Công an vào cuộc vụ Chủ tịch tập đoàn dùng gậy golf vụt nữ nhân viên bất tỉnh

Chiều 12/12, ông Nguyễn Hòa, Chủ tịch UBND quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng xác nhận: Công an phường Hòa Hải (quận Ngũ Hành Sơn) đã tiếp nhận và vào cuộc xác minh vụ việc nữ nhân viên sân golf BRG Đà Nẵng (phường Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng) bị khách dùng gậy golf đánh nhập viện do có mâu thuẫn trên sân.

Thông tin ban đầu xác định, nạn nhân là chị N.A.L là caddie (20 tuổi, nữ nhân viên phục vụ tại sân golf BRG Đà Nẵng). Vị khách chơi golf nghi có hành vi dùng gậy golf đánh vào người chị L. là ông Nguyễn V. D (SN 1978, hiện là Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần tập đoàn Đ.Q, tại tỉnh Quảng Nam).

Vụ việc ông Nguyễn V.D chơi golf, đánh nữ caddie phải nhập viện hiện đang gây xôn xao dư luận.

Những ngày qua, vụ việc ông Nguyễn V.D chơi golf, đánh nữ caddie phải nhập viện hiện đang gây xôn xao dư luận, khiến cộng đồng mạng phẫn nộ, nhiều câu lạc bộ (CLB) golf đòi tẩy chay golf thủ côn đồ này.

Cụ thể, trong thông báo của mình, CLB Golf Hội Bất động sản Du lịch Việt Nam (VnTPA Golf Club) cho biết, đang rất bức xúc khi hay tin ông D. hành hung một nữ caddie khiến người này bất tỉnh ngay tại sân golf, phải đưa vào bệnh viện cấp cứu. Cú đánh mạnh tới mức gãy đôi cây gậy golf.

Cây gậy golf bị gãy được cho là của ông Nguyễn V.D sử dụng khi đánh nữ caddie tên L ngay trên sân golf BRG Đà Nẵng.

Theo báo cáo sự việc từ Ban chấp hành CLB Golf Bách Khoa Đà Nẵng: Vào ngày 6/12, một nhóm 4 người gồm ông Nguyễn V.D, ông Nguyễn H.H, ông Trần T.M, và ông N. chơi trên sân BRG Đà Nẵng. Trong quá trình chơi, do bất đồng với một nữ caddie tên L khi tính số gậy đã chơi trong một hố, ông Nguyễn.V.D, thành viên của nhóm đã dùng gậy driver đánh vào người nữ caddie L.

Hậu quả xảy ra là cây gậy driver bị gãy làm đôi, nữ caddie đã bị bất tỉnh ngay tại chỗ, được các nhân viên của sân golf đưa đi cấp cứu tại bệnh viện Đa Khoa Đà Nẵng.

Cũng theo Ban chấp hành CLB Golf Bách Khoa Đà Nẵng, sau khi sự việc xảy ra ông Nguyễn. V.D đã yêu cầu sân golf, bảo vệ, nhân viên, các caddies không được lan tỏa sự việc ra đại chúng…

Nhận thấy đây là một hành động vi phạm nặng nề luật golf và văn hóa golf, bôi xấu hình ảnh của những người chơi golf Việt Nam và ngành thể thao lành mạnh đang phát triển tốt đẹp, góp một phần lớn cho ngành du lịch…., đại diện cho CLB Golf Bách Khoa Đà Nẵng tuyên bố tẩy chay golfer ….D. này. Ông D. sẽ không được tham dự các sự kiện do CLB Golf Bách Khoa Đà Nẵng tổ chức hàng năm có mời các hội liên kết tham gia.

Thư ngỏ, thông tin về vụ việc khách chơi golf đánh người trên sân của CLB Golf Bách Khoa Đà Nẵng.

“CLB Golf Bách Khoa Đà Nẵng cũng đã đề nghị hội Golf Việt Nam (GVN) hội Golf Đà Nẵng (GĐN), hội Golf Quang Nam (GQN), hội Golf Bách Khoa 3 miền, sân golf BRG ĐN , sân golf MongtgoMeries Link , sân golf Vinpearl, sân golf Hoiana, sân Golf banahill, sân Golf Laguna…đồng loạt tẩy chay ông Nguyễn V.D và thông báo trên những trang web của mình để các thành viên và mọi người được biết. Nếu tình trạng sức khỏe của cô caddie vẫn xấu, đề nghị sân BGR phải báo cho Công an, khởi tố hình sự về sự hành hung, xúc phạm thân thể người khác…”, Ban chấp hành CLB Golf Bách Khoa Đà Nẵng cho biết.

Liên quan đến vụ việc trên, chiều 12/12, phía gia đình nữ caddie N.A.L. đã cho biết: Hiện sức khỏe của chị L. đã bình phục. Người hành hung chị L. cũng đã đến công ty nơi chị L. làm việc gửi lời xin lỗi.

Qua tìm hiểu, ông Nguyễn.V.D. hiện là Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần tập đoàn Đ.Q, tập đoàn này hoạt động trong ngành xây dựng và bất động sản tại tỉnh Quảng Nam. Ông Nguyễn V.D từng được VCCI trao tặng danh hiệu Doanh nhân tiêu biểu năm 2016, từng được Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam tặng bằng khen vào các năm 2014, 2017; Năm 2021 ông Nguyễn V.D được bầu vào HĐND tỉnh Quảng Nam, nhiệm kỳ 2021-2026 và là đại biểu HĐND tỉnh Quảng Nam.

Xung quanh vụ việc này, luật sư Phạm Ngọc Hải, Đoàn Luật sư TP Đà Nẵng, cho rằng: Cơ quan Công an cần vào cuộc để điều tra làm rõ việc ông D. có thực hiện hành vi gây thương tích với chị L. hay không? Nguyên nhân, động cơ của việc gây thương tích là gì?.

Trên cơ sở đó, nếu ông D. có thực hiện hành vi gây thương tích như chị L. trình bày thì ông Nguyễn V.D. có dấu hiệu cấu thành tội Cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác theo quy định tại Điều 134 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017. Tùy theo tỉ lệ thương tích của chị L. và các tình tiết định khung tăng nặng mà mức phạt tù có thể áp dụng là bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến cao nhất 14 năm.

Cần lưu ý rằng, gậy đánh golf là một vật cứng, chắc, có khả năng gây sát thương cao nếu đánh vào các vùng trọng yếu của cơ thể nên gậy đánh golf có thể được xem là hung khí nguy hiểm theo quy định pháp luật. Do đó, dù tỉ lệ phần trăm thương tích của chị L. dưới 11% thì ông D. vẫn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 134 Bộ luật Hình sự.

Cần làm rõ động cơ, mục đích thực hiện hành vi vi phạm. Nếu ông D. thực hiện gây thương tích với chị L. một cách vô cớ hoặc chỉ vì những lý do hết sức nhỏ nhặt thì có thể bị áp dụng tình tiết định khung tăng nặng tại điểm i khoản 1 Điều 134: “Có tính chất côn đồ”.

Ngoài ra, nếu ông D. đang là đại biểu HĐND tỉnh Quảng Nam thì mọi hành động của ông Nguyễn V.D. lại càng phải chuẩn mực, thượng tôn pháp luật vì đại biểu là người đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân ở địa phương nói riêng và của cả nước nói chung.

Theo quy định tại Điều 7 Luật Tổ chức chính quyền địa phương 2015 thì Đại biểu HĐND phải có phẩm chất đạo đức tốt, cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư, gương mẫu chấp hành pháp luật… Từ đó, với vị trí, vai trò của đại biểu HĐND, ngoài các chế tài liên quan đến trách nhiệm hình sự, ông D. còn có thể bị xử lý kỷ luật theo quy định.

Hoài Thu

Nguồn CAND: https://cand.com.vn/ban-tin-113/cong-an-vao-cuoc-vu-chu-tich-tap-doan-dung-gay-golf-vut-nu-nhan-vien-bat-tinh–i677455/

 

XEM THÊM