Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng: Vướng vào tham nhũng thì về hưu ngủ cũng không ngon!

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng khẳng định Đảng và nhà nước sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng, xử lý những vụ việc tham nhũng lớn và cả tham nhũng vặt.

Chiều 27-4, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã có buổi tiếp xúc cử tri 3 quận Hải Châu, Thanh Khê, Sơn Trà của TP Đà Nẵng để chuẩn bị kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV.

Tại buổi tiếp xúc, Chủ tịch nước đã thông tin 2 vấn đề mà cử tri TP Đà Nẵng quan tâm là công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng và Luật Đất đai sửa đổi.

Nói về công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng, Chủ tịch nước khẳng định thời gian qua và thời gian sắp tới, Đảng và nhà nước sẽ tiếp tục đẩy mạnh xử lý tham nhũng, tiêu cực với phương châm “không có vùng cấm, không có ngoại lệ, bất kể người đó là ai”.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tiếp xúc cử tri Đà Nẵng chiều 27-4

Theo Chủ tịch nước, việc xử lý tham nhũng không chỉ ở những vụ việc lớn mà xử lý cả vấn đề tham nhũng vặt. “Hồi xưa mà cán bộ nào có tai tiếng một chút về hưu thì nói là hạ cánh an toàn, bây giờ không có chuyện đó. Vướng vào tham nhũng tiêu cực thì về hưu ngủ cũng không ngon. Chúng ta xử lý rất nghiêm khắc nhưng cũng rất nhân văn” – Chủ tịch nước nhấn mạnh.

Bên cạnh xử lý cá nhân trực tiếp dính đến tham nhũng, Chủ tịch nước cho hay còn xử lý cả cán bộ không làm hết trách nhiệm, lãnh đạo chưa sát để nhiều cán bộ thuộc quyền quản lý của mình vi phạm khuyết điểm tham nhũng, tiêu cực.

“Vì sao càng làm thì phát hiện ra nhiều, là vì bây giờ chúng ta quyết tâm làm. Khi quyết tâm làm mới thấy nhiều sai phạm. Cử tri thấy nhiều là bởi Đảng và nhà trước chủ trương là làm công khai, không có giấu. Ủy ban kiểm tra các cấp xử lý Đảng viên cũng công khai. Hiện còn nhiều vụ việc đang tiếp tục làm và sẽ sớm có thông báo công khai hoặc sớm đưa ra xét xử” – Chủ tịch nước khẳng định.

Nói về Luật đất đai sửa đổi, Chủ tịch nước cho hay Chính phủ đang trình Quốc hội xem xét. Thời gian qua, trong quá trình thực hiện chính sách pháp luật về đất đai đã đạt được nhiều thành tựu nhưng cũng bộc lộ nhiều hạn chế, sai phạm. Điển hình là có đến 70% các vụ khiếu kiện, khiếu nại có liên quan đến đất đai.

Vì vậy, Chủ tịch nước cho hay trong nghị quyết số 18 của Hội nghị Trung ương lần thứ 5 khóa XIII có nêu một số quan điểm, trong đó có việc làm sao phát huy cao nhất nguồn lực đất đai, kiên quyết khắc phục tình trạng đầu cơ, tham nhũng, khiếu kiện đất đai…

Theo Chủ tịch nước, khi sửa Luật Đất đai phải hướng tới nhiều vấn đề và kiên quyết khắc phục tình trạng tham nhũng, tiêu cực về đất đai, đầu cơ sử dụng đất, lãng phí nguồn lực…

B.Vân

Nguồn NLĐ: https://nld.com.vn/thoi-su/chu-tich-nuoc-vo-van-thuong-vuong-vao-tham-nhung-thi-ve-huu-ngu-cung-khong-ngon-20230427190427268.htm

 

XEM THÊM