Chiêu lừa gửi tiết kiệm thành… đi xem đất

Mạo danh ngân hàng mời dự sự kiện quay số, gửi tiết kiệm lãi suất tặng thêm tới 5%/năm nhưng khách mời tá hỏa vì bị kéo lên xe đi xem đất nền.

Cuối tuần vừa qua, chị Bích Vân (ngụ TP Thủ Đức, TP HCM) chạy từ nhà lên một trung tâm tiệc cưới trên đường Phạm Văn Hai, quận Tân Bình, dự sự kiện quay số, rút thăm trúng thưởng của một ngân hàng (NH) thương mại. Đến nơi, chị mới biết mình bị lừa.

Dụ đi xem đất sân bay Long Thành

Kể lại câu chuyện, chị Bích Vân cho hay chị từng gửi tiết kiệm tại NH thương mại mà đối tượng lừa đảo khi chào mời có nhắc đến, nên cũng nghe hết lời giới thiệu về chương trình khuyến mãi mới. Theo đó, đối tượng gọi điện tự xưng là nhân viên NH chi nhánh trên đường Phan Đăng Lưu (quận Phú Nhuận) và nói chi nhánh sắp mở sự kiện quay số rút thăm trúng thưởng để tri ân khách hàng, phần thưởng là lãi suất tặng thêm cho khách hàng gửi tiền (không giới thiệu số tiền gửi) từ 0,5%-5%/năm.

Để tăng thêm độ tin tưởng, đối tượng liên tục điện thoại nhắc thông báo lịch, gửi lịch trình chi tiết sự kiện, thiệp mời. Đến cuối tuần vừa rồi, theo lịch mời, chị Bích Vân tới nơi tổ chức sự kiện thấy khách tấp nập ra vào, mỗi khách (phần lớn là người lớn tuổi) đều được 1-2 nhân viên đi cùng hướng dẫn tận tình. “Vừa bước vào khu vực tổ chức sự kiện, tôi bất ngờ vì không thấy backdrop, bảng hiệu của NH, nhân viên cũng không mặc đồng phục NH như thường lệ mà đều áo sơ mi trắng không bảng tên, logo đơn vị nào” – chị Bích Vân nói.

Trong khu vực tổ chức sự kiện, chị Vân thấy 2-3 khách được mời ngồi vào một bàn cùng 2-3 nhân viên tư vấn, tổng cộng khoảng 200 người. Bản thân chị cũng được giới thiệu về chương trình tặng lãi suất khi gửi tiết kiệm với điều kiện là phải gửi ngay trong ngày với số tiền từ 500 triệu đồng trở lên, mới được quét mã QR để tặng lãi suất. Chưa kịp trả lời có đồng ý gửi hay không, chị tiếp tục được người quản lý của nhân viên đang tư vấn tên Hải, đưa tờ giấy có mã QR.

“Sau đó, Hải không nói về chương trình gửi tiết kiệm nữa mà giới thiệu về một dự án bất động sản ở ngay cổng sân bay Long Thành, rồi mời tôi đánh giá phiếu khảo sát dự án, nhu cầu đầu tư bất động sản. Đồng thời, Hải mời tôi lên xe đi thăm dự án đất nền này và nếu có nhu cầu đầu tư sẽ được hỗ trợ” – chị Bích Vân kể và cho biết khi đó chị rất bức xúc nên bỏ về.

Không ít người cũng bỏ về giữa chừng vì cho rằng đây là một trò lừa đảo mới. Ông Khánh (ngụ quận Bình Thạnh) vừa bước ra từ sự kiện mời quay số gửi tiết kiệm thành đi xem đất, đã lớn tiếng: “Họ giới thiệu là sự kiện tri ân của NH, chứ nếu biết mời đi xem đất tôi đã không đi”. Một số người khác ra đến bãi xe vẫn cảm thấy ấm ức vì không thấy NH đâu mà toàn nhân viên công ty bất động sản.

Quan sát bên ngoài khu vực tổ chức sự kiện, khoảng 4-5 ô tô 45 chỗ đang nổ máy chờ sẵn. Khách bắt đầu ra xe đi xem đất và không thấy ai gửi tiết kiệm hay quay số trúng thưởng…

Nhiều người bị lừa đến sự kiện của ngân hàng nhưng thực chất là đi xem dự án bất động sản

Tin nhắn chào mời và lịch trình dự sự kiện được các đối tượng gửi đến khách hàng

Từ chối bằng mọi giá

Theo tìm hiểu của phóng viên Báo Người Lao Động, chiêu trò mời khách hàng đến dự sự kiện rồi “lùa” lên xe đi xem bất động sản ở Đồng Nai, Bình Dương, Long An… không hề mới. Nhưng thủ đoạn mạo danh nhân viên NH mời gửi tiết kiệm, mời dự sự kiện quay số, rút thăm trúng lãi suất cao rồi “quay xe” dẫn đi xem đất thì nhiều người mới gặp.

Các NH thương mại bị mạo danh, không chỉ có NH nơi chị Bích Vân từng giao dịch mà một loạt NH khác gần đây cũng bị các đối tượng mạo danh để tạo niềm tin với khách hàng. Phóng viên Báo Người Lao Động đã liên hệ với NH nơi bị mạo danh tổ chức sự kiện tri ân khách hàng, rút thăm trúng thưởng và được xác nhận có dấu hiệu lừa đảo.

“Chúng tôi không có tổ chức bất kỳ lễ quay số nào, cũng không có chương trình nào cộng thêm lãi suất đến 5%. Trên hệ thống, không có cán bộ nhân viên nào sử dụng số điện thoại di động như số gọi đến khách hàng Bích Vân. Đồng thời, NH cũng không có chi nhánh nào ở đường Phan Đăng Lưu, quận Phú Nhuận, như lời giới thiệu của nhân viên mạo danh” – đại diện NH thương mại này khẳng định.

Chuyên gia kinh tế – TS Đinh Thế Hiển nhận xét chiêu lừa đảo này thực chất không mới nhưng bị biến tướng với nhiều hình thức khác nhau để lôi kéo khách hàng. Như mời gửi tiết kiệm lãi suất cao thời điểm này sẽ đánh đúng vào tâm lý của một bộ phận người có tiền nhàn rỗi.

Trong khi đó, dưới góc độ người gửi tiền nhận được cuộc gọi mạo danh, chỉ cần làm động tác đơn giản là kiểm tra chéo với nhân viên NH mình thường xuyên liên hệ hoặc gọi tới chi nhánh, phòng giao dịch để xác nhận xem có đúng chương trình, sự kiện khuyến mãi không? Vậy là sẽ tránh được việc bị lừa đảo.

“Riêng với việc công ty bất động sản cố tình tổ chức sự kiện để thu hút khách hàng đi xem đất nhưng lại dùng chiêu mạo danh NH là không đúng. Vì bản chất với những DN bất động sản lớn, uy tín hoặc DN niêm yết sẽ không dùng cách này. Phần lớn đây là những công ty nhỏ lẻ, không uy tín hoặc dự án pháp lý chưa đầy đủ hoặc thủ đoạn do công ty môi giới cho các dự án bất động sản tạo ra. Do đó, khách hàng trong tình huống này cần từ chối bằng mọi giá, tránh bị “thao túng tâm lý” khi tới xem đất rồi chốt tiền đặt cọc, dễ bị mất tiền oan” – TS Đinh Thế Hiển cảnh báo.

Ngân hàng cũng “nhức đầu”

Theo các NH thương mại, họ cũng rất đau đầu với những thủ đoạn lừa đảo, mạo danh nhân viên, thương hiệu NH xuất hiện liên tục thời gian qua. Hồi đầu năm nay, một số đối tượng còn ngang nhiên lấy tên NH để quảng cáo huy động vốn lãi suất “khủng” hoặc hợp tác đầu tư nhằm lôi kéo khách hàng. Các NH khẳng định những trường hợp chào mời đầu tư như vậy đều là lừa đảo, vì NH chỉ huy động vốn qua sổ tiết kiệm và chứng chỉ tiền gửi, không chào mời góp vốn hoặc hợp tác đầu tư lãi suất cao.

Một chiêu lừa gần nhất không ít người sập bẫy là mạo danh nhân viên NH cho vay vốn lãi suất thấp, yêu cầu khách hàng chuyển tiền làm hồ sơ, phí tạm ứng… rồi chiếm đoạt tiền.

Bài và ảnh: THÁI PHƯƠNG

Nguồn NLĐ: https://nld.com.vn/kinh-te/chieu-lua-gui-tiet-kiem-thanh-di-xem-dat-20230815213510345.htm

 

XEM THÊM