Chuyển nhầm 3 tỷ đồng, bị người nhận… giữ luôn!

Bà Nguyễn Thị Bích Chi (1974, trú Q. Hải Châu, TP Đà Nẵng) có đơn trình báo cơ quan chức năng về việc chuyển nhầm 3 tỷ đồng vào tài khoản của bà Nguyễn Thị Hồng Hạnh (1987, trú P. Hòa Khê, Q. Thanh Khê, TP Đà Nẵng) nhưng bị bà này giữ và chây ì không chuyển trả lại.

Đơn trình báo của bà Chi và văn bản của Cơ quan CSĐT Công an quận Hải Châu đề nghị phía ngân hàng cung cấp thông tin để phối hợp xử lý vụ việc.

Theo bà Chi cho biết, trước đây có quan hệ làm ăn với bà Hạnh nhưng khoảng hơn 1 năm qua thì không còn hợp tác hay liên lạc gì. Ngày 24-4-2023, trong quá trình giao dịch trực tuyến trên điện thoại, bà Chi có chuyển nhầm vào tài khoản bà Hạnh tại Chi nhánh một ngân hàng tại Đà Nẵng số tiền 3 tỷ đồng. Số tiền này bà Chi dùng để đặt cọc mua bán bất động sản cho một người khác có tên gần giống bà Hạnh nên khi thao tác đã bấm nhầm người thụ hưởng.

Ngay sau khi nhận ra đã chuyển nhầm tiền, bà Chi lập tức đến Phòng giao dịch Kỳ Đồng của Chi nhánh ngân hàng này tại Q. 3 (TP Hồ Chí Minh) báo cáo sự việc. Phía ngân hàng đã hướng dẫn bà tiến hành tra soát lại tài khoản vào lúc 9 giờ 10 cùng ngày, đồng thời thông báo sự việc và đề nghị bà Hạnh hỗ trợ chuyển lại tiền. Sau khi thực hiện các bước trên, bà Chi tiếp tục liên lạc với Phòng giao dịch Hải Châu thuộc Chi nhánh ngân hàng này để nhờ báo cáo vụ việc và tiến hành phong tỏa số tiền này trong tài khoản bà Hạnh.

“Chiều cùng ngày, bà Hạnh có liên lạc với tôi xác nhận việc chuyển nhầm tiền và hứa sẽ trả lại nhưng sau đó lại quanh co không thực hiện. Tôi nhiều lần liên lạc, thúc giục nhưng bà ấy vẫn né tránh. Vì vậy tôi đã gửi đơn trình báo vụ việc cho cơ quan điều tra Công an quận Hải Châu, từ đó đến nay bà Hạnh vẫn né tránh, không hợp tác giải quyết”, bà Chi cho hay.

Ngày 27-4-2023, sau nhiều lần yêu cầu, bà Hạnh mới đến gặp bà Chi để trao đổi về vụ việc. Tuy nhiên, khi được đề nghị chuyển trả lại số tiền nói trên thì bà Hạnh tiếp tục né tránh đồng thời yêu cầu bà Chi ký các thỏa thuận vô lý nhằm tìm cách chây ì việc trả lại tiền. Vụ việc đã kéo dài gần nửa tháng, bà Chi liên tục gọi điện, nhắn tin thúc giục nhưng bặt vô âm tín.

“Rõ ràng bà Hạnh biết rõ đây là tài sản hợp pháp của tôi, việc chiếm giữ như vậy là trái phép. Tôi có yêu cầu phía ngân hàng và cơ quan điều tra thực hiện phong tỏa tài khoản bà Hạnh để đảm bảo quyền lợi chính đáng của mình nhưng không được”, bà Chi trình bày.

Hiện bà Chi đã viết đơn trình báo gửi Công an quận Hải Châu, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam TP Đà Nẵng và Chi nhánh ngân hàng đề nghị phối hợp áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời phong tỏa tài khoản của bà Hạnh để bảo vệ bằng chứng, bảo toàn tài sản, tránh gây thiệt hại không thể khắc phục được đối với số tiền còn lại. Cùng với đơn trình báo, bà Chi cũng đã gửi kèm các đoạn tin nhắn, ghi âm cuộc gọi, video ghi lại quá trình gặp thương lượng với bà Hạnh và bản sao nội dung tra soát thông tin, sao kê ngân hàng.

Để tìm hiểu cụ thể vụ việc, phóng viên Chuyên đề Công an TP Đà Nẵng và một số cơ quan báo chí đã liên hệ với Phòng giao dịch Hải Châu của Chi nhánh ngân hàng này thì được đại diện của Phòng giao dịch này giới thiệu đến Chi nhánh làm việc vì không có thẩm quyền cung cấp thông tin. Chiều 9-5, chúng tôi liên lạc với Phòng hành chính của Chi nhánh ngân hàng này thì được thông báo đã tiếp nhận hồ sơ vụ việc nhưng lãnh đạo đang bận họp, sẽ bố trí buổi làm việc vào sáng ngày 10-5. Tuy nhiên, đến sáng ngày 10-5 thì Trưởng phòng Hành chính của ngân hàng gọi điện báo Giám đốc bận làm việc với các đối tác lớn nên chưa thể bố trí.

Được biết, sau khi tiếp nhận đơn trình báo của bà Chi, Cơ quan CSĐT Công an quận Hải Châu đã vào cuộc tiến hành điều tra, xác minh dấu hiệu “Chiếm giữ trái phép tài sản” được quy định tại Điều 176 Bộ luật Hình sự. Để phục vụ công tác điều tra, làm rõ, Công an quận Hải Châu đề nghị Chi nhánh ngân hàng này làm thủ tục ngưng giao dịch (rút tiền, chuyển tiền) với số tiền 3 tỷ đồng có trong tài khoản của bà Nguyễn Thị Hồng Hạnh cho đến khi kết thúc việc điều tra, xác minh.

CÔNG KHANH

Nguồn CAĐN: https://cadn.com.vn/chuyen-nham-3-ty-dong-bi-nguoi-nhan-giu-luon-post277394.html

 

XEM THÊM