều (29/9), Công an tỉnh Quảng Ngãi cho biết, thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi xuất hiện một số đối tượng mạo danh cán bộ Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an tỉnh Quảng Ngãi để lừa đảo.

Cụ thể, một số cán bộ và người dân trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi nhận được cuộc gọi từ các số thuê bao 0779.020594, 0849.170565, 0828.114385 tự xưng là Thượng uý Phùng Quốc Huy, Trung úy Bùi Duy Quân, Trung uý Hồ Vân Anh, là cán bộ đang công tác tại Phòng An ninh mạng và Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an tỉnh Quảng Ngãi.

Nội dung các cuộc gọi đều có chung một kịch bản, khẳng định người dân đã thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, hoặc thông tin cá nhân của người dân được sử dụng để đăng ký tài khoản ngân hàng đã lừa đảo của nhiều người ở tỉnh Quảng Ngãi và các tỉnh, thành phố khác trên cả nước; hoặc các “cán bộ” cho rằng vụ án đang được điều tra, yêu cầu người dân trong vòng 2 giờ phải mang theo giấy tờ tùy thân và sim điện thoại đến trụ sở Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an tỉnh Quảng Ngãi để trực tiếp giải quyết vụ việc.

Người dân cần đề cao cảnh giác trước tình trạng giả danh Công an để lừa đảo. (Ảnh minh hoạ)
Chị V.H (34 tuổi, ở Phường Trần Phú, TP Quảng Ngãi) kể, hôm đó, khoảng 15h, một đối tượng nữ gọi điện thoại thông báo, chị là người có liên quan trực tiếp đến vụ án lừa đảo, toàn bộ số tiền phạm pháp đều được chuyển đến số tài khoản mang tên của chị. Sau đó, đối tượng yêu cầu trong vòng 2 giờ, chị phải mang căn cước công dân, sim điện thoại đến trụ sở Phòng An mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao gặp Trung uý Hồ Vân Anh để làm việc. “Do có người thân đang công tác trong ngành Công an nên tôi liền gọi điện thoại để nhờ xác minh. Gọi hỏi rồi mới biết đây là cuộc gọi giả danh cơ quan chức năng”, chị H kể thêm.

Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an tỉnh Quảng Ngãi khẳng định: đơn vị không có trường hợp cán bộ tên Phùng Quốc Huy, Bùi Duy Quân, Hồ Vân Anh. Đây là trường hợp kẻ xấu giả danh cán bộ cơ quan thực thi pháp luật, gọi điện thoại để gây hoang mang, thao túng tâm lý của người dân nhằm thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật.

“Người dân cần đề cao cảnh giác trước các số điện thoại lạ, tuyệt đối không cung cấp thông tin cá nhân, không làm theo bất kỳ hướng dẫn nào từ các cuộc gọi giả danh cơ quan thực thi pháp luật. Khi cần giải quyết công việc với người dân, các cơ quan chức năng sẽ tiến hành gửi giấy mời làm việc theo đúng quy định của pháp luật hiện hành. Trường hợp nghi vấn các đối tượng lừa đảo cần báo ngay cho cơ quan Công an nơi gần nhất để được hướng dẫn, hỗ trợ kịp thời”, lãnh đạo Phòng An ninh mạng và Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an tỉnh Quảng Ngãi khuyến cáo.

Tiến Quân

Nguồn : https://cand.com.vn/hoat-dong-ll-cand/canh-bao-gia-danh-can-bo-cong-an-quang-ngai-de-lua-dao-i708804/

 

XEM THÊM