Chồng 71 tuổi cùng vợ thay phiên chở nhau từ TP.HCM lên Hà Giang bằng xe máy

Dù không còn trẻ nhưng ông Lê Vân vẫn cùng vợ thực hiện chuyến đi phượt bằng xe máy từ TP.HCM lên Hà Giang. Vợ chồng ông dầm mưa, dãi nắng nhiều ngày và dọc đường không bỏ qua một cảnh đẹp nào.

Đi phượt từ hồi trẻ

Mạng xã hội chia sẻ câu chuyện người chồng đã 71 tuổi vẫn chở vợ bon bon bằng xe máy quãng đường 3.498 km từ TP.HCM lên Hà Giang trong 24 ngày. Vợ chồng ông đi xe máy 125 cc qua 23 tỉnh thành và có nhiều kỷ niệm đáng nhớ. Cư dân mạng nhiệt tình “thả tim” và không khỏi ngưỡng mộ với tinh thần, nhiệt huyết đi phượt của cặp vợ chồng tuổi không còn trẻ.

Có những đoạn đường bà Vân chở ngược lại ông vì sợ ông không rành đường đồi núi. NVCC

Theo tìm hiểu của Thanh Niên, nhân vật chính của câu chuyện trên là ông Nguyễn Lê Vân (71 tuổi) và bà Hồ Thị Hồng Đức (51 tuổi), đang sống ở Hà Giang. Ông Vân chia sẻ, từ khoảng 1987 – 1996, ông đã đi khoảng 44 tỉnh thành của VN cùng bạn bè. Trước đây, ông đi bằng xe phân khối lớn 650cc nên thật ra ông chỉ chạy đường lớn kiểu “cưỡi ngựa xem hoa” mà không thể len lỏi hết các cung đường nhỏ, hoặc những đoạn đường xấu để khám phá hết những vùng hoang vu, kỳ vĩ của đất nước.

Cả hai vợ chồng ông có những kỷ niệm đẹp dọc hành trình

Ngày trước, ông Vân sống và làm việc ở TP.HCM. Năm 2016, sau khi về hưu, ông ra Bắc, lên Hà Giang thăm người thân và gặp bà Đức. Lúc đó, ông rủ bà đi phượt miền Bắc, bà đồng ý. Hai người kết nhau và chính thức nên duyên vợ chồng. Ông có 2 người con riêng còn bà cũng có 1 người con từ cuộc hôn nhân trước. “Hồi trẻ tôi đã đi khắp nơi nhưng có một chỗ vẫn chưa đi được là Hà Giang nên về hưu tôi quyết đi bằng được. Tình cờ tôi gặp được bà – vợ chính thức bây giờ cũng là người đồng hành với tôi trong những chuyến đi”, ông nói.

Trước đó, họ từng đi xe máy từ TP.HCM và đến hơn 20 tỉnh thành phía nam. Chuyến đi phượt bằng xe máy gần đây nhất là của ông bà kéo dài gần một tháng và cũng vô cùng ấn tượng khi từ TP.HCM trở lên Hà Giang. Bà Đức là giáo viên nên chỉ đi được vào dịp hè. Họ đi xuống Tây Ninh và đi lên Bình Phước, các tỉnh Tây nguyên và đi ngược dần lên Hà Giang. Cùng các chuyến phượt trước đó, hai vợ chồng đã chính thức đi qua đủ 63 tỉnh thành VN.

Hạnh phúc tuổi già

“Giờ tôi về hưu nhưng ngồi một chỗ sẽ rất mệt. Ở tuổi tôi chỉ cần cơm cháo qua ngày và đi chơi cho khỏe. Ở TP.HCM mấy chục năm nhưng tôi rất mê vùng núi. Vừa đi tôi vừa leo núi, khám phá cảnh đẹp hoang sơ. Hồi còn trẻ tôi đi xe phân khối lớn nhưng giờ già rồi, con cháu không cho đi xe đó nữa nên mua xe nhỏ, thay cái lốp không săm đi cho an toàn”, ông cho biết.

Để bắt đầu hành trình, ông thường tìm hiểu trước dọc đường đi có những điểm nào nên ghé. Hai ngày đầu phải đi quãng đường dài, thời tiết mưa nhiều nên cặp đôi gặp đôi chút vất vả. Những ngày sau, ông đi vừa sức, nghỉ ngơi điều độ để đảm bảo sức khỏe. Trước chuyến đi, ông luôn tập luyện yoga để cơ thể khỏe khoắn, dẻo dai.

“Vợ tôi thích đi du lịch. Tôi thấy phụ nữ thường đến mấy chỗ đẹp đẹp để chụp hình, còn bà ấy đồng ý đi theo ý tôi, cùng leo lên núi cao. Tôi ăn gì, vợ tôi ăn nấy, không kén chọn. Trên đường đi không phải lúc nào cũng có quán ăn nên lắm lúc cũng phải ăn lương khô mang theo”, ông chia sẻ.

Kể về người vợ của mình, ông nói: “Tôi thích bà vì tính gan lì. Lên Hà Giang bà ấy đèo tôi vì sợ tôi đi đường núi chưa quen. Vợ tôi quê ở Tuyên Quang nhưng đang dạy học ở Hà Giang. Hai tỉnh cách nhau khoảng hơn 100 km bà vẫn chạy xe đi lại thường xuyên”.

Đăng chuyến đi lên mạng xã hội, ông muốn lan tỏa tinh thần rèn luyện sức khỏe đến mọi người. Vợ chồng ông sẽ có thêm những chuyến đi mới bởi khám phá là vô tận. Với bà Đức: “Lý do để vợ chồng tôi có hành trình này là đam mê phượt của cả hai. Chúng tôi có sức khỏe bởi tập luyện thường xuyên. Trước khi đi chúng tôi cũng chuẩn bị tinh thần, kinh tế. Con biết tôi thích đi nên ủng hộ, hằng ngày nhắn tin hỏi thăm”.

(Theo Thanh Niên)

XEM THÊM