Chơi tiền ảo thua lỗ, cán bộ ngân hàng ‘lập mưu’ chiếm đoạt 5,5 tỷ đồng

Chơi tiền ảo thua lỗ, Lê Nhật Nguyên – cán bộ quản lý khách hàng ngân hàng tự lập hồ sơ đề nghị giải ngân khống để chiếm đoạt 5,5 tỷ đồng của khách hàng.

Ngày 2/6, nguồn tin của phóng viên Tiền Phong cho biết, Cơ quan CSĐT Công an TP. Cần Thơ vừa ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Lê Nhật Nguyên (30 tuổi, cán bộ quản lý khách hàng phòng giao dịch Thốt Nốt thuộc một ngân hàng chi nhánh Tây Đô) về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ”.

Theo kết quả điều tra ban đầu, từ khoảng tháng 8 – 12/2022, Nguyên tham gia chơi Future trên sàn giao dịch tiền ảo Binance, bị thua lỗ 1,75 tỷ đồng. Để có tiền trả nợ và chơi tiếp, Nguyên nảy sinh ý định chiếm đoạt tài sản.

Bị can Lê Nhật Huy. Ảnh: CA.

Trong quá trình làm hồ sơ và theo dõi hồ sơ vay của khách hàng gồm bà Trúc Mai và Mai Em, Nguyên nhận thấy hai khách hàng này có hạn mức lớn nhưng hời hợt trong việc ký các loại giấy tờ.

Ngày 31/3, Nguyên nhận được đề nghị giải ngân 1 tỷ đồng từ khoản vay của bà Trúc Mai để trả tiền bán lúa cho một người tên Nhân. Tuy nhiên khi làm hồ sơ, Nguyên đã đánh thêm tên người bán lúa là bà Dung kèm theo số tài khoản và số tiền giải ngân 1 tỷ đồng. Do tin tưởng, khi ký tên bà Mai không xem lại nội dung và danh sách giải ngân.

Sau đó, Nguyên đem hồ sơ trình lãnh đạo phê duyệt giải ngân vào tài khoản của ông Nhân và bà Dung (Nguyên đã liên hệ Dung nhờ nhận tiền giúp và chuyển lại cho Nguyên).

Trước đó, ngày 10/2, Nguyên nhận được đề nghị giải ngân từ tài khoản của bà Mai Em thanh toán tiền mua lúa cho ông Nhân số tiền 2,5 tỷ đồng. Biết bà Mai Em khi ký tên hay xem trang đầu tiên nên Nguyên làm trang đầu tiên đúng như yêu cầu, còn các tài liệu khống Nguyên để phía dưới. Trong các tài liệu này, Nguyên vẫn thêm tên người nhận là bà Dung, số tiền 2,5 tỷ đồng.

Sau khi bà Mai Em ký tên xong hồ sơ, Nguyên đã tiêu huỷ trang đầu tiên, sử dụng những tài liệu còn lại để trình lãnh đạo phê duyệt giải ngân. 5 ngày sau, bà Mai Em phát hiện số tiền giải ngân tăng gấp đôi, liên hệ Nguyên thì Nguyên nói do lỗi hệ thống.

Để tiếp tục chiếm đoạt tiền, ngày 24/2, lợi dụng hợp đồng tín dụng với bà Trúc Mai sắp hết hạn, Nguyên kêu người này đến ký lại hợp đồng mới. Lúc này, Nguyên làm thêm một bộ hồ sơ với nội dung bà Trúc Mai đề nghị giải ngân cho tài khoản của bà Dung số tiền 2 tỷ đồng thanh toán tiền mua lúa và đưa bà Mai ký. Sau đó, Nguyên trình lãnh đạo phê duyệt giải ngân. Số tiền này Dung cũng chuyển lại cho Nguyên.

Làm việc với cơ quan chức năng, Nguyên thừa nhận chiếm đoạt số tiền 5,5 tỷ đồng của hai nạn nhân. Tiền chiếm được, Nguyên dùng để trả nợ và tiếp tục mua USDT trên sàn giao dịch Binance để chơi Future và thua hết.

Theo Nhật Huy (Tiền phong)

https://tienphong.vn/choi-tien-ao-thua-lo-can-bo-ngan-hang-lap-muu-chiem-doat-55-ty-dong-post1539647.tpo

XEM THÊM