Chủ nhà Campuchia miễn phí tất cả ở SEA Games 32

Nhiều quốc gia Đông Nam Á ngạc nhiên trước quyết định của chủ nhà Campuchia tại SEA Games 32.

Ngày 18-4, chủ nhà SEA Games 32 Campuchia đưa ra quyết định sốc, không thu phí dịch vụ bất cứ VĐV nào. Campuchia miễn phí tất tần tật, vào cửa tự do xem các cuộc tranh tài, miễn phí bản quyền truyền hình.

Những quyết định táo bạo của quốc gia lần đầu tổ chức SEA Games có thể khiến nhiều quốc gia “trố mắt ngạc nhiên”. Với Thái Lan, Singapore, Malaysia, Indonesia, họ vẫn bán vé và thu phí mọi thứ từ việc tổ chức SEA Games để bù lại những khoản tài chính lớn bỏ ra, nhất là xây dựng cơ sở vật chất để thi đấu.

Ban tổ chức chủ nhà SEA Games 32 họp bàn và đưa ra những quyết định táo bạo làm “trố mắt” nhiều quốc gia Đông Nam Á. Ảnh: K.T

Nhưng Campuchia thì không. Từ việc tranh cãi bản quyền truyền hình đắt-rẻ, vé vào cửa…Campuchia lần lượt đưa ra những quyết định làm “trố mắt” các đoàn tham dự.

Quyết định mới nhất mà Ban tổ chức chủ nhà SEA Games 32 đưa ra ngày 18-4 là miễn phí tất cả các VĐV trong ăn uống, dịch vụ, chỗ ở, di chuyển. Đây có thể xem là quyết định táo bạo nhất vì nguồn tiền cho những khoản này không hề nhỏ khi đại hội thể thao Đông Nam Á thu hút đến trên 10.000 VĐV, quan chức, chuyên gia của 11 quốc gia Đông Nam Á. Số người đến đại hội nó tương đương và thậm chí hơn Olympic (thường chỉ trên dưới 10.000 người).

Các quốc gia Đông Nam Á khi làm chủ nhà có thể miễn phí vài thứ như bản quyền, vài môn thi đấu cho vào cổng tự do. Tuy nhiên, chủ nhà “bao luôn” chi phí ăn ở, di chuyển các dịch vụ khác quả là bước “đột phá”. Bởi thực tế đại hội thể thao chuyện ăn uống phương tiện di chuyển, vệ sinh phòng ốc trong các khách sạn luôn có chi phí cực lớn, mà đằng này Campuchia miễn phí tất cả.

Campuchia cho biết, các đoàn tham dự SEA Games 32 chẳng phải trả 50USD/người/ngày cho các dịch vụ ăn uống, di chuyển, chỗ ở trong suốt thời gian đến dự SEA Games đến ngày bế mạc. Chế độ này có hiệu lực cho cả Para Games lần thứ 12 sau SEA Games 32 nửa tháng.

Phó Chủ tịch kiêm thành viên Ủy ban Olympic Campuchia, ông Vath Chamroeun nói: “Đấy là những quyết định mang tính đột phá, lịch sử của SEA Games”.

SEA Games 32 có 37 môn thi đấu, còn Para Games có 13 môn. SEA Games 32 có slogan: “Thể thao sống trong hòa bình”.

Có năm địa phương diễn ra 37 môn thi đấu gồm thủ đô Phnom Penh, Siam Reap, Kep, Campot, Preah Sihanouk.

DUY ĐỨC

Nguồn PLO: https://plo.vn/chu-nha-campuchia-mien-phi-tat-ca-o-sea-games-32-post729453.html

 

XEM THÊM