‘Cháy’ vé tàu, xe ngày giáp tết

Hơn một tháng nữa là tới Tết Quý Mão 2023. Theo dự báo, nhiều doanh nghiệp (DN) sẽ cho công nhân nghỉ sớm, từ đó áp lực phương tiện đi lại trong dịp cao điểm tết cũng giảm bớt. Tuy nhiên, theo các DN kinh doanh vận tải, vé tàu, vé xe đi lại những ngày giáp tết vẫn căng thẳng.

Nhiều đoàn tàu đang được tăng cường để phục vụ hành khách từ TPHCM đi các tỉnh trong những ngày cuối năm

Vé đi cận tết còn ít

Vừa có thông báo lịch nghỉ tết, anh Dương Văn Thọ (quê Nha Trang) liền gọi điện thoại đến hãng xe Phương Trang để đặt vé cho những ngày cuối tháng Chạp, nhưng nhà xe cho biết chỉ còn 1-2 vé, nằm cuối xe. Nhà xe cũng thông báo anh Thọ phải tạm ứng 440.000 đồng/vé, đến gần ngày đi sẽ có giá chính thức và có thể điều chỉnh tăng hoặc giảm tùy theo giá xăng dầu. Tương tự, nhiều công nhân cũng cho biết, mua vé về miền Trung, miền Bắc những ngày giáp tết rất khó vì… “cháy” vé.

Tính đến thời điểm này, các bến xe đã công bố bán vé tết, nhiều DN kinh doanh vận tải có thương hiệu cũng đã bán vé từ giữa tháng 11-2022. Ghi nhận tại Bến xe Miền Đông (BXMĐ) mới, các quầy bán vé đi các tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, Đồng Nai, Lâm Đồng hay một số tỉnh khu vực ĐBSCL (gồm Bến Tre, Cần Thơ, Cà Mau…) rất ít khách đến liên hệ mua. Nguyên nhân là các hãng xe đã bán vé qua tổng đài, thanh toán qua ngân hàng, ví điện tử. Tương tự, DN kinh doanh vận tải tại các Bến xe Miền Tây, BXMĐ cũ, Bến xe An Sương… cũng cho đặt vé tết qua điện thoại, thanh toán qua ngân hàng nên chỉ lác đác vài người đến mua trực tiếp.

Theo các DN kinh doanh vận tải, vé xe khách những ngày cận tết (từ ngày 27 đến 29 tháng Chạp) đã “cháy”, nhưng vẫn chưa có giá vé chính thức, DN chỉ mới nhận tiền cọc. Trong khi đó, vé đi trước ngày 27 tháng Chạp vẫn còn nhiều, nhất là các tuyến về ĐBSCL.

Không chỉ vé xe, số lượng vé tàu tết được đặt cũng đang tăng dần. Ông Thái Văn Truyền, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Đường sắt Sài Gòn, cho biết, nhằm phục vụ việc đi lại của người dân, công ty đã lập thêm 10 đoàn tàu tăng cường đoạn từ TPHCM đi Bình Định, Quảng Ngãi, Đà Nẵng, Hà Nội… Thống kê từ khâu bán vé cho thấy, kể từ ngày 23 tháng Chạp đến tết, cơ bản đã hết vé chặng dài; chiều TPHCM đi chặng ngắn ra Khánh Hòa, Tuy Hòa còn khoảng 13.000 chỗ; ghế phụ cho xuyên suốt hành trình còn tương đối nhiều.

Nhiều đoàn tàu được lập thêm để phục vụ hành khách từ TPHCM đi các tỉnh trong dịp Tết Quý Mão 2023

Giá vé không tăng quá 60%

Ông Nguyễn Lâm Hải, Phó Giám đốc BXMĐ mới, cho biết, trung bình dịp tết, dự tính bến xe đón khoảng 10.000 lượt khách/ngày. Các tuyến đường đi đến các tỉnh, thành phố thuộc khu vực miền Bắc sẽ phục vụ sớm hơn (từ mùng 10 tháng Chạp); giá cước tăng không quá 60% so với ngày thường.

Riêng các tuyến từ BXMĐ mới đi các tỉnh miền Tây, giá cước tăng không quá 40%. Còn tại BXMĐ cũ, ông Tạ Chương Chín, Phó Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV BXMĐ, cho biết, bến xe đang phục vụ các tuyến Tây Nguyên và một số tuyến đi quốc lộ 13, 14; giá vé tăng không quá 60% để bù chiều về, xe chạy rỗng quay đầu lại bến đón khách. Đặc biệt, năm nay, việc đưa vào vận hành BXMĐ mới sẽ giải tỏa cơ bản tình trạng ùn ứ xe ở tuyến xe đi về miền Trung, Tây Nguyên.

Với cự ly ngắn đi các tỉnh, ông Đặng Nguyễn Nguyên Huân, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Bến xe Miền Tây, cho biết, cao điểm tết, bến xe phục vụ trung bình khoảng 40.000 lượt khách/ngày. Các DN tăng giá không quá 40%, và sẽ tăng 6 ngày – gồm 4 ngày trước tết và 2 ngày sau tết. Bước đầu, Bến xe Miền Tây ghi nhận lượng khách về tết tăng trên 40% so với cùng kỳ năm ngoái, chủ yếu tập trung từ ngày 27 đến 29 tháng Chạp.

Nhằm đối phó tình trạng kẹt xe, đơn vị đã đề nghị Sở GTVT TPHCM phối hợp Sở GTVT các tỉnh khuyến khích xe quay vòng nhanh để giải tỏa khách. Bên cạnh đó, các tỉnh thường xuyên phân luồng giao thông trục đường quốc lộ 1, khu vực cầu Rạch Miễu, cầu Mỹ Thuận và ngược lại trong các ngày cao điểm để hạn chế kẹt xe.

Nhằm phục vụ tốt nhất nhu cầu đi lại của hành khách, Phó Giám đốc Sở GTVT TPHCM Võ Khánh Hưng, cho biết, Trung tâm Quản lý giao thông công cộng TPHCM điều chỉnh biểu đồ để đảm bảo phương tiện vận tải hành khách công cộng kết nối và hỗ trợ hành khách đi lại thuận tiện tại các bến xe, ga Sài Gòn, Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất. Bên cạnh đó, Thanh tra Sở GTVT TPHCM chủ động bố trí 100% cán bộ, thanh tra viên tham gia công tác kiểm tra thường xuyên, phát hiện và xử lý kịp thời các trường hợp lợi dụng dịp tết để lập tụ điểm đón, trả khách trái phép; các bến “cóc”, xe “dù”.

Đồng thời, Sở GTVT TPHCM đề nghị Cục Đường bộ Việt Nam, các khu quản lý đường bộ có kế hoạch phối hợp với cơ quan CSGT các tỉnh giải tỏa nhanh các trường hợp gây ùn tắc trên các quốc lộ, giải quyết kịp thời tai nạn giao thông, xe hư hỏng đột xuất, ùn ứ tại các trạm thu phí đường bộ…

Theo Sở GTVT TPHCM, dự báo từ ngày 15 tháng Chạp đến hết 15 tháng Giêng năm Quý Mão, số lượng hành khách đi bằng tàu hỏa bình quân mỗi ngày 3.500 hành khách; bến xe phục vụ bình quân 39.600 hành khách xuất bến với 2.210 chuyến xe phục vụ, tăng 25% lượng hành khách so với ngày thường.

Tại Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất, lượng khách thông qua cảng bình quân 115.000 hành khách/ngày, tăng không quá 50% lượng hành khách so với cùng kỳ năm trước.

THANH HẢI

Nguồn SGGP: https://sggp.org.vn//chay-ve-tau-xe-ngay-giap-tet-863319.html

XEM THÊM