Chữa hói đầu để kiếm vợ, người đàn ông tử vong đau đớn, hé lộ góc khuất ngành dịch vụ “hái ra tiền”

Người đàn ông là trụ cột duy nhất của gia đình đã phải chịu đựng những cơn đau khủng khiếp và qua đời sau khi trải qua thủ thuật cấy tóc tại một phòng khám ở New Delhi (Ấn Độ).

Athar Rasheed (30 tuổi) là một nhà điều hành chương trình truyền hình ở Ấn Độ. Athar có một sự nghiệp vững vàng nên tất cả những gì anh muốn chỉ là một dung mạo hoàn hảo để kiếm một cô vợ. Athar bị hói đầu và cách nhanh nhất anh có thể làm là đi cấy tóc. Tuy nhiên, bản thân người đàn ông 30 tuổi này không thể ngờ rằng ca cấy tóc tưởng chừng đơn giản lại cướp đi mạng sống của mình.

Trong xã hội Ấn Độ, từ nhiều đời nay, phụ nữ vẫn luôn được đánh giá dựa trên ngoại hình. Nhưng ngày nay, đàn ông cũng gặp áp lực về vấn đề này, phải trẻ trung và lịch lãm mới giữ được địa vị. Nhiều người đàn ông bị hói sớm đã và đang lựa chọn phương pháp cấy tóc khi sự chú trọng vào ngoại hình cá nhân trở nên mạnh mẽ hơn.

Cấy tóc cũng mất mạng

Athar Rasheed là trụ cột duy nhất của gia đình và luôn mong muốn có một cuộc sống tốt đẹp hơn. Năm 2021, Athar tìm đến một phòng khám ở thủ đô New Delhi (Ấn Độ) để cấy tóc nhằm tân trang ngoại hình. Thế nhưng, Athar đã phải bỏ mạng vì quyết định tưởng chừng đơn giản này.

Bà Asiya Begum (62 tuổi), mẹ của Athar kể lại trong uất ức: “Con trai tôi đã chết trong đau đớn vô cùng. Thận của nó ngừng hoạt động và sau đó tất cả các cơ quan khác cũng không thể duy trì được”. Vết sưng tấy lan ra từ đầu và người đàn ông phải chịu đựng những cơn đau dữ dội.

Gia đình Athar đã gửi đơn khiếu nại lên cảnh sát, đi kèm lá đơn kiện là những bức ảnh cho thấy khuôn mặt sưng phù của nạn nhân và những đốm đen nổi khắp cơ thể anh vài giờ trước khi tử vong. 4 người, bao gồm cả 2 người đàn ông thực hiện thủ thuật cấy tóc, đã bị bắt và đang chờ xét xử.

“Ngày nào tôi cũng nhớ đến con trai mình và chết dần chết mòn trong nỗi đau đớn vì thương con”, bà Asiya nói khi ngồi trong căn hộ ọp ẹp chỉ có 1 phòng ở một khu phố nghèo. “Tôi mất con rồi và không muốn bất kỳ người mẹ nào khác cũng rơi vào hoàn cảnh tương tự vì thủ đoạn lừa đảo của một số người”.

Bà Asiya cầm di ảnh con trai.

Góc khuất ngành dịch vụ cấy tóc đang nở rộ

Nếu được thực hiện bởi một bác sĩ phẫu thuật lành nghề, việc cấy tóc có thể là một trải nghiệm thay đổi cuộc đời và mang lại sự tự tin. Đặc biệt là đối với những nam thanh niên Ấn Độ đang tìm kiếm cơ hội phát triển bản thân và sự nghiệp.

Harish Iyer, một nhà bình luận xã hội và nhà hoạt động vì quyền bình đẳng, cho biết đàn ông bắt đầu chú trọng hơn đến việc chải chuốt khi lối sống thay đổi.

Iyer nói: “Nhu cầu thể hiện tuổi trẻ và sức sống luôn được mọi giới hướng đến. Từ trước đến nay, áp lực về ngoại hình luôn đè nặng lên phụ nữ nhưng giờ đây gió đã đảo chiều”.

Nhưng đồng thời, các chuyên gia cho biết lối sống ngày càng ít vận động, hút thuốc, chế độ ăn uống không hợp lý và căng thẳng có thể dẫn đến tình trạng rụng tóc sớm.

Quy trình cấy tóc bao gồm việc lấy ra các nang tóc từ vùng tóc rậm rạp, chẳng hạn như phía sau đầu, sau đó cấy chúng vào vùng da đầu bị hói.

Bác sĩ Mayank Singh thực hiện tới 15 ca phẫu thuật mỗi tháng tại phòng khám cao cấp của ông ở một khu phố sang trọng ở New Delhi. Hầu hết các bệnh nhân của anh đều ở độ tuổi 25 đến 35 và đang muốn kết hôn hoặc thăng tiến trong sự nghiệp, đặc biệt là trong những công việc mà ngoại hình đặt lên hàng đầu.

Thủ thuật cấy tóc này tốn chi phí khoảng 350.000 rupee (hơn 100 triệu đồng). Con số không nhỏ đối với nhiều người dân Ấn Độ có mức thu nhập chưa tới 2USD một ngày.

Thế nhưng, có cầu ắt sẽ có cung. Những phòng khám “chui” đã bắt đầu mọc lên như nấm, nhân viên chưa qua đào tạo mà chi phí thì “rẻ bèo”. Singh, người đồng thời là thư ký Hiệp hội Cấy tóc Ấn Độ, cho hay các “lang băm” đang gây tiếng xấu cho ngành.

Singh cho biết: “Mọi người lầm tưởng rằng đây là một thủ thuật nhỏ, trong khi thời gian phẫu thuật khá lâu, kéo dài khoảng 6 đến 8 giờ. Thuốc gây tê cục bộ phải được thực hiện chuẩn chỉ theo thời gian. Nếu ai đó không có kiến thức chuyên sâu, thì nó có thể trở thành một quy trình không an toàn”.

Dịch vụ cấy tóc nở rộ với số lượng các phòng khám tăng vù vù, giá rẻ hoặc ưu đãi dưới mức trung bình. Điều này đã buộc Ủy ban Y tế Quốc gia Ấn Độ phải đưa ra cảnh báo hồi tháng 9 vừa qua.

Cảnh báo có đoạn: “Nếu chỉ tham dự vài buổi hội thảo hoặc xem trên YouTube hay các nền tảng tương tự thì không phải là cách đào tạo đầy đủ để tự thực hiện các loại hình thẩm mỹ, bao gồm cả thủ thuật cấy tóc. Chỉ bác sĩ được đào tạo bài bản mới thực hiện được những thủ thuật này”.

Singh cho biết điều bắt buộc là các hướng dẫn phải được tuân thủ nghiêm ngặt. Anh cũng cung cấp một danh sách dài những khách hàng hài lòng với việc cấy tóc. Trong đó có anh Lakshmi Narayanan.

Suốt nhiều năm, Lakshmi không dám tham dự các cuộc tụ họp vì cái đầu hói của mình. Lakshmi, hiện 29 tuổi, cho biết: “Tôi bắt đầu bị rụng tóc khi mới 18 tuổi. Tôi từng tránh chụp ảnh mình hoặc thậm chí không soi gương. Nhưng giờ cuộc đời tôi đã hoàn toàn thay đổi. Bây giờ tôi có thể tương tác một cách tự tin với mọi người và tôi đang tìm kiếm một người bạn đời”.

Theo Soha

https://soha.vn/chua-hoi-dau-de-kiem-vo-nguoi-dan-ong-tu-vong-dau-don-he-lo-goc-khuat-nganh-dich-vu-hai-ra-tien-20221204104543199.htm

XEM THÊM