Cháu bé tử vong nghi bị hóc hạt bí, các bên nói gì?

Một cháu bé 3 tuổi ở Quảng Ngãi nghi hóc hạt bí, người nhà cho rằng do Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ngãi tắc trách mới khiến cháu tử vong. Tuy nhiên, Hội đồng chuyên môn Bệnh viện đã họp và đánh giá việc cứu chữa cho cháu đã làm đúng quy trình.

Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ngãi

Người nhà “tố” bệnh viện tắc trách

Anh Trần Văn Chi (ngụ TP Quảng Ngãi) cho biết, con trai anh là cháu T.Đ.L. (3 tuổi). Khoảng 20 giờ tối 26/1, con anh chơi đùa cùng với nhiều cháu bé khác và có lấy hạt bí ra ăn. Cháu L. bất ngờ bị ho sặc, khó thở, vợ chồng anh chở cháu lên Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ngãi. Lúc đó gần 21 giờ tối cùng ngày.

“Khi vào viện cấp cứu, gia đình đã chủ động báo với y bác sĩ, cháu bị hóc hạt bí. Sau đó, một bác sĩ trẻ đến dùng dụng cụ y tế kiểm tra cuống họng cháu và nói với gia đình không có gì. Tôi đã nói đi nói lại, cháu bị hóc hạt bí, mãi một lúc sau họ mới đưa con tôi đi chụp phim. Sau đó bác sĩ coi phim lại nói “không có gì đâu”- anh thuật lại.

Anh Chi cho rằng, lúc đưa vào viện, có nhiều người thay nhau khám nhưng họ còn rất trẻ và không tìm ra vấn đề, còn cháu L. vẫn tiếp tục dọa nôn. Anh Chi đề nghị đưa con chuyển ra Bệnh viện Đà Nẵng nhưng bác sĩ tiếp tục nói với gia đình không có vấn đề gì. Sau đó có một bác sĩ chuyên về hô hấp đến khám, người này nói với gia đình, cháu L. hen suyễn chứ không phải hóc dị vật. Rồi tiến hành cho cháu L. thở khí dung, cháu ổn hơn và được đưa lên khoa điều trị ở tầng 5.

Một cháu bé 3 tuổi ở Quảng Ngãi nghi hóc hạt bí được người nhà đưa đến Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ngãi cấp cứu (ảnh người dân cung cấp)

Cháu L. lúc nôn, lúc không, có biểu hiện đau ở cổ, khó thở. Người nhà lại yêu cầu nếu hen suyễn thì hút đờm cho cháu và nội soi ở cổ xem có phải hóc hạt bí không nhưng y tá trả lời bây giờ không có ai làm việc cả, sáng mai mới làm và giục anh về lấy bảo hiểm để làm thủ tục nhập viện cho cháu.

“Cháu nôn ói khắp người, vợ chồng tôi ra phòng vệ sinh nhưng không có nước nóng, trong khi trời quá lạnh nên khoảng 23 giờ đêm, gia đình chở cháu về nhà để tìm sổ bảo hiểm và rửa cho cháu”, anh Chi kể tiếp.

Đến khoảng 3 giờ sáng 27/1, gia đình thuê taxi đưa con lên lại Bệnh viện Sản – Nhi Quảng Ngãi. Khi gần tới viện, cháu nấc nghẹn và được đưa thẳng vào phòng cấp cứu.

“Sau đó con tôi được chuyển gấp lên phòng hồi sức tích cực, lúc này y bác sĩ hút đờm, lấy oxy cho thở. Khoảng 20 phút sau bác sĩ báo con tôi mất rồi. Tại sao có người hút đờm mà trước đó tôi yêu cầu thì nói không có ai làm? Tại sao không kiểm tra cho cháu sớm hơn? Họ đã quá tắc trách” – anh Chi uất nghẹn.

Thông tin bày tỏ về về trường hợp con mình tử vong của anh Chi cũng được lan truyền và chia sẻ nhanh trên mạng xã hội, thu hút sự quan tâm của dư luận.

Bệnh viện kết luận đã làm đúng quy trình

Chiều 27/1, Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ngãi cũng đã có báo cáo về trường hợp bệnh nhi T.Đ.L. tử vong nghi hóc hạt bí.

Theo báo cáo, hội đồng chuyên môn được lập để họp, phân tích, đánh giá quá trình tiếp đón, thăm khám, chẩn đoán, xử lý theo dõi và chăm sóc đối với cháu L. Kết quả xác định, cháu L. nhập khoa Nhi hô hấp lúc 21h35 tối 26/1 (mùng 5 Tết) được chẩn đoán viêm thanh khí phế quản, theo dõi dị vật đường thở.

Bệnh nhi L. được bác sĩ trực cấp cứu tiếp nhận khám cấp cứu kịp thời, nhanh chóng. Bác sĩ khai thác đầy đủ tiền sử bệnh, thực hiện các xét nghiệm. Nhân viên y tế ca trực giải thích rõ ràng, cụ thể cho người nhà bệnh nhi. Cháu L. được các bác sĩ trực cấp cứu; hô hấp; tai mũi họng cho khám tuần hoàn, hô hấp, tiêu hóa, thần kinh. Cho chụp X-Quang phổi, xét nghiệm công thức máu, soi tai mũi họng…

Sau khi thực hiện thăm khám các bác sĩ hội chẩn, thống nhất cháu bị Viêm thanh khí phế quản cấp, chẩn đoán phân biệt dị vật đường thở. “Điều trị bằng kháng sinh, kháng viêm, khí dung. Bệnh nhi có đáp ứng, tỉnh táo, môi hồng, đỡ khò khè”, báo cáo nêu. Bệnh nhi sau đó được theo dõi, chăm sóc theo đúng y lệnh: Mạch, nhiệt độ, nhịp thở liên tục; theo dõi trên monitor SPO2 và hướng dẫn ủ ấm tích cực.

Sự việc thương tâm cũng được lan truyền và chia sẻ nhanh trên mạng xã hội, thu hút sự quan tâm của dư luận.

Tuy nhiên, lúc 23h15 tối mùng 5 Tết, điều dưỡng khoa Nhi hô hấp đến chăm sóc nhưng không thấy cháu L. tại buồng bệnh (người nhà tự ý đưa bệnh nhi L. về nhà) và báo cáo với bác sĩ trực. “Khoảng 4h, sáng 27/1 (mùng 6 Tết) người nhà đưa cháu L. đến khoa cấp cứu và được chuyển thẳng lên khoa Hồi sức tích cực chống độc với tình trạng: Mạch cổ không bắt được, tím tái, lồng ngực không di động, đồng tử giãn, bụng chướng, ngưng thở, ngưng tim ngoại viện không rõ nguyên nhân”, báo cáo nêu.

Dù bác sĩ cố gắng hồi sức nhưng tình trạng hô hấp tuần hoàn không còn. Lãnh đạo bệnh viện và nhân viên y tế đã gặp, giải thích tình trạng bệnh của cháu L. và động viên người nhà của cháu. Người nhà đồng ý không mổ tử thi và xin đưa cháu về nhà.

Tại cuộc họp của bệnh viện, các thành viên hội đồng chuyên môn đã phân tích, đánh giá tất cả quá trình tiếp nhận, khám chữa bệnh cho cháu L. và đi đến kết luận “Cháu L. được tua trực tiếp đón, thăm khám, chẩn đoán chỉ định xét nghiệm đúng quy trình; các nhân viên y tế phối hợp xử lý, hồi sức tích cực cho trẻ nhưng đáng tiếc bệnh nhi bỏ về, không ở bệnh viện nên không theo dõi, can thiệp, cấp cứu kịp thời; chẩn đoán tử vong ngoại viện không rõ nguyên nhân”.

Tiến sĩ, Bác sĩ Nguyễn Đình Tuyến- Giám đốc Bệnh viện Sản – Nhi tỉnh cho biết thêm, không có chuyện bệnh viện yêu cầu người nhà phải trình thẻ BHYT của cháu mới điều trị như một số thông tin trên mạng xã hội đang lan truyền. Với những ca bệnh cấp cứu, bệnh viện luôn ưu tiên xử trí theo đúng quy trình chuyên môn để đảm bảo an toàn tính mạng cho người bệnh. Các thủ tục hành chính sẽ được thực hiện sau. Sau vụ việc này, lực lượng công an đã có mặt, thu thập hồ sơ bệnh án, điều tra ban đầu nhưng người nhà từ chối khám nghiệm tử thi và đưa về để lo hậu sự. Hiện vụ việc vẫn đang được các bên liên quan phối hợp điều tra để có kết luận cuối cùng.

Vũ Thanh Vân

Nguồn Pháp Luật VN: https://baophapluat.vn/chau-be-tu-vong-nghi-bi-hoc-hat-bi-cac-ben-noi-gi-post465360.html

 

XEM THÊM