Chuyện lạ: Gia đình nguyên Bí thư huyện xài điện 7 năm không trả tiền

Thanh tra tỉnh Trà Vinh phát hiện, gia đình nguyên Bí thư Huyện ủy Càng Long xài điện 7 năm không trả tiền.

Thanh tra tỉnh Trà Vinh vừa có thông báo kết luận thanh tra việc chấp hành chính sách pháp luật của Nhà nước trong quá trình hoạt động của Hợp tác xã (HTX) Điện An Trường từ tháng 1/2016 đến tháng 7/2022.

Thanh tra tỉnh Trà Vinh phát hiện, gia đình nguyên Bí thư Huyện ủy Càng Long xài điện 7 năm không trả tiền. Trong ảnh: Thông báo kết luận thanh tra của Thanh tra tỉnh Trà Vinh. Ảnh: Huỳnh Xây

Đặc biệt, trong kết luận nêu rõ, gia đình ông Nguyễn Minh Thương – Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc HTX Điện An Trường, nguyên Bí thư Huyện ủy Càng Long sử dụng điện 7 năm nhưng không trả tiền.

Theo Thanh tra tỉnh Trà Vinh, trong thời kỳ thanh tra HTX Điện An Trường, có một thành viên HTX tố giác gia đình ông Thương có hành vi trộm cắp điện của HTX.

Qua kiểm tra hồ sơ, chứng từ có liên quan, Thanh tra tỉnh Trà Vinh kết luận gia đình ông Thương câu điện, sử dụng điện của HTX để bơm nước về nhà chạy nước đá từ tháng 1/2013 đến tháng 12/2020. Tuy nhiên, HTX Điện An Trường không ký hợp đồng mua bán điện, không xuất hóa đơn và không thu tiền điện dẫn đến giảm nguồn thu của HTX và kê khai thuế chưa chính xác và đầy đủ.

Thanh tra tỉnh Trà Vinh nhận định sai sót nói trên thuộc trách nhiệm của Ban Quản trị và Ban Giám đốc HTX Điện An Trường giai đoạn 2011 – 2015 và giai đoạn 2016 – 2020.

Riêng về cá nhân ông Thương, từ tháng 1/2013 đến tháng 2/2014 giữ chức Bí thư Huyện ủy Càng Long và từ ngày 16/1/2020, ông được bầu giữ chức Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc HTX Điện An Trường nhiệm kỳ 2020-2025. Với cương vị trên, ông Thương đã đồng ý sử dụng điện của HTX để bơm nước về nhà chạy nước đá mà không trả tiền, để xảy ra hành vi câu móc điện, vi phạm pháp luật trong quá trình mua bán sử dụng điện.

Theo Thanh tra tỉnh Trà Vinh, hành vi của ông Thương là chưa phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu, trách nhiệm nêu gương của người đảng viên gây ảnh hưởng xấu đến của cá nhân và tập thể HTX Điện An Trường, gây thiệt hại cho quyền và lợi ích hợp pháp của Nhà nước.

Do đó, Chánh Thanh tra tỉnh kiến nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy chỉ đạo tổ chức Đảng có thẩm quyền xem xét, xử lý đối với ông Thương theo đúng quy định của Đảng. Đồng thời, kiến nghị UBND tỉnh chỉ đạo Sở Công Thương tham mưu tiến hành các thủ tục xử phạt vi phạm hành chính đối với HTX Điện An Trường.

Riêng về hoạt động của HTX Điện An Trường, Thanh tra tỉnh Trà Vinh phát hiện có nhiều vi phạm trong công tác quản lý thành viên, tổ chức bộ máy.

Cụ thể, hiện nay, HTX hoạt động theo giấy chứng nhận đăng ký HTX do Phòng Tài chính – Kế hoạch huyện Càng Long cấp và giấy phép hoạt động điện lực do Sở Công Thương cấp. Tuy nhiên qua thanh tra cho thấy, cả 2 giấy phép này đều không đảm bảo điều kiện để được cấp phép.

Người quản lý điều hành HTX từ khi thành lập cho đến nay không đảm bảo trình độ chuyên môn, nghiệp vụ theo quy định của Luật Điện lực năm 2004. Còn kiểm soát viên không nắm được cơ cấu tổ chức HTX và chưa thực hiện hết các nhiệm vụ kiểm tra, giám sát hoạt động của HTX.

Ngoài ra, Thanh tra tỉnh Trà Vinh còn phát hiện việc thực hiện các quy định của Nhà nước về quản lý thu – chi tài chính cũng có nhiều hạn chế thiếu sót.

Theo đó, HTX kê khai không đầy đủ doanh thu theo thực tế phát sinh, ghi nhận việc giảm doanh thu không phù hợp, đưa vào chi phí được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế các khoản chi phí không đảm bảo hóa đơn, chứng từ theo quy định. Từ đó làm giảm số thuế phải nộp và phải truy thu hơn 150 triệu đồng tiền thuế thu nhập doanh nghiệp và thuế giá trị gia tăng…

(Theo Dân Việt)

XEM THÊM