Câu cửa miệng trên thị trường bất động sản hiện nay “bán hộ anh đi, anh cũng cố gắng lắm rồi”

Đây là chia sẻ của ông Đỗ Quý Duy, Giám đốc kinh doanh Hải Phát Homes trong một talkshow diễn ra mới đây.

Ông Đỗ Quý Duy, Giám đốc kinh doanh Hải Phát Homes cho biết: “Có lẽ phải hơn 9 năm rồi, chúng tôi mới thấy tình cảnh “đất” đi tìm “người”. Thực tế hiện nay, trong tay khách hàng có 10-15 lựa chọn mà cùng một số tiền thì rõ ràng “đất” đi tìm “người” là một hình thái rất cụ thể”.

Ông Duy kể, hiện này có một câu cửa miệng của các nhà đầu tư là “bán hộ anh đi, anh cũng cố gắng lắm rồi. Hay anh cũng gồng lỗ, gồng lãi nhiều lắm rồi”. Lâu lắm rồi mới thấy rất nhiều nhà đầu tư trên thị trường ai cũng có một vài mảnh đất ở đâu đó đang cần thanh khoản. Tuy nhiên, các vấn đề về tài chính trên thị trường hiện tại ảnh hưởng khá nhiều đến tất cả các nhà đầu tư.

“Tôi nhận thấy hiện nhà đầu tư có tiềm lực tài chính ổn định và có dòng tiền mặt đang có rất nhiều lựa chọn. Và họ lựa chọn kỹ lưỡng các bất động sản dù giá trị thấp hay cao, dù phục vụ mục tiêu tích lũy tài sản, mục tiêu tích lũy lợi nhuận hay sử dụng. Nhà đầu tư hay người mua hiện tại đang có rất nhiều lựa chọn của mình và chỉ những bất động sản có giá trị tốt, pháp lý hoàn thiện, tạo được thặng dư tương lai một cách ổn định thì tôi cho rằng hoàn toàn có thể tìm kiếm những chủ nhân của mình một cách cụ thể”, ông Duy nhận định.

Trong hai quý vừa qua thị trường đã có sự đảo chiều, thế thượng phong đã chuyển từ “đất” sang “khách” và bây giờ mỗi người mua đều là những “thượng đế VIP”. Mặc dù vậy, ông Duy hy vọng trong bối cảnh này, việc “đất” tìm “người” hay người tìm đất đều có một thị trường thật tốt trong tương lai.

Hiện nay, thị trường trầm lắng, ít giao dịch nhưng theo vị chuyên gia này vẫn có phân khúc “sống khỏe”.

Thứ nhất là chung cư tại Hà Nội, đặc biệt là chung cư tại các quận vùng ven, cách các quận trung tâm khoảng 5 – 7 km, giá dưới ba tỷ đồng.

“Đây là phân khúc rất “hot” trong 6 tháng đã qua với tốc độ thanh khoản và giá đều có sự tăng trưởng đột biến so với các năm trước”, ông Duy cho biết.

Giám đốc kinh doanh Hải Phát Homes cho biết thêm, tất cả các sản phẩm chung cư thứ cấp phục vụ nhu cầu người dân trên địa bàn TP Hà Nội đều có sức thanh khoản tốt. Có những dự án ghi nhận hàng trăm giao dịch thứ cấp chỉ trong một tháng.

“Thị trường có dấu hiệu khó khăn hơn, các chủ đầu tư khó tung ra sản phẩm mới, chi phí đầu vào và giá vật liệu xây dựng tăng khiến các sản phẩm sơ cấp được tung ra thị trường với mức giá cao hơn. Do đó, kéo theo các sản phẩm thứ cấp có số lượng giao dịch tốt hơn”, ông Duy lý giải.

Bên cạnh đó, đất nông nghiệp giá rẻ tại một số khu vực nhất định như Buôn Mê Thuột và Kon Tum, đất để phát triển nhà vườn cũng có tốc độ thanh khoản, dư địa tăng giá khá tốt, theo ông Đỗ Quý Duy.

“Có lẽ là do khu vực miền Trung, Tây Nguyên đang đón được dòng vốn đầu tư cơ sở hạ tầng. Giá bất động sản tại khu vực này cũng “mềm” nhất. Đây là thị trường không nhiều người để ý nên sự tăng trưởng trong thời gian qua khá âm thầm.

Thời gian tới khi có sự phục hồi nhất định về mặt tài chính, với điểm sáng là hai phân khúc vừa rồi thì tôi tin rằng thị trường sẽ có những bước chuyển biến rất tích cực”, ông Duy nhận định.

Vị này cũng nói thêm, những dự án của chủ đầu tư uy tín vẫn tạo ra được sức nóng lan tỏa cho cả thị trường, giúp cả môi giới và khách hàng cảm thấy vững niềm tin hơn.

“Khi chủ đầu tư có những sản phẩm phù hợp với năng lực tài chính, nhu cầu mua của người dân thì vẫn tạo ra được đột phá, minh chứng cho nội lực, hấp lực rất tốt của thị trường”, ông Duy cho hay.

Nguồn : cafef.vn

XEM THÊM