Con nguyên lãnh đạo Quảng Ngãi đã trả lại bao nhiêu tiền sau khi “bỏ chạy”?

Sử dụng tiền ngân sách đi học để về phục vụ tỉnh, nhưng rồi cả 4 người là con của nguyên lãnh đạo tại tỉnh Quảng Ngãi lại “bỏ chạy”.

Sau nhiều năm kể từ khi các thạc sỹ là con của nguyên lãnh đạo các Ban đảng, sở ngành và địa phương tại tỉnh Quảng Ngãi tốt nghiệp ra trường và đi làm, đến giờ tỉnh Quảng Ngãi vẫn “đau đầu” trong việc thu hồi công nợ đối với 4 trường hợp “mượn” tiền ngân sách đi học rồi sau đó không về phục vụ tỉnh như cam kết mà “bỏ của chạy lấy người”…

Nhân tài dùng tiền ngân sách đi học nhưng thất hứa

Theo tìm hiểu của phóng viên, để từng bước xây dựng đội ngũ cán bộ có trình độ chuyên môn ngày càng cao, góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh Quảng Ngãi, ngày 29/5/2012, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã ban hành quyết định số 89 về đề án đào tạo trình độ thạc sĩ, tiến sĩ và thu hút nhân lực có trình độ cao giai đoạn 2011-2015 và định hướng đến năm 2020.

Theo đó, tỉnh này các trường hợp đi học sau đại học ở nước ngoài được hỗ trợ 100% học phí và các chi phí bắt buộc phải nộp cho cơ sở đào tạo. Sau khi hoàn thành khóa đào tạo sẽ về phục vụ cho tỉnh.

Sở Nội vụ Quảng Ngãi, cơ quan được UBND tỉnh Quảng Ngãi giao nhiệm vụ thu hồi số tiền 9,85 tỷ đồng từ các “nhân tài” sau khi những người này dùng tiền ngân sách đi học nhưng sau đó không về phục vụ tỉnh như cam kết.

Qua thu hút, sàng lọc có “4 hạt gạo” được tỉnh Quảng Ngãi lựa cho tài trợ kinh phí du học. Theo đó, cả 4 trường hợp này đều là con của lãnh đạo các sở, ban ngành của tỉnh này và vào thời điểm đó còn đương chức.

Cụ thể: bà Phạm Thị Mỹ Hạnh, con ông Phạm Thanh Hải, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Nguyễn Lê Ngọc Hà, con ông Nguyễn Chín, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy; Phạm Thành Việt con ông Phạm Tấn Hoàng, Chủ tịch UBND TP.Quảng Ngãi và Huỳnh Thị Lan Viên, con ông Huỳnh Chánh, Giám đốc Sở Tài chính.

Cả 4 trường hợp trên đều du học ở nước ngoài, gồm 3 trường hợp ở Anh, riêng bà Phạm Thị Mỹ Hạnh du học ở Australia.

Chiếu theo quy định được tỉnh Quảng Ngãi ban hành và theo chi phí đào tạo của từng cơ sở các học viên này theo học, tỉnh Quảng Ngãi đã tài trợ tổng cộng 9,85 tỷ đồng. Cụ thể, bà Viên được tài trợ 2,05 tỷ đồng, bà Hà 2,4 tỷ đồng, bà Hạnh 3,5 tỷ đồng và ông Việt 1,9 tỷ đồng.

Đến đầu năm 2017, cả 4 trường hợp này tốt nghiệp ra trường và trở về nước. Với 4 thạc sỹ này, tỉnh Quảng Ngãi tự tin đã đào tạo ra một lớp thế hệ cán bộ trẻ có năng lực chuyên môn và là “hạt giống đỏ” vì họ là con cán bộ có chức vụ của tỉnh nên sẽ trau dồi để trở thành lớp cán bộ kế cận của tỉnh trong tương lai.

Thế nhưng, sau khi tốt nghiệp chỉ có 1 trường hợp quay về Quảng Ngãi nhận việc tại Sở Tài chính là bà Nguyễn Lê Ngọc Hà. Đối với 3 trường hợp còn lại “cao chạy xa bay”.

Tuy nhiên, trường hợp của bà Hà sau đó cũng rơi vào cảnh “cơm không lành canh không ngọt” khi chỉ sau thời gian ngắn công tác, bà Hà rời đi.

Trước sự việc tỉnh này chi ra số tiền gần 10 tỷ đồng để thu hút nhân tài, nhưng sau đó các “nhân tài” này “chê” không về đã tạo nên dư luận không tốt tại địa phương, nhất là việc các cá nhân trên đều được xem là “hạt giống đỏ” trong tương lai của tỉnh.

Quá thời hạn gần 1 năm tỉnh Quảng Ngãi đã thu hết công nợ?

Theo tìm hiểu của phóng viên, trong quá trình xây dựng Đề án, tỉnh Quảng Ngãi có “tròng” trong điều khoản ràng buộc đối với các cá nhân được tài trợ để đi du học nâng cao kiến thức sau này về phục vụ cho tỉnh.

Cụ thể, Đề án quy định rõ các cá nhân phải đền bù gấp hai lần chi phí đào tạo ở nước ngoài trong các trường hợp kết thúc khóa đào tạo không về công tác tại cơ quan, đơn vị thuộc tỉnh Quảng Ngãi như đã cam kết, hoặc không chấp hành quyết định phân công công tác của cơ quan quản lý cán bộ, công chức của tỉnh; bỏ việc, thôi việc, bị kỷ luật buộc thôi việc hoặc chuyển công tác ra ngoài cơ quan, đơn vị thuộc tỉnh Quảng Ngãi khi chưa thực hiện đủ thời gian cam kết phục vụ tại tỉnh Quảng Ngãi.

Quy định là thế, nhưng sau khi các cá nhân này “cao chạy xa bay”, tỉnh Quảng Ngãi gần như “đuối lý” trong việc yêu cầu các cá nhân này thực hiện cam kết với tỉnh trước đó. Bởi lẽ theo quy định việc “gài” thêm điều khoản đền bù gấp đôi số tiền đã tài trợ là không có căn cứ và sai so với các quy định của Chính phủ, Bộ Nội vụ nêu rõ các trường hợp không về công tác như cam kết phải bồi hoàn 100% chi phí học tập.

Quyết định thu hồi nợ đối với bà Phạm Thị Mỹ Hạnh, một trong 4 “nhân tài” không thực hiện đúng cam kết với tỉnh Quảng Ngãi trong quá trình sử dụng tiền ngân sách đi du học.

Thế nhưng, vào năm 2019, Sở Nội vụ Quảng Ngãi vẫn ra quyết định thu hồi gấp đôi kinh phí tài trợ 4 trường hợp đi du học và yêu cầu 4 cá nhân phải trả lại tiền cho ngân sách trong 2 năm, chia làm 10 lần, mỗi lần nộp tối thiểu 1/10 tổng kinh phí phải hoàn trả.

Năm 2020, Sở Nội vụ Quảng Ngãi ban hành Báo cáo về việc thu hồi kinh phí đào tạo thạc sỹ ở nước ngoài. Theo đó, tổng kinh phí mà các cá nhân này hoàn trả khoảng 1,1/9,85 tỷ đồng.

Đến giữa năm 2021, các cá nhân này tiếp tục thực hiện trả nợ cho ngân sách với số tiền hơn 2,8/9,85 tỷ đồng. Trong đó, người trả nhiều nhất là bà Nguyễn Lê Ngọc Hà hoàn trả 5 đợt với số tiền gần 1,2 tỉ đồng, tiếp đến là ông Phạm Thành Việt đã trả 5 đợt với số tiền 1 tỉ đồng. Còn lại bà Huỳnh Thị Lan Viên trả 2 đợt với số tiền 410 triệu đồng và bà Phạm Thị Hạnh chỉ trả 1 đợt với số tiền 170 triệu đồng.

Đối với số tiền còn lại khoảng 7 tỷ đồng đến nay các cá nhân này đã hoàn trả hết hay chưa vì mốc thời gian mà Sở Nội vụ ban hành đã trôi qua gần 1 năm. Tuy nhiên, câu trả lời chúng tôi nhận được là đang bận!.

Trao đổi với phóng viên qua điện thoại, Chánh thanh tra tỉnh Quảng Ngãi Phạm Xuân Duệ cho biết, nội dung này thuộc thẩm quyền của Sở Nội vụ Quảng Ngãi và sở Nội vụ có trách nhiệm đôn đốc thu hồi số tiền trên.

Trong khi đó, đại diện Sở Tài chính Quảng Ngãi cho biết, đến giờ việc hoàn trả đã được thực hiện, nhưng thực hiện bao nhiêu thì sở không nắm rõ. “Theo tôi biết thì có một số trường hợp đã hoàn trả xong, một số chưa. Nhưng từ năm 2021 đến giờ không thấy “đụng đậy” gì nên không biết ra sao”, đại diện sở Tài chính cho hay.

Lê Đức

Nguồn Báo Giao Thông : https://www.baogiaothong.vn/con-nguyen-lanh-dao-quang-ngai-da-tra-lai-bao-nhieu-tien-sau-khi-bo-chay-d569724.html

XEM THÊM