Chủ tịch FIFA kêu gọi ‘ngừng bắn’ ở Ukraine trong một tháng diễn ra World Cup

Ngày 15/11, tại Hội nghị thượng đỉnh G20, Chủ tịch FIFA kêu gọi ngừng bắn ở Ukraine trong suốt thời gian diễn ra World Cup 2022.

Theo Reuters, đề xuất trên được Gianni Infantino – lãnh đạo Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA) đưa ra bên thềm Hội nghị thượng đỉnh G20 đang diễn ra ở Bali (Indonesia). Ông cũng kêu gọi tất cả các bên sử dụng Giải Bóng đá Vô địch Thế giới World Cup 2022 tại Qatar như “đòn bẩy tích cực” cho đối thoại nhằm chấm dứt xung đột Nga – Ukraine.

Phát biểu tại tiệc chiêu đãi trưa do Tổng thống Indonesia Joko Widodo mời các đại biểu tham dự Hội nghị thượng đỉnh G20 ngày 15/11, Chủ tịch FIFA Gianni Infantino kêu gọi Nga và Ukraine ngừng bắn 1 tháng trong thời gian World Cup diễn ra.

Chủ tịch FIFA Gianni Infantino trong một cuộc họp bên thềm Hội nghị thượng đỉnh G20. (Ảnh: Reuters)

“Lời thỉnh cầu của tôi tới mọi người là hãy suy nghĩ về lệnh ngừng bắn tạm thời trong một tháng diễn ra World Cup. Nếu không phải lệnh ngừng bắn hoàn toàn, có thể cân nhắc việc thiết lập một số hành lang nhân đạo hoặc bất cứ điều gì có thể giúp nối lại đối thoại”, Chủ tịch FIFA Gianni Infantino phát biểu trước các lãnh đạo G20 tại Bali.

“Bóng đá không chỉ là một môn thể thao. Nó có tác động xã hội rất lớn. Đó là về niềm đam mê, lòng khoan dung, sự hòa nhập và giáo dục. Vì thế, World Cup là cơ hội để gắn kết mọi người lại với nhau trong hòa bình và tận hưởng điều gì đó vô cùng cần thiết trong thời kỳ hỗn loạn mà chúng ta đang sống”, ông Infantino nói thêm.

Ông Infantino cũng cho biết, bóng đá là môn thể thao thể hiện sự đoàn kết, là động lực tốt, dù FIFA hiểu rằng bóng đá không thể giải quyết các vấn đề của thế giới.

Trước đó, tháng 3/2022, đội tuyển Nga bị loại khỏi vòng play-off (tranh vé vớt) dự World Cup 2022 do chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

World Cup 2022 diễn ra từ ngày 20/11 đến 18/12 tại Qatar, đây cũng là lần đầu tiên một quốc gia Trung Đông đăng cai sự kiện bóng đá lớn nhất hành tinh.

TRÀ KHÁNH(Nguồn: Reuters)

XEM THÊM