Cháy chung cư, xe cứu hỏa không thể tiếp cận

Xe ô tô đỗ ngổn ngang, chặn hết đường vào tiếp cận đám cháy của xe cứu hỏa là thực trạng tại khu dân cư 151 Nguyễn Đức Cảnh, phường Tương Mai, quận Hoàng Mai, Hà Nội.

Khoảng 18h30 chiều 05/12, tại khu dân cư 151 Nguyễn Đức Cảnh trên địa bàn phường Tương Mai, quận Hoàng Mai, Hà Nội đã xảy ra vụ cháy lớn, xe cứu hỏa đến ngay sau đó nhưng đành đứng nhìn vì xe ô tô đỗ chặn hết đường vào chung cư.

Theo thông tin ban đầu của người dân tại hiện trường, tại tầng 12 Tòa A3 khu chung cư 151 Nguyễn Đức Cảnh bất ngờ bốc cháy đỏ rực một góc, khói mù mịt bao quanh khu nhà.

Khoảng 18h30 chiều 05/12 vừa qua, tại khu dân cư 151 Nguyễn Đức Cảnh trên địa bàn phường Tương Mai, quận Hoàng Mai, Hà Nội

Ngay sau khi nhận được tin báo, lực lượng cảnh sát PCCC và chính quyền địa phương đã lập tức có mặt để triển khai các biện pháp chữa cháy, nhưng điều trớ trêu là xe cứu hỏa và các chiến sỹ PCCC đành phải đứng nhìn từ xa vì không thể tiếp cận được khu vực xảy cháy.

Qua quan sát cho thấy toàn bộ đường ra vào chung cư đang bị chiếm dụng và để xe bừa bãi, chiếm toàn bộ đường đi của các xe cứu hỏa khiến quá trình triển khai tác nghiệp của cán bộ PCCC gặp nhiều khó khăn.

Rất nhiều xe ô tô đỗ xung quanh khu chung cư, có cả các khu lán trại có mái tre kiên cố dựng bên đường phục vụ cho việc trông giữ xe. Các chiến sỹ PCCC phải chạy bộ vào để chữa cháy.

Rất may đám cháy đã nhanh chóng được người dân phối hợp cùng các lực lượng cảnh sát PCCC khống chế và dập tắt.

Xe cứu hỏa loay hoay không thể vào được do xe ô tô dừng đỗ bừa bãi

Người dân sống tại chung cư cho biết: “Với hiện tượng để xe bừa bãi thế này xe cứu hỏa tới cũng không vào được, nếu cháy lớn hơn thì chắc cũng chịu. Đã nhiều lần cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ đã nhắc nhở, nhưng xe ô tô vẫn bị đề bừa bãi”.

Cũng theo người dân, diện tích đất chung, đường đi của khu chung cư được Công ty ACD tự ý dựng lán trại tổ chức trông giữ xe để thu tiền, người dân đã nhiều năm kiến nghị với chính quyền Phường , Quận và các cơ quan chức năng sở tại để xử lý nhưng chưa được giải quyết.

Cũng theo quan sát của phóng viên, tuy vụ cháy đã được kịp thời ngăn chặn không để lan rộng ra xung quanh nhưng quá trình triển khai dập tắt đám cháy gặp nhiều khó khăn bởi rất nhiều xe ô tô đỗ xung quanh khu chung cư, có cả các khu lán trại có mái tre kiên cố phục vụ cho việc trông giữ xe dựng trên đường vào khu chung cư.

Xe ô tô quây kín dưới lán trại, xe cứu hỏa đỏ đèn không tiếp cận được đám cháy.

Bước đầu chưa xác minh được việc để xe bừa bãi xung quanh khu chung cư 151 Nguyễn Đức Cảnh có phép hay không phép nhưng với tình hình hiện tại cho thấy việc tổ chức trông giữ xe xung quanh chung cư 151 Nguyễn Đức Cảnh đang vi phạm quy định phòng cháy, chữa cháy nghiêm trọng, gây nguy hiểm đe dọa đến tính mạng và tài sản của hàng nghìn cư dân.

Trước tình trạng này, đề nghị chính quyền sở tại vào cuộc, làm rõ để xử lý những vấn nạn đang tồn tại, mang lại cuộc sống an toàn cho người dân.

Còn về nguyên nhân vụ cháy và mức thiệt hại và các vi phạm đang tồn tại ở khu chung cư 151 Nguyễn Đức Cảnh hiện chưa được xác minh cụ thể./.

Theo Phúc Tài (VOV.vn)

XEM THÊM