‘Chú Phúc’ – giáo chủ của Năng lượng gốc khiến hàng ngàn người mê muội là ai?

Ông Lê Văn Phúc – hay còn gọi là “chú Phúc” có sức mạnh gì mà khiến hàng chục ngàn người Việt Nam mê muội thực hành những lý thuyết phản khoa học bất chấp sự ngăn cản của gia đình và các cơ quan chức năng?

Hoang tưởng

Chị Huỳnh Mỹ An (TP.HCM) – một trong các học viên lớp 3 của nhóm Năng lượng gốc (NLG) từng nhiều lần gặp gỡ, trò chuyện với ông Phúc.

Chị An có em gái phải chạy thận nhân tạo 3 lần/tuần. Trong giai đoạn bệnh tật đau đớn, em gái chị được giới thiệu đến với NLG và đã học hết lớp 3. Do chứng kiến quá nhiều bệnh nhân ca tụng, lên sân khấu phát biểu cảm nghĩ nên em gái chị An hoàn toàn tin tưởng ông Phúc và sự màu nhiệm của bộ môn này. Ông Phúc hứa sẽ hồi phục 2 quả thận cho cô và hứa hẹn giúp cô sinh con bình thường.

Chị An cũng bị gia đình “ép” học và học đến lớp 3. “Ông ta rất khôn ngoan gom góp các kiến thức từ các nhà tâm linh trên thế giới để lấy làm kiến thức của riêng mình và hướng dẫn người ta chữa bệnh nhờ biết yêu thương đúng cách – 5 yếu tố tình thương. Nhưng đến lớp 3 thì ông ta bắt đầu dạy về tâm linh, lồng ghép những tư tưởng lạ. Ông ta nói quá nhiều về bùa ngải theo cách tiêu cực và đưa con người vào những nỗi sợ âm thầm. Nếu ai từng gây ra lỗi lầm hoặc là người mê tín sẽ thấy thích thú và sợ hãi”.

Chị An kể, ông Phúc nói rằng ông đã mở khoá được Trống Đồng để lấy năng lượng về cho mọi người dùng chữa lành đến hàng nghìn năm(?)… “Rồi Việt Nam sẽ giàu có nhờ 5 châu sẽ đổ về đây để học bộ môn này… Ông nói ông áp dụng thành công tại Mỹ, Pháp, Bỉ, Nhật và Hàn Quốc bộ môn NLG này nhưng thật sự không có bằng chứng gì hết…”.

Ông Lê Văn Phúc – “giáo chủ” của cộng đồng NLG.

Trong thời gian còn theo học và tiếp xúc thường xuyên với ông Phúc, gia đình chị An tin tưởng rằng đây là một tổ chức sống thiện lành nên đã đồng ý đóng góp công sức, tiền của cống hiến cho cộng đồng.

“Thấy gia đình tôi chịu chi và hào phóng về mọi mặt nên ổng đã khuyên chúng tôi gom tiền để mua ‘du thuyền’ chờ khách nước ngoài từ 5 châu vào học NLG rồi hốt bạc…”.

Dù không chi tiền cho giấc mơ mua du thuyền của ông Phúc, nhưng chị An đã chi một số tiền khá lớn cho việc làm từ thiện với nhóm NLG. Lúc đó, chị tin những hoàn cảnh khó khăn mà NLG đưa ra là thật.

Trong tổng số tiền mà chị đã chi ra có một phần được ông Phúc nói là giúp đỡ “con gái nuôi” của ông mắc bệnh ung thư. Nhưng sau khi phát hiện ra những chi tiết bịa đặt trong câu chuyện này, chị An đã vạch mặt ông Phúc trong nội bộ ban phụng sự và được ông chuyển khoản trả lại 200 triệu đồng.

Ông Phúc cũng từng đưa em gái chị đến gặp cô con gái nuôi ở Hà Nội để “hầu đồng nhập xác”. Ở đây, cô con gái nuôi đã “gọi được hồn” người bố đã khuất của chị về nói chuyện với chị. Sau đó, cô ta lại “gọi hồn” của ông Trời nhập vào thân xác cô ta để nói chuyện với ông Phúc. “Ông Phúc còn ‘cãi nhau’ với ông Trời, khẳng định ông NLG giỏi hơn Trời và tranh nhau quyền điều khiển quả địa cầu. Chính ông Phúc là người ngồi suốt 3 buổi lễ để nói chuyện với các ‘vị thần’ trong thân xác người con gái nuôi”.

Ông Lê Văn Phúc và cô con gái nuôi tại hội thảo NLG ở Malaysia tháng 12/2020.

Chị An tiết lộ, ông Phúc thường từ TP.HCM ra Hà Nội để làm những buổi lễ như thế bất chấp đệ tử can ngăn. Ai ngăn cản thì ông sẽ không cho tham gia NLG nữa.

Ông còn để cho con gái nuôi soạn những bài khấn mê tín dị đoan để bệnh nhân cầu nguyện hằng ngày. “Toàn là những lời cầu nguyện âm hồn và giao quyền quyết định sinh tử của mình cho cô hồn định đoạt”.

Thời gian này, ông Phúc rất “nghe lời” cô con gái nuôi ở Hà Nội, trong khi tiếng nói của ông ta có ảnh hưởng tới hàng chục ngàn học viên theo học lúc đó.

“Càng ngày ổng càng lún sâu vào những việc âm hồn bùa chú, thư yểm… – những thứ hoàn toàn trái ngược với những gì ông ta giảng trên lớp. Chúng tôi đã họp kín với ổng để phân tích cái sai, mong ông ta sẽ tỉnh lại nhưng ông nghĩ rằng trả lại tôi số tiền đã xin cho con gái nuôi là xong”.

Sau khi biết những câu chuyện này, chị An đã rất thất vọng và không còn tin vào uy tín của ông Phúc nữa. Chị cho rằng ông bị “tẩu hoả nhập ma”, “hoang tưởng cực độ”.

Do nhiều lần trò chuyện với ông Phúc nên chị An nắm được nhiều thông tin cũng như tâm tư, tham vọng của người đàn ông này.

“Ông ta rất cao ngạo nhưng lại ngụy trang khéo léo dưới lớp vỏ bọc nhân từ. Ông ta dám khẳng định là mình cao hơn đức Đạt-lai Lạt-ma. Ổng tự hào kênh NLG của ổng giải quyết hết tất cả các vấn đề trên thế giới nhờ giải cứu cả tỷ linh hồn trong thế giới tâm linh. Ông ta còn muốn lập quỹ từ thiện Phuc’s foundation”.

Chưa học hết phổ thông, tự xưng là bác sĩ 

Ông Lê Văn Phúc (phải) truyền năng lượng cho một học viên.

Theo một số tài liệu mà PV có được, ông Lê Văn Phúc – người sáng lập NLG – sinh năm 1956 ở TP.HCM, đến năm 22 tuổi thì sang Mỹ định cư. Trước khi sang Mỹ, ông Phúc chưa học hết bằng phổ thông ở Việt Nam. Ông có thời gian dài làm ở tiệm giặt là và tiệm nail (sơn móng tay, móng chân) ở Mỹ.

Sau này, ông Phúc theo học bộ môn Nhân điện và từng về Việt Nam truyền bá bộ môn này.

Nhân điện là một thứ na ná với NLG trong cách thức hoạt động. Nó cũng được tuyên truyền là có khả năng chữa bách bệnh, kể cả ung thư và HIV.

Ở Việt Nam, Nhân điện đã bị các cơ quan chức năng cảnh báo là lừa đảo và cấm truyền bá từ lâu. Sau khi buộc phải bỏ Nhân điện, tháng 10/2016, Lê Văn Phúc thành lập một công ty có tên là Energy Source ở bang Texas, Mỹ. Đến hết tháng 12/2019, công ty này tuyên bố giải thể.

Trước đó, ông Phúc đã âm thầm đưa NLG về Việt Nam từ năm 2015 dưới hình thức tuyên truyền trong các nhóm nhỏ ở phía Nam. Đến đầu năm 2020, NLG được ông Phúc công khai rộng rãi, tổ chức các lớp học trong các hội trường, trung tâm hội nghị lớn ở Hà Nội, TP.HCM.

Người đàn ông này đã gửi đơn xin cấp phép thành lập Viện nghiên cứu, xin cấp phép nghiên cứu, hoạt động bộ môn này tới nhiều cơ quan trong nước thông qua sự giúp đỡ, kết nối của nhiều người.

Trong đơn xin thành lập Viện Nghiên cứu và ứng dụng giáo dục chăm sóc sức khoẻ cộng đồng NLG gửi tới Hội Giáo dục chăm sóc sức khoẻ cộng đồng Việt Nam, ông Phúc và một người phụ nữ gốc Việt mang quốc tịch Mỹ đứng tên trên giấy tờ về mặt nhân sự. Trong đó, người phụ nữ này được giới thiệu là một luật sư, còn ông Phúc được giới thiệu là bác sĩ chuyên khoa y học cổ truyền. Tuy nhiên, cả hai đều không cung cấp bất cứ giấy tờ, bằng cấp nào chứng minh học vấn trên.

TS. Vũ Thế Khanh – trưởng ban tổ chức Hội Giáo dục chăm sóc sức khoẻ cộng đồng Việt Nam lúc đó – cho biết, vì nhiều lý do, Hội không thể cấp phép thành lập Viện nghiên cứu NLG.

“Các thành viên trong ban thẩm định nhận thấy hồ sơ chưa đảm bảo yêu cầu để thành lập Viện nghiên cứu, trong đó có vấn đề học hàm, học vị của những người đứng đầu Viện.

Đã là viện nghiên cứu thì những người đứng đầu phải có lý lịch khoa học. Chúng tôi yêu cầu nộp hồ sơ học vấn tại Việt Nam và hồ sơ học vấn tại Mỹ, nhưng họ không cung cấp được”.

Trong khoảng hơn 1 năm hoạt động ở Việt Nam, ông Phúc sống cùng một gia đình học viên ở TP.HCM. Ông ta thường xuyên tổ chức các lớp học trực tiếp cả ở trong Nam ngoài Bắc. Lớp học kéo dài 3 ngày vào cuối tháng 1/2021 ở TP.HCM là lớp học trực tiếp cuối cùng được ông Phúc tổ chức vì bị cơ quan chức năng ngăn chặn.

Đến tháng 4/2021, ông Phúc bay về Mỹ với lý do là thực hiện sứ mệnh lan toả NLG cho người Mỹ. Từ đó đến nay, người đàn ông này truyền bá NLG qua đường online và phát triển nó rộng khắp nhờ các “chân rết” người Việt đang sinh sống ở khắp các tỉnh thành. Những lớp học trực tiếp chỉ còn được ông ta cùng ban phụng sự tổ chức ở nước ngoài, thu hút hàng nghìn người Việt tham gia.

Sau một thời gian dài kiên trì lên tiếng đấu tranh chống lại sự phát triển mạnh mẽ của nhóm NLG, chị An gửi lời khuyên tới những nạn nhân đang theo học bộ môn này. Chị khẳng định: “Muốn áp dụng phương pháp gì với sức khoẻ của mình, mọi người phải dựa trên sự kiểm duyệt của Bộ Y tế, của y học chính thống, pháp luật Việt Nam. Đừng đem tính mạng của mình ra thử nghiệm vì đây là thứ do ông Phúc sáng tạo ra chứ không phải đã được nghiên cứu, thử nghiệm nhiều năm ở các nước phát triển khác”.

“Tôi mong mọi người tỉnh táo, đừng rơi vào tình trạng giống như gia đình tôi – mất thời gian, tốn kém tiền của và chỉ chuốc vào sự thất vọng”.

Xuất hiện ở Việt Nam từ năm 2015, nhóm Năng lượng gốc (NLG) quảng cáo có khả năng chữa bách bệnh, kể cả ung thư, giúp con người trở lại tuổi thanh xuân, thậm chí giải quyết được các vấn đề môi trường, nông nghiệp, hoà bình thế giới…

NLG đã lôi kéo được hàng chục ngàn người tham gia. Nguy hiểm hơn, các chiêu trò của NLG khiến nhiều người bệnh dừng điều trị y tế, bài trừ bác sĩ.

Nhiều gia đình đổ vỡ vì mâu thuẫn quan điểm về NLG. Họ cùng có chung một câu hỏi: Tại sao NLG vẫn ngang nhiên hoạt động, thách thức các cơ quan hành pháp? Tại sao một người đàn ông đang sống ở Mỹ có thể điều khiển và “móc túi” được hàng ngàn người Việt?

Theo Nhóm PV (VietNamNet)

XEM THÊM