‘Cô đồng bổ cau’ Trương Hương: Từ hiện tượng mạng đến xộ khám vì lừa đảo?

Từng là hiện tượng mạng với câu nói ‘đúng nhận, sai cãi’, mới đây, ‘cô đồng bổ cau’ Trương Thị Hương bị khởi tố, bắt giam về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Ngày 4/8, Cơ quan CSĐT Công an thị xã Kinh Môn (Hải Dương) đã ra quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam đối với Trương Thị Hương (SN 1986, trú tại phường Hiến Thành, thị xã Kinh Môn, tỉnh Hải Dương) để điều tra về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Trước đó, Công an Thị xã Kinh Môn nhận được đơn của anh Trần Thế Xuân cùng mẹ đẻ là bà Vũ Thị Hằng tố cáo Trương Thị Hương có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản liên quan số tiền 180 triệu đồng.

Theo đó, cuối năm 2022, anh Xuân cùng mẹ đẻ đến nhà Hương để xem bói, xem phong thủy, tìm hiểu về những khó khăn trong cuộc sống của gia đình. Tại đây, Hương đưa thông tin nói gia đình anh Xuân đang ở bị yểm bùa, trước cửa nhà có ma quỷ quấy phá…vận hạn của gia đình. “Có bệnh thì vái tứ phương”, khi nghe thấy Hương nói vậy, anh X và mẹ đẻ vô cùng lo lắng. Sau đó, họ đã hỏi Hương cách “giải hạn”. Hương “phán” rằng muốn giải quyết được thì anh Xuân và mẹ đẻ phải làm lễ giải tiến hình (tức là phải có hình nhân thế mạng), di cung hoán số cho cả nhà và làm lễ để phù hợp hướng nhà và cúng bái bát hương.

Hương gợi ý với anh Xuân là giá làm lễ di cung hoán số, cầu bán được nhà, cầu bình an là 270 triệu đồng. Anh Xuân trình bày hoàn cảnh khó khăn của gia đình thì Hương giảm giá xuống còn 180 triệu đồng…Trong lúc nói chuyện Hương còn bảo anh, nếu ai hỏi thì phải nói rằng làm lễ đóng tiền là 300 triệu đồng. Đối tượng đồng thời hứa hẹn sau khi làm lễ xong, khoảng ngày 28/12/2022,gia đình anh sẽ bán được nhà, nếu nói sai thì Hương sẽ bị mù mồm.

Theo yêu cầu của Hương, anh Xuân đã đặt cọc 15 triệu đồng, trong đó có chuyển 10 triệu đồng qua tài khoản (từ tài khoản của bà Hằng đến tài khoản của Hương); số tiền còn lại anh đã đưa trực tiếp cho Hương. Sau đó, anh Xuân cùng vợ mang 165 triệu đồng đến nhà Hương. Vào thời điểm vợ chồng anh giao tiền có cả người giúp việc của Hương cũng ngồi đếm tiền. Sau khi nhận tiền, Hương hẹn anh Xuân vào chiều 9/12 sẽ cùng Hương đi đến một ngôi đền ở tỉnh Lạng Sơn cúng lễ.

Sau khi cúng về, anh Xuân chờ đến hết tháng 12/2022 nhưng không bán được nhà. Nghĩ bị lừa, anh Xuân đã làm đơn tố cáo hành vi lừa đảo chiếm đoạt tiền của Trương Thị Hương lên cơ quan công an.

Căn cứ vào lời khai của người bị hại và các chứng cứ thu thập được, ngày 22/6, Cơ quan CSĐT Công an thị xã Kinh Môn đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”; ngày 4/8 đã ra quyết định khởi tố bị can đối với Hương về hành vi phạm tội trên.

Trương Thị Hương từng được coi là hiện tượng mạng với biệt danh ‘ cô đồng bổ cau” và câu nói “đúng nhận, sai cãi”. Mạng xã hội từng dậy sóng trước nhiều đoạn clip ghi lại hình ảnh cô đồng Trương Hương nổi tiếng qua những video xem bói cho người khác qua hình thức bổ cau.

Cô đồng này có thể đọc tên những người xung quanh đến xem khiến nhiều người nửa tin nửa ngờ. Đặc điểm của những đoạn video được cô đồng Trương Hương đăng tải có vẻ ghi lại những lần coi bói trực tiếp của cô với “khách hàng”.

Mỗi lần bổ cau, cô có thể nói vanh vách về một vấn đề nào đó. Đáng chú ý, những clip vừa xem bói vừa bổ cau do cô tự quay bỗng chốc có hàng triệu lượt xem. Kịch bản khá đơn giản: mở đầu cô đồng hỏi về chuyện gia đình, công việc. Sau mỗi câu hỏi đều kèm cụm câu “đúng nhận sai cãi”.

Ngày 9/2, Công an thị xã Kinh Môn (Hải Dương) đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Trương Thị Hương về hành vi “Cung cấp, chia sẻ thông tin cổ súy các hủ tục, mê tín, dị đoan, dâm ô, đồi trụy, không phù hợp với thuần phong, mỹ tục của dân tộc”.

Sau đó, một số cơ quan báo chí đã phản ánh về việc nhiều người đưa số tiền lớn cho cô đồng này để làm lễ. Công an Thị xã Kinh Môn (Hải Dương) khi đó cũng đã nhận nhiều đơn trình báo liên quan bà Trương Thị Hương hành nghề xem bói, làm lễ và đã vào cuộc xác minh tin báo.

Nguồn Tri Thức & Cuộc Sống: https://kienthuc.net.vn/xa-hoi/co-dong-bo-cau-truong-huong-tu-hien-tuong-mang-den-xo-kham-vi-lua-dao-1885336.html

XEM THÊM