Chờ xét xử, toà án gia hạn tạm giam bà Nguyễn Phương Hằng thêm 60 ngày

Tính từ thời điểm bị bắt tạm giam, sau nhiều lần gia hạn, bà Phương Hằng đã bị tạm giam tổng cộng hơn 13 tháng.

Mới đây, TAND TP HCM thông tin đã tiếp nhận hồ sơ truy tố từ Viện kiểm sát cùng cấp vụ án lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân do Nguyễn Phương Hằng cùng bốn đồng phạm thực hiện.

Sau khi tiếp nhận hồ sơ vụ án từ VKSND TP HCM, hôm nay (5/5) toà án đã ra quyết định tạm giam đối với bà Nguyễn Phương Hằng thêm 60 ngày để chờ xét xử.

Ngoài ra, Tòa cũng đã phân công thẩm phán thụ lý, giải quyết vụ án là ông Bùi Đức Nam (Tòa hình sự TAND TP.HCM).

Như vậy, tính từ thời điểm bị bắt tạm giam vào ngày 24/3/3022, sau nhiều lần gia hạn, bà Hằng đã bị tạm giam tổng cộng hơn 13 tháng.

Bà Nguyễn Phương Hằng trong một buổi livestream.

Trước đó, Viện Kiểm sát Nhân dân TP HCM đã ban hành cáo trạng để truy tố, đề nghị xét xử bị can Nguyễn Phương Hằng (SN 1971, Tổng Giám đốc Công ty CP Đại Nam) và 4 đồng phạm gồm: Nguyễn Thị Mai Nhi (trợ lý của Nguyễn Phương Hằng), Lê Thị Thu Hà (nhân viên Công ty CP Đại Nam), Huỳnh Công Tân (Trưởng phòng Truyền thông Công ty CP Đại Nam), ông Đặng Anh Quân (giảng viên trường Đại học Luật TP HCM).

Các bị can bị truy tố về cùng tội danh “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân” theo khoản 2 điều 331 Bộ luật Hình sự 2015.

Theo cáo trạng, bà Phương Hằng đã phát ngôn trực tiếp về chuyện bí mật đời tư cá nhân và những nội dung gây ảnh hưởng uy tín, danh dự của 10 người, gồm: ông Võ Nguyễn Hoài Linh (nghệ sĩ Hoài Linh), bà Nguyễn Thị Mỹ Oanh (ca sĩ Vy Oanh), bà Ðặng Thị Hàn Ni (nhà báo, thạc sĩ luật Hàn Ni), ông Huỳnh Minh Hưng (ca sĩ Ðàm Vĩnh Hưng), bà Trần Thị Thủy Tiên (ca sĩ Thủy Tiên) cùng chồng là Lê Công Vinh, ông Nguyễn Đức Hiển (Phó tổng biên tập Báo Pháp Luật TP.HCM), bà Ðinh Thị Lan, bà Lê Thị Giàu, bà Trương Việt Hà.

Quá trình điều tra, bà Phương Hằng có khai báo, những thông tin liên quan đến đời tư của những người khác, trong đó có các cá nhân như trên là bà tham khảo trên mạng không rõ nguồn gốc, đọc báo và nằm… mơ. Bà Phương Hằng cũng thừa nhận các thông tin này chưa được kiểm chứng, không có căn cứ xác thực.

Đối với ông Đặng Anh Quân, bị can này đã tương tác, tham gia bình luận trực tiếp với bà Hằng trong 11 buổi livestream của bà Hằng cổ vũ về tinh thần, tiếp thêm ý chí cho bà Hằng thực hiện hành vi phạm tội. Ngoài ra, trong buổi livestream ngày 24/12/2021, ông Quân đã phát ngôn có nội dung đưa thông tin xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín, danh dự và nhân phẩm của ông Võ Nguyễn Hoài Linh.

Các bị can Nguyễn Thị Mai Nhi (trợ lý của bà Hằng), Lê Thị Thu Hà (nhân viên Công ty CP Đại Nam), Huỳnh Công Tân (Trưởng phòng Truyền thông Công ty CP Đại Nam) có hành vi giúp sức tích cực cho bị can Hằng thực hiện hành vi phát ngôn, đăng tải các nội dung xúc phạm nghiêm trọng uy tín, danh dự các cá nhân.

PTH (SHTT)

https://sohuutritue.net.vn/cho-xet-xu-toa-an-gia-han-tam-giam-ba-nguyen-phuong-hang-them-60-ngay-d162088.html

XEM THÊM