Công an gắn camera tìm nguyên nhân đồ đạc trong nhà dân tự bốc cháy

Hơn 10 ngày qua đồ đạc trong nhà anh Mừng liên tục tự bốc cháy khiến mọi người phải dọn tài sản ra sân để tránh hư hỏng. Công an đã lắp camera trong nhà người dân ở Hậu Giang để tìm nguyên nhân.

Đồ đạc trong nhà tự nhiên bốc cháy?

Mấy ngày gần đây, ngôi nhà của anh Nguyễn Văn Mừng (34 tuổi, ở ấp Mỹ Chánh A, ngụ xã Hiệp Hưng, huyện Phụng Hiệp, Hậu Giang) là tâm điểm chú ý của nhiều người vì đồ đạc trong nhà anh đột nhiên bốc cháy một cách khó hiểu.

Mỗi ngày, trong ngôi nhà đều có vật dụng bị cháy. Rất nhiều đồ đạc trong nhà đã bị hư hỏng vì tự nhiên bốc cháy như: giấy tờ tùy thân, khăn gối, mùng mền, tủ đồ, giày dép… Khiến cuộc sống gia đình anh bị đảo lộn trong hơn một tuần qua.

Đồ đạc trong nhà tự nhiên bốc cháy?

Mấy ngày gần đây, ngôi nhà của anh Nguyễn Văn Mừng (34 tuổi, ở ấp Mỹ Chánh A, ngụ xã Hiệp Hưng, huyện Phụng Hiệp, Hậu Giang) là tâm điểm chú ý của nhiều người vì đồ đạc trong nhà anh đột nhiên bốc cháy một cách khó hiểu.

Mỗi ngày, trong ngôi nhà đều có vật dụng bị cháy. Rất nhiều đồ đạc trong nhà đã bị hư hỏng vì tự nhiên bốc cháy như: giấy tờ tùy thân, khăn gối, mùng mền, tủ đồ, giày dép… Khiến cuộc sống gia đình anh bị đảo lộn trong hơn một tuần qua.

Anh Nguyễn Văn Mừng chỉ về chỗ ống nước tự bốc cháy (Ảnh: Bảo Kỳ).

Gia đình anh Mừng không có con nít nên loại trừ được nguyên nhân do trẻ con gây ra. Anh cũng đã kiểm tra cầu dao, dây điện trong nhà nhưng không phát hiện điều gì bất thường.

Cả nhà thay nhau canh chừng lửa

Bà Nguyễn Thị Đẹp (mẹ anh Mừng) – gương mặt lộ rõ vẻ mệt mỏi, rầu rĩ nói, nhiều ngày qua cả nhà bà như ngồi trên đống lửa, ăn không ngon, ngủ không yên. Vì sợ ngọn lửa bùng cháy mà không ai phát hiện nên mọi người đã thu dọn nội thất như giường, bàn ghế, tủ lạnh… ra sân. Đến tối cũng không dám vào nhà ngủ.

“Mọi người phải thay nhau canh chừng, thường xuyên đi xung quanh kiểm tra mọi ngõ ngách trong nhà. Lo sợ đồ đạc lại bắt lửa nên chẳng ai ngủ sâu, lòng thấp thỏm, lo lắng”, bà Đẹp nói.

Được biết, cả nhà anh Mừng sinh sống ở xã Hiệp Hưng gần bốn mươi năm, chưa từng gặp trường hợp dị biệt như nhà mình. Trước kia gia đình anh ở nhà lá, 4 năm trước mới cất được căn nhà tường khang trang.

Dù nhà cửa kiên cố nhưng liên tục xảy ra những vụ cháy kỳ lạ nên tạm thời chẳng ai dám dọn vào ở. Các thành viên trong gia đình hy vọng ngành chức năng sớm tìm ra nguyên nhân, cách giải quyết.

Những món đồ bị cháy được gia đình dùng nước dập tắt (Ảnh: Bảo Kỳ).

Chị Nguyễn Thị Phượng (hàng xóm nhà anh Mừng) cho biết, từng thấy mái nhà anh Mừng bốc khói nên hô hoán nhờ người hàng xóm đang đi ngoài đường đến giúp. Mọi người chạy vào gian bếp phát hiện lửa đã bốc cao rồi nhanh chóng dập tắt ngọn lửa nhưng bếp đã bị cháy rụi.

Cách nhà anh Mừng khoảng 500m, ông Trần Văn Suối (67 tuổi) thắc mắc: “Tôi nghi ngờ có chất khí gì bên dưới lòng đất khiến đồ tự bốc cháy. Nhưng tôi cũng không dám chắc vì khi người khác đến nhà anh Mừng thì đồ đạc không còn cháy nữa”.

Lắp đặt camera để tìm nguyên nhân

Thông tin từ UBND xã Hiệp Hưng cho biết, địa phương chưa từng xảy ra trường hợp tương tự. Các video clip đồ đạc tự bốc cháy là do người trong gia đình anh Mừng, Youtuber quay rồi đăng trên mạng xã hội. Những thời điểm này không có sự chứng kiến của chính quyền.

Ngày 5/12, chính quyền xã nhận được tin báo cháy từ gia đình anh Mừng, sang ngày hôm sau lực lượng chức năng đã thu thập một số đồ đạc bị cháy về kiểm tra, giám định. Công an đã lắp đặt camera để điều tra vụ việc. Phía gia đình cũng cho biết thêm, khoảng 3 ngày nay không phát hiện đồ dùng tự bốc cháy nữa.

Trao đổi với PV, bà Lê Mỹ Hạnh – Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Hậu Giang, cho biết về thông tin đồ đạc tự bốc cháy ở xã Hiệp Hưng, Sở đã mời chuyên gia vào cuộc để tìm hiểu nguyên nhân. Các nhà khoa học đã lấy mẫu về nghiên cứu, hiện vẫn chưa có kết quả.

Việc các đồ vật trong nhà tự bốc cháy cũng từng xảy ra ở một số địa phương khác trong nước.

Gần đây nhất, từ tháng 4-7/2022, tại hộ ông Nguyễn Văn H. (70 tuổi, ngụ xã Thạnh Hưng, thị xã Kiến Tường, tỉnh Long An) đã nhiều lần xảy cháy quần, áo, mùng, mền, gối, rèm cửa vải, bao bì nhựa… không rõ nguyên nhân.

Thời gian cháy không cố định, cả ban đêm và ban ngày. Ông H. cho biết, gia đình đã sống hàng chục năm trong ngôi nhà, không có chuyện đồ đạc tự dưng cháy. Thời gian gần đây đã xảy ra cháy đồ đạc trong nhà làm cho gia đình và hàng xóm lo lắng; nhiều vật dụng bị cháy hư hỏng nặng không còn sử dụng được.

Nguồn: https://dantri.com.vn/xa-hoi/cong-an-gan-camera-tim-nguyen-nhan-do-dac-trong-nha-dan-tu-boc-chay-20221209163714143.htm

 

XEM THÊM